Ốc “khêu gợi” – món ngon “gợi cảm” từ biển

0
700

Không chỉ “gợi cảm” trong tên gọi, ốc vú nàng còn là món ngon khiến bao người ngẩn ngơ, mê mẩn…


Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

Từ kết cấu, kích thước, màu sắc, ốc đều gợi hình dáng đôi gò bồng đào thiếu nữ căng
tràn sức sống. Vậy nên người ta ưu ái gọi chúng bằng cái tên đầy gợi cảm: ốc vú nàng.


Ốc vú nàng là một loài nhuyễn thể, thường có ở các biển miền Trung hay
Côn Đảo. Ốc có hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ. Thông
thường mỗi con ốc chỉ to bằng ba ngón tay người lớn, nhưng loại ốc này ở
Côn Đảo có con to gần bằng cả bàn tay, bề ngoài thân ốc màu đen, lấy
chút cát xát vào vỏ ốc lại thấy ánh lên màu hồng lấp lánh. Từ kết cấu,
kích thước, màu sắc, ốc đều gợi hình dáng đôi gò bồng đào thiếu nữ căng
tràn sức sống. Vậy nên người ta ưu ái gọi chúng bằng cái tên đầy gợi
cảm: ốc vú nàng. Với những con nhỏ hơn, vui miệng người ta nói, ấy là
ốc…vú chàng!

Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

Để bắt ốc, người thợ săn phải dùng mũi dao nhọn khéo léo
gỡ ốc ra khỏi các thành đá bởi ốc bám rất chắc
.


Ốc vú nàng có quanh năm nhưng chỉ khi trăng tròn mới xuất hiện dày nhất
rồi sau đó lại cùng lặn chờ mùa trăng mới. Để bắt ốc, người thợ săn
phải dùng mũi dao nhọn khéo léo gỡ ốc ra khỏi các thành đá bởi ốc bám
rất chắc. Chọn đúng thời điểm, có khi thu được cả thúng ốc to mang về.
Ốc biển có nhiều loại, kích cỡ có khi còn lớn hơn ốc vú nàng, nhưng vì
tên gọi và hình dáng ốc vú nàng đặc biệt như vậy nên du khách vì tò mò
hay đã từng mê mẩn đều ưu ái chọn mua “vú nàng” trước hết.

Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

Ốc vú nàng hấp sả là món dễ chế biến hơn cả


Ốc vú nàng có thể làm được nhiều món, từ hấp, luộc đến nướng, làm gỏi
đều cho vị ngọt ngon đê mê. Luộc hay hấp có lẽ thông dụng hơn cả bởi
không chỉ đơn giản mà không giữ nguyên được hương vị đặc trưng của ốc vú
nàng. Ốc đem về chỉ cần rửa xơ, chà cho sạch vỏ sau đó xếp vào xoong
nước đặt lên bếp luộc chín hoặc cho vào xửng để hấp, thỉnh thoảng trở ốc
cho thịt chín đều rồi vớt ra để nguội. Lúc này chỉ cần lấy dao nhọn
tách nhẹ để lấy phần thịt ốc, cắt bỏ phần nhớt đắng là có thể thưởng
thức. Khi hấp ốc chớ quên củ sả, chút mắm để ốc thêm thơm ngon. Ốc dai
ngọt, giòn sừn sựt, vừa béo ngậy, vừa đậm đà, ăn kèm rau răm, muối tiêu
chanh hay nước mắm pha chua ngọt ngon “hết sảy”

Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển

Nhưng ngon nhất vẫn là ốc nướng


Thịt ốc thái mỏng, đem trộn cùng bì heo hay thịt ba chỉ, dưa chuột, rau
răm, lạc rang giã dập, chanh tươi, ớt đỏ, chút mắm ngon là có ngay món
gỏi ốc sậm sựt, ăn cùng bánh tráng nướng, chấm với mắm gừng cũng vừa
miệng đáo để.

Ốc vú nàng - món ngon "gợi cảm" từ biển | Ăn ngon,món ăn ngon,món ngon từ biển


Vậy nhưng chế biến ốc ngon nhất vẫn phải là món nướng. Ốc làm sạch xếp
lên vỉ than hồng, chờ ngọn lửa liếm láp thân vỏ, chỉ một thoáng là nước
ốc nhỏ ra cháy xèo xèo, thịt ốc bắt đầy săn lại, mùi thơm xực nức xông
thẳng vào hai cánh mũi. Nướng “vú nàng” phải canh lửa sao cho thịt vừa
chín tới mới ngon, để quá tay một chút hay chỉ vội vàng một tẹo thì thịt
ốc sẽ săn quắt hay dai nhách, không chịu tách khỏi vỏ. Ốc nướng xong,
mang đập vỏ ốc vào tảng đá để thịt ốc long ra, người ăn nhẹ nhàng gỡ
lấy, đem chấm cùng muối tiêu chanh. Miếng thịt ốc giòn ngọt, thơm lừng,
ngon không thua kém các thứ ốc lạ đắt đỏ. Chỉ cần thêm một chút rượu
nồng là cuộc nhậu nhỏ bên chòi lá ven biển đã thăng hoa như thưởng thức
hải sản cao sang những nơi chốn xa hoa…


Mai Dung(st)