Lupus ban đỏ có nên mang thai?

0
6412

Tôi 30 tuổi, bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Tôi nghe nói bệnh có nhiều nguy hiểm khi mang thai. Xin quý báo tư vấn người bị bệnh như tôi có thể mang thai được không?

Lupus ban đỏ hệ thống (gọi tắt bệnh lupus) là bệnh tự miễn, chưa rõ nguyên nhân, biểu hiện bởi tổn thương nhiều cơ quan. Tuổi mắc bệnh từ 16 – 50 tuổi, song cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nữ giới chiếm ưu thế (tỷ lệ 9/1).

Thai nghén làm nặng thêm bệnh lupus. Vì vậy, một phụ nữ mắc bệnh lupus chỉ nên có thai khi không có các dấu hiệu tiến triển bệnh về lâm sàng và cận lâm sàng trong 6 tháng liền trước đó. Khi có thai phải theo dõi như là thai nghén có nhiều nguy cơ. Đồng thời, thai nghén cũng làm tăng các biến chứng thai sản. Với mẹ, lupus dẫn đến tình trạng tiền sản giật, tăng nguy cơ băng huyết sau đẻ do biến chứng giảm tiểu cầu và rối loạn đông máu, tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.

Với thai nhi, lupus gây nguy cơ sảy thai, đẻ non, thai suy dinh dưỡng chậm phát triển trong tử cung, block tim bẩm sinh… Người bệnh lupus cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và theo dõi lâu dài kết hợp với chế độ nghỉ ngơi, tránh nắng và tránh sử dụng các thuốc có thể làm bệnh nặng thêm. Như trên đã nói, bệnh sẽ nặng lên khi mang thai, do vậy nếu bạn muốn mang thai phải tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi quyết định.

Thắm