Nguyên Liệu
-
1 củ cải trắng,2 củ cả rốt,2 trái su su
-
2 lít sữa đậu nành không đường
-
2 miếng đậu hũ chiên
-
200 g nấm nào cũng được (tuỳ bữa chợ)
-
5 viên chao
-
1 vắt me lọc lắy nước (có thể thay thế giấm hoặc chanh)
-
5 trái cà chua,1 khúc poa rô
-
Rau sống ăn kèm : Xà lách, giá, rau muống bào, rau thơm các loại
-
Bún
-
Gia vị : Bột nêm chay,đường, muối
Cách Làm
-
Đầu tiên cho tất các loại rau củ như củ cải trắng,, cà-rốt,su su lấy nước ngọt. Cho thêm đường phèn và muối vào nước luộc.
-
Khi đã hầm khoảng 40-60 phút, rau củ ra hết chất ngọt, cho tất cả qua rây lọc lấy nước trong.
-
Chảo dầu nóng, cho poa- rô vào thơm rồi thêm cà chua vào xào cùng với ít muối. Cà chua chín, nhuyễn và ra màu, rồi cho tất cả vào nồi nước dùng nấu cùng.
-
Cho sữa đậu nành cùng nước me (hoặc giấm chanh đều được), nêm muối, ít màu điều (tạo màu) vào trộn đều, nấu sôi. Khi đậu nành bắt đầu kết tủa, điều chỉnh lửa nhỏ nên dùng vá quậy nhẹ dưới phần đáy nồi (tránh dính nối). Cứ nấu như thế cho đến khi váng đậu nổi hoàn toàn lên mặt, tắt bếp. Vớt váng đậu ra 1 cái rây cho riêu đậu đông lại được
-
Nấm xào chín, nêm ít bột nêm cho đậm đà. Sau đó qua nồi nước dùng nêm nếm cho vừa ăn với bột nêm và ít chao(để tạo mùi thơm cho món ăn), múc từng ít riêu đậu, nấm và cuối cùng là đậu chiên cho vào nấu cùng và hoàn tất.
-
Xếp bún ra tô múc nước dùng cùng riêu đậu, cà chua, nấm, đậu chiên, trên cùng là ngò cắt nhuyễn, vậy là ta có tô bún riêu chay ngon