Nên dùng thuốc gì khi bị đau đầu do uống rượu bia?

0
276

Mỗi khi bị đau đầu do uống rượu hoặc bia, tôi thường dùng Paracetamol để giảm đau (tôi bị viêm bao tử). Mới đây, nghe người quen nói rằng bị đau đầu do rượu bia mà dùng thuốc có hoạt chất trên thì sẽ bị xơ gan, tôi rất hoang mang, không biết điều đó có đúng không? Tôi có thể dùng thuốc giảm đau loại gì thay thế? – (Giang Sĩ Nhơn, Cần Thơ)

Rượu, bia và Paracetamol nếu dùng lâu dài đều có thể làm tổn thương chức năng gan, đưa đến suy gan, viêm gan, xơ gan và dẫn đến tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, ở người uống rượu thường xuyên, việc dùng Paracetamol với liều điều trị thông thường có thể gây nhiễm độc gan.

Ở một người khỏe mạnh bình thường (không bị viêm gan mãn do rượu hoặc các bệnh gan mãn tính khác), thỉnh thoảng uống rượu, bia vừa phải mà bị nhức đầu thì việc dùng 1 viên Paracetamol 500mg là chấp nhận được. Đối với người khỏe mạnh, nếu dùng liều Paracetamol 4gr (8 viên 500mg)/ngày/14 ngày liên tục thì người ta nhận thấy men gan có tăng (ALAT, GGT). Theo Hội Gan – Mật Hoa Kỳ, liều dùng Paracetamol ở người uống rượu thường xuyên là không quá 3gr (6 viên 500mg)/ngày và không dùng quá 48 giờ.

Trong các loại thuốc giảm đau dùng cho người có bệnh gan mãn tính do rượu, Paracetamol là thuốc gây hại ít hơn cả. Nhóm kháng viêm giảm đau non-steroids (Ibuprophen…) gây khó chịu dạ dày, đôi lúc gây xuất huyết dạ dày, ruột; thuốc giảm đau dẫn xuất từ thuốc phiện (Morphine) gây buồn ngủ, hạ huyết áp và gây nghiện nếu dùng dài ngày.

Thanh Lương