Phục hồi dương vật sau khi bị gãy, đứt, cong.

0
90
Dương vật ở nam giới cũng có những dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải, tùy vào mức độ dị tật và ảnh hưởng mà có cần phải can thiệp, chình hình hay không? Phục hồi (chỉnh hình) dương vật sau khi bị đứt gãy, cong dương vật nhằm mục đích tạo cho dương vật về trạng thái bình thường nhất có thể và có thể quan hệ bình thường sau phục hồi.

 

 Dương vật có hai chức năng chính là bài tiết và sinh sản

 

– Vai trò trong sinh sản: dương vật là đường dẫn ra của tinh dịch khi nam giới xuất tinh.

 

– Vai trò trong sinh dục: Khi kích thích dương vật có thể cương cứng lên đáp ứng lại những kích thích đó. Dương vật là công cụ thực hiện chức năng giao cấu và đẩy tinh dịch có chứa tinh trùng vào bên trong cơ quan sinh dục nữ nhằm  mục đích sinh sản.

 

Vì vậy, bất cứ một bất thường hay chấn thương nào ở dương vật cũng có thể làm ảnh hưởng đến một trong 2 hoặc cả hai chức năng này của dương vật. Việc phục hồi lại dương vật sau chấn thương gãy đứt hoặc bất thường có thể do tác động bên ngoài hoặc bẩm sinh làm dương vặt cong vẹo là hết sức quan trọng để dương vật có thể hoạt động và thực hiện triệt để hai chức năng chính của nó.

 

Phục hồi (chỉnh hình) dương vật sau gãy, đứt, cong

 

Gãy dương vật: Gãy dương vật có thể xảy ra khi có chấn  thương cho dương vật đang cương cứng.

 

– Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây gãy dương vật như khi ngủ vô tình nằm đè lên, bị đánh, các sang chấn va đập vào dương vật, do giao hợp, thủ đâm… nhưng đa số các trường hợp là do bị bẻ.

 

– Triệu chứng: đau kèm theo là có âm thanh như “phật, cục” khi quan hệ hay “cục, cộc” khi thủ dâm và sau đó là dương vật bị xìu xuống. Tiếp theo là hiện tượng sưng nề tụ máu tăng dần, tùy đoạn gãy, múc độ gãy, vị trí gãy mà hiện tượng sưng nề và thâm tím có biểu hiện khu trú hay lan toàn bộ thân, gốc dương vật, da bìu, sàn chậu hoặc thâm chí lan lên vùng mu. Sờ thấy điểm gãy(biến dạng). Có thể có máu đỏ tươi ở lỗ miệng sáo – đó là dấu hiệu chỉ điểm của thương tổn làm rách niệu đạo di động.

 

– Điều trị: Nếu không điều trị, gãy dương vật có thể dẫn đến biến dạng của dương vật hoặc không có khả năng có hoặc duy trì cương cứng (rối loạn chức năng cương dương). Phẫu thuật càng sớm càng tốt, áp dụng đường rạch ngang song song với rãnh quy đầu cách gờ quy đầu 0,5-1cm rồi rạch tiếp đường dọc thân dương vật lột hết phần da và tổ chức dưới da ra để bộc lộ cân Buck (giống như ta bóc vỏ chuối), sau đó lần theo vị trí tổn thương sẽ thấy cân Albuginea bị vỡ, tại vị trí vỡ kiểm tra cả vật hang bên cạnh, vật xốp và niệu đạo.

 

– Nếu có tổn thương niệu đạo thì phải xử lý khâu nối niệu đạo trước, sau đó mới khâu vật xốp, vật hang và bao cân cơ sau. Phương pháp điều trị nội khoa vỡ vật hang được đề xuất như dùng băng ép, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm chống phù nề, thuốc tiêu huyết nhưng hiệu quả thấp, lâu khỏi và để lại nhiều di chứng.

 

dương vật, chỉnh hình dương vật, gãy dương vật, cong dương vật, dị tật bẩm sinh, cấu tạo dương vật, sinh sản, quan hệ, thủ dâm, chảy máu,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Đứt dương vật: Đứt dương vật thường nhắc đến hai trường hợp là đứt dây chằng khi quan hệ và đứt lìa dương vật trong những trường hợp bị tai nạn do động vật cắn, do tai nạn…

 

– Nguyên nhân đứt dây chằng: dây chằng ngắn hoặc quan hệ mạnh bạo, tư thế không đúng.

 

– Triệu chứng: gây đau, chảy  máu, trường hợp nhẹ có thể tự khỏi nhưng cso thể để lại sẹo gây khó chịu khi cương cứng và quan hệ, trường hợp nặng chảy máu nhiều kèm đứt động mạch cần được điều trị.

 

– Điều trị: khâu cầm máu và thẩm mỹ. Dứt lìa dương vật: cần nhanh chóng được phẫu thuật nối dương vật tại các khoa Ngoại chình hình, quan trọng là bảo quản dương vật trong đá, đến viện càng sớm càng tốt.

 

Dương vật cong

 

– Nguyên nhân: Do sự rối loạn trong cơ thể như các bệnh về mạch máu và tiểu đường có thể ảnh hưởng gây ra tình trạng dương vật bị cong vẹo, do dải cân Dartos dày xơ hóa bất thường, bệnh nhân quá béo, tư thế quan hệ tình dục không hợp lý hoặc vỡ vật hang, làm chảy máu và tụ máu trong vật hang lâu ngày sẽ hình thành nên các mảng xơ, từ đó làm cho dương vật bị cong vẹo…

 

dương vật, chỉnh hình dương vật, gãy dương vật, cong dương vật, dị tật bẩm sinh, cấu tạo dương vật, sinh sản, quan hệ, thủ dâm, chảy máu,

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Điều trị: Sẽ cần điều trị khi dương vật cong vẹo trên 25-30 độ, gây khó khăn cho quan hệ.

 

– Điều trị nội khoa: Dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ nếu như mới bị từ 1- 2 năm.

 

– Điều trị ngoại khoa: Nếu như bệnh nặng, đã kiểm tra hơn 2 năm mà không tiến triển. Việc phẫu thuật sẽ lấy bỏ cục xơ và làm thẳng dương vật khi bệnh nhân đã được gây tê vùng hoặc gây mê. Tỷ lệ thành công của các ca phẫu thuật là khoảng 70%.

 

 

Tuy chỉ có hai chức năng sinh sản và bài tiết nhưng dương vật lại có vai trò quan trọng trong vấn đề sinh lý của nam giới và tình dục. Bất cứ những trục trặc dù nhỏ ở dương vật cũng sẽ gây ảnh hưởng đến những chức năng của dương vật và khiến nam giới cảm thấy khó chịu, mặc cảm nếu nó ảnh hưởng đến sinh lý làm dương vật khó cương hoặc không cương cứng được. Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào các nam giới cũng không nên chủ quan mà cần có sự tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa để có thể điều trị hoặc chỉnh hình dương vật thực hiện tốt các chức năng của nó.

Theo NTD

Phục hồi dương vật sau khi bị gãy, đứt, cong.

 

Theo NTD