Tinh hoàn to bất thường

0
227
Khi thấy hiện tượng tinh hoàn của mình bỗng nhiên to lên, lệch về một bên hay cả hai bên thì nam giới hãy cẩn trọng, vì tinh hoàn to lên thường xuất hiện trong những bệnh lý nguy hiểm như tàn dịch màng tinh hoàn, thoát vị bẹnh, viêm tinh hoàn, thậm chí là ung thư tinh hoàn,…

 

 

Tinh hoàn to lên thường do tràn màng tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và một số căn bệnh nguy hiểm hay gặp ở phái nam.

 

Tràn dịch màng tinh hoàn là hiện tượng có chất thanh dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. Nguyên nhân bệnh có thể do bẩm sinh hay thứ phát sau viêm hoặc u tinh hoàn, mào tinh hoàn. Triệu chứng của bệnh không dễ phát hiện sớm.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Thường thì túi dịch ở bìu tăng từ từ hoặc nhanh, không gây đau đớn và ít có biểu hiện bất thường khi quan sát. Nếu ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to hơn bình thường một chút, còn lại tất cả đều bình thường.

 

Nếu dịch nhiều thì người bệnh khó có thể sờ thấy tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn. Lúc này, nếu rọi đèn pin hay đèn soi xuyên qua bìu (giống như soi trứng vịt ấp), thì sẽ thấy ánh sáng trắng mờ, hơi hồng. Nếu là u tinh hoàn, thường sẽ thấy một vùng bị đen. Bệnh ít khi tự khỏi, chỉ có cách điều trị duy nhất là mổ cắt bỏ màng tinh hoàn

 

Viêm tinh hoàn: Người bệnh thường bị đau nhiều một bên bìu, da bên ngoài bị viêm sưng, có khi sốt cao. Sờ nắn sẽ thấy một bên tinh hoàn to hơn bên kia, nắn mạnh thấy đau. Viêm tinh hoàn để lại di chứng là yếu hoặc không có tinh trùng trong tinh dịch.

 

Thoát vị bẹn: Nguồn internet

 

Thoát vị bẹn: Là hiện tượng một tạng hay một phần tạng thoát ra ngoài vị trí bình thường qua một lỗ ở nếp bẹn (gọi là ống bẹn), chui vào một bên bìu. Nếu mắc bệnh này, người bệnh sẽ có cảm giác tưng tức, nhất là khi đi lại, khi gắng sức hoặc khi ho. Phần thoát vị thường là phúc mạc, ruột non, mạc nối lớn.

 

Một bên bìu sẽ to dần bằng quả quít, rồi bằng quả cam to. Mỗi lần ho, bìu lại to ra. Lúc này, có thể dùng ngón tay đẩy khối thoát vị lên bụng. Thoát vị có thể tự kéo lên, các triệu chứng sẽ hết song bệnh lại hay tái phát. Nếu khối thoát vị không lên được và bị nghẹt lại thì phải mổ cấp cứu.

 

Ung thư tinh hoàn: Hầu hết là u ác tính, gặp ở lứa tuổi 20-35. Nếu bị bệnh này, người bệnh sẽ tình cờ thấy bìu to ra, có cảm giác vướng và nặng bên to. Soi đèn qua bìu sẽ nhìn thấy một bóng mờ.

 

Khi sờ sẽ thấy mào tinh hoàn bên to ở cực trên còn tinh hoàn bên kia bình thường. Người bệnh nên cảnh giác bởi u tinh hoàn phát triển rất thầm lặng, thường chỉ phát hiện được khi đã có di căn. Cách điều trị hiệu quả nhất là cắt toàn bộ tinh hoàn và cắt thừng tinh trên cao.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Bệnh giun chỉ: Người bệnh sẽ có biểu hiện bị phù chân voi, da chân sù xì không đau, bìu cũng to dần, có khi bìu to như quả bưởi. Cách đơn giản là nhanh chóng dùng thuốc tẩy giun. 

 

Nói chung khi tinh hoàn to lên đều là không bình thường, do vậy việc cần thiết là nam giới cần nhanh chóng đến các cơ sở Nam học hoặc bệnh viện để phát hiện nguyên nhân và điều trị sớm. Bệnh càng để lâu sẽ càng gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của nam giới.

Theo NTD

Tinh hoàn to bất thường

 

Theo NTD