Chứng khô miệng ở người cao tuổi

0
4753

Mẹ tôi năm nay 65 tuổi, mỗi khi ăn khó nhai nuốt nên thường phải chan nhiều canh hoặc ăn thức ăn lỏng mới dễ nuốt. Bà phải uống nước liên tục trong ngày. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục tình trạng trên?
Hà Thu Trang (Yên Bái)

Người cao tuổi thường gặp chứng bệnh khô miệng. Do lượng nước bọt tiết ra ngày càng ít, người bệnh sẽ khó nhai, khó nuốt thức ăn khô, phải chan canh hoặc dùng thức ăn lỏng. Dần dần, các rối loạn do khô miệng nặng hơn, nước bọt quánh đặc, ít đi, niêm mạc miệng trở nên đỏ, khô; lưỡi bóng và mất gai, gây đau, rối loạn vị giác, ăn không ngon miệng.

Tình trạng khô miệng khiến người bệnh phải uống nước liên tục trong ngày, nhấp nước khi nói, thậm chí thức giấc nhiều lần trong đêm để uống nước. Hậu quả trực tiếp của tình trạng này là suy dinh dưỡng, mất ngủ, làm tăng thêm tình trạng suy nhược cơ thể.


Nếu để lâu không điều trị, chứng khô miệng sẽ khiến bệnh nhân suy nhược do chán ăn, đồng thời rất dễ gặp các vấn đề về răng miệng như sâu răng, nấm lưỡi, áp-xe tuyến mang tai…

Để khắc phục chứng khô miệng, cần điều trị nguyên nhân gây bệnh mới có thể đem lại hiệu quả tốt. Nếu là do tuổi già thì có thể tăng uống nước, nhai kẹo chua để kích thích tuyến nước bọt hoặc có thể dùng nước bọt nhân tạo. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bệnh nhân cần uống thêm thuốc kích thích bài tiết nước bọt.

Trong trường hợp khô miệng do sử dụng một loại thuốc điều trị bệnh mạn tính nào đó thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ tìm thuốc thay thế hay giảm liều điều trị.

Sau khi sử dụng các biện pháp trên không hiệu quả cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn cụ thể.

Theo AB