Nguyên Liệu
-
300 g bột mì
-
1 muỗng cà phê men (men nâu)
-
1 muỗng cà phê bột nổi (baking powder)
-
2 muỗng canh đường
-
Xíu xiu muối
-
150 ml nước hoặc sữa tươi (tuỳ thích)
-
1 miếng đậu hũ trắng
-
1 khúc cà rốt
-
1 ít nấm (nấm nào cũng được)
-
Gia vị : Bột nêm chay, đường, muối, dầu ăn, giấm
Cách Làm
-
Pha nước ấm, cho men vào đợi 10 phút cho men nở hoặc men nổi bọt cua
-
Bột mì cho vài toi lớn chừa một ít làm bột áo, bột nở, đường, muối trộn đều, sau khi men đã nở cho vào hỗn hợp bột cùng sữa tươi nhồi thật đều tay khoảng chừng 15′ 20′
-
. Sau đó phủ tấm khăn ấm lên bột trong 1 – 2 tiếng để bột nở. Khi bột đã nở gấp đôi chỗ ban đầu là được.
-
Trong khi đợt bột nở thì lấy miếng đậu hũ chần sơ qua nước sôi, tiếp sau đó bóp nát miếng đậu vắt thật ráo nước cho vô cối quết dẻm mịn hoặc cho vào túi ni long nhồi cho đến khi dẻo mịn, cắt nhỏ nấm, cà rốt. Trộn đều với đậu hũ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn,thì vo viên rồi đem hấp cách thuỷ
-
Sau khi bột nở lấy ra nhồi lại
-
Rồi chia bột ra
-
. Cán mỏng phần bột ra, mép ngoài nên mỏng hơn một chút để miệng bánh dễ gấp.
-
Cho nhân vào và gấp bánh
-
Cho nước vào xửng hấp nấu sôi, cho vào đó thêm 2 – 3 muỗng canh dấm sẽ giúp bánh được trắng trẻo hơn. Xếp bánh lên vỉ và đậy nắp, hấp trong vòng 15 – 20 phút.
-
Cứ 5 phút một lần, mở nắp nồi bánh kiểm tra và lau nước đọng trên nắp rồi lại tiếp tục hấp đến khi bánh chín mang ra thưởng thức