U xơ tử cung có thể làm phụ nữ khó có thai

0
83
U xơ tử cung gây khó khăn trong việc mang thai ở nhiều người phụ nữ. Các khối u xơ tử cung gây khó khăn cho việc di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự thụ thai và làm tổ của trứng, dễ làm sẩy thai hay sinh non.
U xơ tử cung gây khó khăn trong việc mang thai ở nhiều người phụ nữ. Các khối u xơ tử cung gây khó khăn cho việc di chuyển của tinh trùng, ngăn cản sự thụ thai và làm tổ của trứng, dễ làm sẩy thai hay sinh non.

 

U xơ tử cung là gì?

 

U xơ tử cung là khôi u lành tính do sự phát triển, tăng sinh mức cơ trơn của tử cung và được bao bọc một lớp vỏ xơ ở bên ngoài hoặc khi to thì có nhiều sợi cơ trơn của tử cung đã thoái hóa biễn thành những sợi xơ xen lẫn vào các tổ chức cơ trơn của tử cung.

 

Biến chứng của u xơ tử cung gây khó có thai

 

Trước khi mang thai

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bệnh nhân bị u xơ tử cung có thể gây hiếm muộn con cái do lớp nội mạc tử cung bị thay đổi, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

 

Trong khi mang thai

 

– U xơ tử cung có thể gây sẩy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên thai phụ có u xơ tử cung thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

 

– U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non. Dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không chúc, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém. Hoặc rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

 

Trong khi chuyển dạ

 

– Thai phụ bị u xơ tử cung thường làm quá trình chuyển dạ kéo dài và khó khăn. Đặc biệt những khối u to, rau tiền đạo có thể khiến thai phụ không sinh thường được mà bắt buộc phải mổ đẻ.

 

– Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Trong thời kỳ hậu sản thường u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây nhiễm khuẩn nhất là đối với các u xơ dưới

 

Điều trị

 

Việc điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào kích thước của khối u, tuổi và nhu cầu sinh con của người phụ nữ.

 

Bệnh nhân còn nhu cầu sinh nở, khó có thai vì có u xơ tử cung:

 

– Đối với khối u nhỏ hơn 5 cm có thể giữ lại thai và tiến hành điều trị nội khoa theo phác đồ của bác sĩ. Sau 3 tháng cần khám và siêu âm lại để đánh giá kích thước khối u để định hướng điều trị phù hợp.

 

– Đối với khối u lớn hơn 5cm, chèn ép gây khó mang thai, gây sẩy thai thì bệnh nhân được mổ nội soi bóc tách khối u xơ, bảo tồn tử cung và có thể mang thai những nên đợi 2 năm sau mới nên có thai trở lại.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bệnh nhân đang mang thai mà có u xơ tử cung: Thường không điều trị, chủ yếu là theo dõi thai nghén và có hướng xử trí tích cực để giữ thai, theo dõi thai. Những phụ nữ này thường có chỉ định mổ đẻ, trong quá trình mổ đẻ bác sĩ có thể thực hiện bóc tách khối u xơ

 

U xơ tử cung gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, gây khó thụ thai cũng như nhiều biến chứng thai kỳ. Với tiến bộ của y học hiện nay, u xơ tử cung hoàn toàn có thể điều trị được. Phụ nữ có u xơ tử cung trong giai đoạn mang thai cần đi khám thai định kỳ đề phòng biến chứng.

Theo NTD

U xơ tử cung có thể làm phụ nữ khó có thai

 

Theo NTD