Phục hồi sau đột quỵ tốt hơn ở người nói nhiều ngôn ngữ

0
3150

Đó là nhận định của Tiến sĩ Thần kinh học Suvarna Alladi (Viện Khoa học Y khoa Nizam, Ấn Độ) sau khi thực hiện một nghiên cứu về vấn đề khả năng phục hồi đột quỵ ở nhóm người nói nhiều thứ tiếng.

Vì sao nói nhiều thứ tiếng lại giúp phục hồi nhanh
sau đột quỵ?

Từ trước tới nay, việc sử dụng đa ngôn ngữ luôn
là một thách thức đối với não bộ. Tuy nhiên, điều này cũng chính là động lực
thúc đẩy hệ thần kinh trở nên mềm dẻo hơn, giúp não bộ có sự chuẩn bị tốt hơn
để đối phó với những thách thức mới, trong đó có đột quỵ.


Nói nhiều ngôn ngữ giúp
tăng khả năng phục hồi sau đột quỵ não

Ở nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã tìm hiểu bệnh
án của 608 bệnh nhân đột quỵ được điều trị tại Viện Khoa học Y khoa Nizam trong
suốt 7 năm (từ 2006 đến 2013). Họ nhận ra rằng, trong số các bệnh nhân điều
trị, hơn nửa số đó biết nói ít nhất hai thứ tiếng. Sau khi tính đến các yếu tố
khác về thói quen, môi trường sống… nhóm nghiên cứu phát hiện, khoảng 40% những
người nói hai thứ tiếng có thể phục hồi chức năng nhận thức bình thường sau cơn
đột
quỵ
. Trong khi đó, ở những người chỉ nói một thứ tiếng, tỉ lệ này chưa
đến 20%.

Như vậy, có thể thấy việc thực hành hoạt động
kích thích nhận thức như sử dụng tiếng nước ngoài, hay chơi một nhạc cụ nào đó sẽ
giúp ích cho não bộ tránh khỏi những tổn thương do đột quỵ và phục
hồi di chứng
tốt hơn.

Sử dụng sản phẩm thiên
nhiên giúp tăng cường sức khỏe cho não bộ

Tại Việt Nam, chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao, cơ
hội để mọi người được tiếp xúc và học ngôn ngữ thứ hai là vô cùng dễ dàng. Tuy
nhiên, đối với căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, không chỉ vì bạn biết nhiều hơn
một thứ tiếng mà bạn có thể chủ quan với nó. Theo đó, bạn cần áp dụng một giải
pháp tích cực và cho hiệu quả trực tiếp hơn.

Sử dụng sản phẩm
từ đậu tương lên men giúp phòng và hỗ trợ điều trị đột quỵ

Những người đã, đang và có nguy cơ mắc đột quỵ tại Việt
Nam luôn được các bác sĩ khuyến khích tham gia thể dục thể thao, thay đổi chế độ
dinh dưỡng và sử dụng các thực phẩm chức năng có thành phần chính là enzym
nattokinase. Đây là enzym được chiết xuất từ đậu tương lên men, giúp
tăng
tuần hoàn, lưu thông máu, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị đột quỵ và cải thiện các
di chứng, ngăn chặn tái phát cơn đột quỵ lần sau.

Như
vậy, có thể thấy, việc nỗ lực học tập, hoạt động trí óc không chỉ giúp bạn tăng
sự hiểu biết mà còn mang lại sức khỏe cho bộ não. Bên cạnh đó, sử dụng các thực
phẩm chức năng tốt cho sự phục hồi di chứng và ngăn ngừa tái phát cơn đột quỵ
cũng là một giải pháp cần được lưu ý thường xuyên.


Thực phẩm chức năng Nattospes – Hỗ
trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não (đột quỵ)

Hiện
nay, các sản phẩm là thực phẩm chức năng có nguồn gốc tự nhiên đang được ứng
dụng trong việc hỗ trợ phòng và cải thiện tình trạng tai biến mạch máu não. Sản
phẩm này đã được nghiên cứu tác dụng hỗ trợ điều trị trên bệnh nhân đột quỵ
thiếu máu não trong giai đoạn cấp.

Nattospes
có thành phần chính là nattokinase với tác dụng phòng ngừa, phá được các cục
máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu; hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tai biến
mạch máu não (đột quỵ) và các di chứng của nó; các bệnh lý liên quan tới cục
máu đông: viêm tắc động, tĩnh mạch, biến chứng của bệnh tiểu đường, bệnh mạch
vành, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy giảm trí nhớ ở người già; hỗ trợ ổn
định huyết áp.

Cách
dùng: Phòng bệnh và tăng cường sức khỏe: ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 – 2 viên;
hỗ trợ điều trị: ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 2 viên; nên uống trước bữa ăn
30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ.

 

 

Hà Linh