6 loại trái cây ngâm tuyệt hảo để giải nhiệt mùa hè

0
433

Vào mùa sấu, mùa dâu tằm hay mơ, chị em ở Hà Nội thường mua lấy vài cân ngâm với muối hoặc đường dùng làm nước giải khát thanh nhiệt cho cả năm.

Đây cũng là món nước giải khát mà bạn có thể tìm thấy trong các quán café vào mùa hè tại Hà Nội.

Nước quất ngâm

nuoc-quat-thucphamantoan-6698-1398670267

Quất có thể ngâm với đường và mật ong, dùng để chữa viêm họng hay giải khát đều tốt. Ảnh:Antoanamthuc.

Những trái quất sau khi hoàn thành nhiệm vụ là cây phúc lộc bày trong nhà ngày Tết được hái quả. Bạn có thể ngâm quất bằng quả chín hay quả xanh, đường hay muối, tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Quất ngâm xuống đường có thể dùng được ngay. Vào ngày hè, khi đi nắng về, cốc nước quất ngâm mát lạnh dùng để giải khát, giúp thanh nhiệt, giải độc. Có thể dùng quất tươi vắt nước uống cũng rất ngon.

Nước mơ ngâm

2012-08-20-01-53-36-21-1519-1398670268.j

Mơ muối hay mơ đường đều hấp dẫn.

Những ngày tháng ba, những trái mơ chín mọng màu vàng cam được bày bán trong khắp các khu chợ. Mơ được làm thành rất nhiều món ngon như ô mai, mứt rượu mơ và nước ngâm. Hầu hết các gia đình đến mùa mơ thường mua dăm cân về ngâm để làm nước uống. Mơ ngâm cùng với đường hay muối đều ngon. Nước mơ không chỉ giải nhiệt, thơm ngon, dễ uống mà còn có tác dụng chữa bệnh, chống tình trạng mất nước của cơ thể.

Nước dâu tằm

qua-dau-tam-7126-1398670268.jpg

Nước dâu tằm khi ngâm rất dễ lên men nên phải rửa sạch và ngâm cẩn thận.

Cùng với mùa mơ là mùa dâu tằm. Loại quả này khi ngâm phải rửa thật sạch và chọn quả kỹ vì trái dâu dễ bị dập nát trong quá trình vận chuyển. Dâu tằm chỉ xuất hiện khoảng 3 tuần là hết mùa. Những trái dâu chín mọng có màu đỏ đậm hoặc tím đen. Dâu tằm được dùng để làm mứt, ngâm rượu hay được ngâm đường, dùng làm nước uống quanh năm bởi có vị chua ngọt dễ chịu.

Nước chanh muối

chanhmuoi-2331-1398670268.jpg

Bạn có thể gọi một ly chanh muối trong bất cứ cửa hàng giải khát nào.

Chanh là loại quả dùng trong cuộc sống hàng ngày và có quanh năm. Những ngày tháng 4, tháng 5 là mùa chanh, đâu đâu cũng thấy những trái chanh tươi, quả mọng, nhiều nước. Để ngâm chanh nên gọt vỏ mỏng, cho chanh dễ ngấm muối. Những quả chanh muối không chỉ giải nhiệt mà còn có tác dụng giải cảm và chữa ho rất tốt.

Nước mận ngâm

tri-tan-nhang-tai-nha-don-gian-1753-8536

Bạn có thể ngâm mận đã bỏ hạt hay để nguyên quả.

Những ngày tháng 5, tháng 6 là mùa mận chín. Những trái mận tươi ngon từ Bắc Hà, Sơn La là món quà mùa hè. Mận dùng để xào, làm ô mai, mứt, ngâm rượu đều ngon. Mận làm nước uống được ngâm với đường, khi uống có vị chua chua, ngọt ngọt. Vị đắng nhẹ của hạt mận cũng khiến cho món nước này trở nên hấp dẫn hơn.

Nước sấu ngâm

nuoc-sau-9308-1398670269.jpg

Nước sấu là loại nước giải khát được yêu thích nhất mùa hè tại miền Bắc. Ảnh:Antoanthucpham.

Loại quả đặc sản của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội, là món quà của mùa hè trong tháng 6. Quả sấu được dùng làm mứt, ô mai, dùng trong các món ăn hàng ngày. Mùa sấu, các bà các mẹ thường mua ngâm vài lọ, sấu cũng được mua cất trong tủ lạnh ăn dần quanh năm. Nước sấu ngâm trị một số bệnh như nhiệt miệng, đau họng… Quả sấu có thể ăn sống, làm mứt hoặc đem ngâm, dầm làm nước uống.

Theo NS