Táo ta có thể chế biến thành mứt hay ép nước uống. Loại quả này chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng phòng ngừa và trị bệnh rất hiệu quả.
Cụ thể như sau:
• Các nghiên cứu gần đây cho thấy, chiết xuất từ nước ép trái táo ta có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa các khối u gây hại cho tế bào máu có thể dẫn đến bệnh bạch cầu. Đó là vì, táo ta chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa có lợi cho sức khỏe.
• Vì quả táo ta chứa dồi dào kali, vitamin A và vitamin C (cao hơn lượng vitamin C trong cam và quýt từ 7 – 10 lần), giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các căn bệnh thông thường như cảm lạnh, sốt, ho, đau họng rất hiệu quả.
Bạn có thể kết hợp chiết xuất từ quả táo ta với các loại thảo mộc như
gừng, cam thảo và bạc hà sẽ có tác dụng làm xoa dịu các cơn đau họng và
đau nhức cơ bắp. Hơn nữa, khi bạn bị cảm lạnh hay sốt, hãy ăn nhiều táo
ta để khắc phục chứng bệnh này.
• Táo ta còn chứa axít chlorogenic có khả năng loại bỏ axít oxalic ra
khỏi cơ thể và bình thường hóa hoạt động của gan, dạ dày, ruột và tuyến
tiêu hóa. Vì thế, ăn táo ta còn làm tăng cảm giác ngon miệng và ngăn ngừa chứng táo bón.
• Do chứa dồi dào chất chống ôxy hóa mạnh nên chiết xuất trong quả
táo ta còn được các nhà nghiên cứu dùng sản xuất thành các sản phẩm chăm
sóc da. Công dụng là làm giảm nếp nhăn, khô, đỏ, sưng, khắc phục làn da
bị cháy nắng và giúp da luôn khỏe đẹp.
flick.com
• Đối với những người hay quên hoặc có những biểu hiện của bệnh suy
giảm trí nhớ có thể dùng bài thuốc sau: hầm nhỏ lửa 100 g quả táo ta
trong 500 ml nước cho tới khi cạn còn khoảng 250 ml, thêm một ít mật ong
và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ. Bài thuốc này có tác dụng xoa dịu
thần kinh, an thần tự nhiên, làm giảm căng thẳng, lo lắng và giúp bạn
ngủ ngon hơn.
• Bên cạnh đó, táo ta còn có thể chữa được cả bệnh đau dạ dày và
chứng viêm dạ dày mãn tính. Bạn chỉ cần gọt vỏ quả táo, tách bỏ hạt, sau
đó đem xay nhuyễn rồi ăn vào mỗi buổi sáng khi bụng đói. Cố gắng không
dùng thức ăn khác trong vòng 5 giờ sau đó để các dưỡng chất trong quả
táo ta phát huy hết tác dụng. Thực hiện nhiều ngày để chữa bệnh dạ dày.
• Những người bị thiếu máu, bị thiếu các vitamin và giảm mức
hemoglobin (huyết sắc tố) cũng nên ăn táo ta. Bởi lẽ, loại quả này được
dùng để điều trị bệnh gút và viêm khớp mãn tính, ngăn cản sự hình thành
axít uric, tăng sức đề kháng của cơ thể đối với hiệu ứng bức xạ và có
tác dụng tăng lực cho cơ thể.
• Thêm nữa, các nhà khoa học cũng cho biết, một lương dưỡng chất đáng
kể trong quả táo ta như canxi, magiê và phốt pho sẽ giúp cho xương và
răng của bạn chắc khỏe hơn.
• Ngoài ra, nghiền lá táo ta tươi và đun lấy dịch chiết, thêm tí muối
rồi ngậm súc miệng sẽ có tác dụng ngừa viêm họng, làm sạch khí quản,
chữa viêm nhiễm hầu họng và chứng rát lưỡi do ăn quá nhiều trái cây
chua.
Ảnh: flickr.com
Lưu ý
• Mặc dù chưa có các ghi nhận nghiêm trọng về tác dụng phụ khi ăn
nhiều táo ta mỗi ngày. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ăn táo ta ở một
liều lượng vừa phải và có thể thay đổi hoặc xen kẻ với các loại trái cây
khác để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
ST