Lý do chị em dễ gặp “trục trặc” ở cơ quan sinh dục

0
179

Cơ quan sinh dục nữ dễ bị sự xâm nhập của vị khuẩn và virus, hình thành sự kích thích mãn tính, trở thành nhân tố phát sinh khối u

Câu hỏi:

Em năm nay 24 tuổi, chuẩn bị lập gia đình. Em chưa lập gia đình nhưng đã “ăn cơm trước kẻng”. Thời gian gần đây em thấy kinh nguyệt có sự khác thường, máu kinh có màu đen chứ không hồng như trước kia. Em nghĩ rằng có thể do em có quan hệ tình dục nên mới như vậy, nhưng khi chúng em kiêng “chuyện ấy” thì máu kinh vẫn màu đen.


Theo em được biết thì người phụ nữ có tỉ lệ phát sinh khối u ở bộ máy sinh dục cao. Đó chính là lý do tại sao chị em có thường bị u hoặc ung thư ở cơ quan sinh sản nhiều hơn nam giới. 

Em rất lo mình bị khối u nào đó trong hệ sinh dục nên kinh nguyệt mới chuyển sang màu đen như vậy. Hiện tại em không có biểu hiện nào khác. Không biết có phải do giai đoạn đầu nên chưa có dấu hiệu gì hay không. Em đã đi khám thì bác sĩ nói là bình thường, hơi có dấu hiệu rối loạn hormone trong cơ thể. 

Bác sĩ cho em hỏi tại sao người phụ nữ lại hay bị khối u ở cơ quan sinh dục và làm sao để phòng ngừa các khối u này. Em xin cảm ơn!

Trả lời:
Nếu bạn đã đi khám và được bác sĩ khẳng định là cơ quan sinh sản bình thường thì bạn không nên quá lo lắng. Kinh nguyệt chuyển sang màu đen cũng có thể do sự rối loạn hormone hoặc là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó. Nếu ngoài biểu hiện kinh nguyệt có màu đen, bạn còn thấy có các dấu hiệu như âm đạo có mùi hôi, đau bất thường, sốt nhẹ… thì bạn cũng nên đi khám sớm.

Đúng là người phụ nữ có nguy cơ bị các khối u ở cơ quan sinh dục cao hơn so với nam giới. Mặc dù nguyên nhân chính xác lý giải cho hiện tượng này chưa rõ ràng, nhưng cũng có những yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ phát triển khối u ở cơ quan này như sau:

– Cấu tạo của bộ máy sinh dục: Bộ máy sinh dục của người phụ nữ nằm ở gần mặt ngoài cơ thể, phần lớn thông với bên ngoài, có cấu tạo phức tạp và thông với nhau nhiều nên khả năng tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh cũng cao hơn so với nam giới. Một khi đã nhiễm các tác nhân gây bệnh, bệnh lan truyền trong hệ thống sinh sản rất nhanh (do các cơ quan như buống trứng, ống dẫn trứng, tử cung có sự nối thông với nhau). Do đó, nếu chậm trễ trong việc điều trị, khả năng phát triển khối u sẽ tăng lên rất cao.

Bộ máy sinh dục nữ dễ bị sự xâm nhập của vị khuẩn và virus, hình thành sự kích thích mãn tính, trở thành nhân tố phát sinh khối u.

– Chức năng sinh lý của bộ máy sinh dục nữ khá phức tạp và dưới sự hống chế của thể dịch thần kinh, biến đổi có tính chu kì. Hễ chức năng sinh lí của thể dịch thần kinh phát sinh biến đổi thì chức năng của bộ máy sinh dục cũng phát sinh biến đổi theo. Sự biến đổi này có thể trở thành nhân tố phát sinh khối u.

Các khối u ở cơ quan sinh dục nữ thường gặp nhất là u buồng trứng. Buồng trứng là cơ quan sinh sản rất quan trọng của phụ nữ vì vậy khi buống trứng có bất kỳ tổn thương nào thì đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì buồng trứng nằm sâu trong khoang xương chậu nên bất cứ khối u nào cũng khó phát hiện. 

Những khối u buồng trứng phát triển chậm và thường không có triệu chứng nào cho đến khi chúng phát triển lớn. Dù các u nang buồng trứng tương đối là thông thường, khoảng 5% trở thành ung thư. Các triệu chứng thông thường gồm có biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt (rất nhiều khi kéo dài, tuy đôi khi rút ngắn lại), rong kinh, khối u ở bụng hoặc chèn ép vô sinh.

Trong nhiều trường hợp, các khối u ở cơ quan sinh dục có nguồn gốc xuất phát từ tình trạng viêm nhiễm và lây bệnh từ các “đối tác” tình dục. Vì vậy, để phòng bệnh, chị em nên giữ gìn vệ sinh “vùng kín”, tránh quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là có nhiều “đối tác” tình dục… 

Bạn đừng bỏ qua nếu thấy triệu chứng kinh nguyệt đen kéo dài. Hãy đi khám thường xuyên để có thể kiểm soát được tình trạng sức khỏe của mình.

Chúc bạn vui khỏe!

Thủy An