Cẩn thận khi uống thuốc tránh thai

0
3244

Nếu không thể dùng bao cao su và muốn tránh thai bằng cách uống thuốc tránh thai thì bạn tuyệt đối không được bỏ qua những điều sau đây

Câu hỏi:

Kính thưa bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn giúp em một vấn đề như sau. Em mới kết hôn được 4 tháng, sau khi kết hôn em có bầu luôn. Tuy nhiên, khi đến tuần thai thứ 10 thì thai của em phát triển không tốt và bác sĩ chỉ định tốt nhất nên bỏ. Em đã đi hút thai và đang điều trị nấm âm đạo (trong quá trình khám thai, bác sĩ phát hiện em bị nấm âm đạo khá nặng). Các bác sĩ khám cho em khuyên em nên điều trị khỏi bệnh đã rồi mới có bầu trở lại. Tức là em phải tránh thai một thời gian.

 
Hiện tại, em đang rất phân vân không biết nên uống thuốc tránh thai hay dùng bao cao su. Chồng em rất hay bị dị ứng với cao su (trước đây chúng em có dùng bao cao su nhưng lần nào anh ấy cũng bị ngứa và mẩn đỏ). Bác sĩ cho em hỏi, nếu em dùng thuốc tránh thai thì cần lưu ý những gì? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Hạnh Lê)

Trả lời:
 
Bạn Hạnh Lê thân mến,
 
Thuốc tránh thai và bao cao su đều là các biện pháp ngừa thai phổ biến và có hiệu quả cao với nhiều người. Tuy nhiên, bao cao su có ưu điểm hơn là có thể giúp cả hai phòng ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và các bệnh truyền nhiễm khác. 
 
Nếu bạn đang bị viêm nhiễm nặng, tốt nhất bạn nên kiêng quan hệ vợ chồng trong thời gian điều trị. Còn trong trường hợp vẫn có “quan hệ” thì cả hai nên dùng bao cao su để phòng tránh nhiễm trùng chéo, bệnh của bạn nặng hơn vì các vi khuẩn từ chồng có thể “xâm nhập” sang bạn và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dùng bao cao su cũng đồng thời giúp chồng bạn bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh từ bạn lây sang.
 

Tuy nhiên, nếu không thể dùng bao cao su và muốn tránh thai bằng thuốc uống thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:
 
1. Lựa chọn loại thuốc tránh thai tốt nhất: Sau bao cao su, thuốc tránh thai luôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất. Do thuốc có chứa các hormon progesterone và estrogen nên chúng có tác dụng ngăn không cho rụng trứng và làm cho cơ thể không sẵn sàng đón nhận trứng đã thụ tinh. 
 
Đặc biệt, với mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau cũng có những tác dụng phụ khác nhau. Do đó, để lựa chọn một loại thuốc tránh thai tốt nhất, bạn nên đi khám và tham khảo tư vấn của bác sĩ.
 
2. Biết rõ tác dụng phụ của thuốc: Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Một số tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai là: gây buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, ngực đau và tính khí thất thường… Một số rủi ro nghiêm trọng hơn nhưng hiếm gặp có thể là: cục máu đông, tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.
 
3. Nắm được các điều chống chỉ định khi dùng thuốc: Thuốc tránh thai có thể không đạt được nhiều hiệu quả như mong muốn nếu bạn dùng kèm với một số loại thuốc kháng sinh như thuốc đau nửa đầu hoặc thuốc chống động kinh… Ngoài ra, nếu bạn có tiền sử hoặc đang bị các bệnh như đau tim, đột quỵ, máu đông, bệnh gan… thì bạn không nên uống thuốc ngừa thai. 
 
4. Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc: Để thuốc tránh thai có được hiệu quả cao nhất, bạn cần phải uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn dùng thuốc. Bạn nên uống đúng thời điểm và xử lý chính xác trong trường hợp quên uống thuốc một hoặc vài ngày. 
 
Nếu bạn quên uống thuốc 1 ngày thì khi ấy bạn có thể uống bù một viên khác ngay khi nhớ ra. Nếu quên từ 2 ngày trở lên bạn phải ngay lập tức áp dụng dùng bao cao su để thay thế.
 
Bạn đang điều trị viêm âm đạo thì cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị cho mình để biết với phác đồ điều trị đó, bạn có thể uống thuốc tránh thai được không, có phản ứng giữa các loại thuốc không…? Điều này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tránh thai cao nhất có thể.
 
Chúc bạn vui khỏe!

Khang Lâm