Cây cải củ còn có tên: lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú. Tên khoa học: Raphanus sativus L., họ Chữ thập (Brassicaceae). Cây cải củ cho ta 2 vị thuốc: hạt cải củ (La bặc tử), củ cải phơi khô (địa khô lâu). Cây củ cải rất sẵn và dễ trồng, Kiến thức Gia Đình xin giới thiệu cùng bạn đọc cách dùng củ cải chữa bệnh.
Theo
Đông y, la bặc tử vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có
tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có tác
dụng tiêu thực (giúp tiêu hoá). Địa khô lâu có tác dụng lợi niệu, tiêu
thũng, lưu thông hơi ở phổi; Kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hoá tích
khoan trung, sinh tân giải độc.
Dùng cho các trường hợp đầy bụng không
tiêu, viêm khí phế quản ho nhiều đờm, khản tiếng; thổ huyết chảy máu
cam, bệnh tiểu đường và hội chứng lỵ. Liều dùng: 6g – 12g.
Một số cách dùng củ cải chữa bệnh:
Cắt cơn hen suyễn:
– Hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống. Chữa người già bị viêm phế quản mạn tính.
– Hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống. Chữa viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm.
– Hạt cải củ sao 12g, chỉ xác 8g, thần khúc sao xém 16g. Sắc uống. Chữa tiêu hoá kém, mồm hôi, bụng trướng, đại tiện khô.
–
Hạt cải củ 12g, tỏi 1 củ. Hạt cải củ nghiền thành bột, tỏi củ giã nát
ép lấy nước. Uống bột thuốc và nước tỏi với nước đun sôi còn nóng. Chữa
lỵ đau mót đại tiện.
Cây cải củ
Một số món ăn – bài thuốc có dùng củ cải:
– Nước ép gừng tươi củ cải: củ
cải, gừng tươi liều lượng tùy ý, ép lấy nước cho uống rải rác ít một
trong ngày. Dùng cho trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét
miệng.
– Canh thịt dê, cá diếc củ cải:
thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị nấu canh
lẩu, ăn nóng. Dùng cho các trường hợp suy nhược, viêm khí phế quản, ho
suyễn.
– Củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày. Dùng cho bệnh nhân viêm khí phế quản mạn tính.
– Cháo củ cải:
gạo tẻ 100g, củ cải 50g. Củ cải thái lát cùng gạo nấu cháo, thêm chút
muối cho ăn. Dùng cho trường hợp đầy bụng không tiêu do ăn uống quá
nhiều các loại bánh kẹo, đường, mỡ.
– Củ cải hầm nước gừng: củ
cải (cả lá và cuống) 20 củ. Rửa sạch thái lát nấu nhừ, thêm mấy lát
gừng, bột gạo, ít dấm, đun sôi để vừa nguội cho ăn. Dùng cho các trường
hợp đại tiện xuất huyết rỉ rả liên quan đến trĩ và uống rượu.
– Nước ép củ cải hấp đường phèn: củ
cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng
thích hợp cho uống, ngày 1 lần. Dùng cho các trường hợp hen suyễn, viêm
khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm.
Kiêng kỵ: hạt
cải củ có thể hao tổn khí (sức lực) nên người sức yếu (khí hư) không bị
đầy tích, đờm trệ đọng thì cấm uống. Người tỳ vị hư hàn nên hạn chế
dùng củ cải.
Ngọc Bảo (st)