Dương vật cương đau kéo dài

0
63
Đây là tình trạng cương cứng dương vật (priapisme) gây đau đớn, có thể có hoặc không liên quan đến kích thích tình dục. Hiện tượng này có thể kéo dài nhiều ngày gây ra tình trạng đau đớn cho người bênh. Hơn nữa nếu không xử lý sớm người bệnh có thể bị rơi vào tình trạng liệt dương sau khi dương vật xìu được xuống.

Thông thường, sau mỗi lần xuất tinh thì máu từ vật hang sẽ theo các tĩnh mạch dương vật trở về hệ tuần hoàn chung. Nhưng ở đây, các tĩnh mạch bị co thắt hoặc tắc nghẽn nên máu trong vật hang không thoát đi được gây nên hiện tượng cương cứng đau đớn kéo dài.

Có nhiều bệnh nhân hy vọng là giao hợp và xuất tinh xong thì dương vật sẽ xẹp lại nhưng thực tế ở đây không phải như vậy. Do vật xốp không bị ảnh hưởng gì nên vẫn tiểu tiện và giao hợp bình thường, còn vật hang thì vẫn cứng và đau!

Khi có một kích thích hay một ham muốn tình dục cho dù có tác động trực tiếp hay không trên dương vật, thì kích thích này sẽ phát ra một tín hiệu và tín hiệu này từ não bộ được chuyển đến trung tâm gây cương ở tủy sống. Sau đó, tín hiệu sẽ dược chuyển tiếp đến mô cương nằm trong hai thể hang qua sự dẫn truyền của các sợi thần kinh thể hang, làm giãn các xoang mạch máu ra, máu đổ tới, ứ lại trong các thể hang, giúp dương vật cương cứng lên.

Sau khi đạt được cực khoái và xuất tinh, các sợi cơ trơn trong các xoang mạch máu dương vật co lại, sẽ đẩy máu đi, làm dương vật xìu xuống.

Bình thường, dương vật cương lâu nhất khoảng 30 phút cho một đợt, không gây cảm giác đau đớn, sau đó phải xìu xuống nghỉ ngơi, và khi lấy lại được sức rồi, mới có thể cương tiếp đợt mới.

Nguyên nhân gây bệnh có các yếu tố liên quan đến thần kinh và mạch máu.

Cương dương kéo dài có thể liên quan với các rối loạn huyết học, đặc biệt là bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh bạch cầu, bệnh thiếu máu, và bệnh Fabry , và rối loạn thần kinh như chấn thương và tổn thương tủy sống.

Cương dương kéo dài cũng có thể được gây ra bởi các tác dụng phụ của với thuốc, mà phổ biến nhất là các thuốc để điều trị các rối loạn chức năng cương dương (papaverine, alprostadil), các thuốc điều trị cao hyết áp, thuốc chống loạn thần (ví dụ, chlorpromazine, clozapine), thuốc chống trầm cảm (đáng chú ý nhất trazodone), thuốc chống đông máu, và đặc biệt các chất kích thích như: rượu, heroin và cocaine…

Các khối u như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư tinh hoàn… gây chèn ép tĩnh mạch dương vật. Bệnh thần kinh: các bệnh kích thích vỏ não gây cương đau dương vật, điển hình là bệnh dại lên cơn, các bệnh và chấn thương tủy sống.

Hậu quả cương dương kéo dài là các tế bào trong dương vật hư hại, bị chết, và chúng được thay bằng những mô xơ, dương vật sau đó không còn “hoàn thành” chức năng nhiệm vụ được giao nữa.

Diễn biến bệnh

Bệnh xảy ra bất ngờ: 60% không rõ nguyên nhân còn 40% là do một số bệnh gây nên như bệnh viêm tắc tĩnh mạch; bệnh bạch cầu (leucose) gây ra huyết khối làm tắc tĩnh mạch; bệnh bạch cầu liềm làm tăng liên kết tạo thành các cục huyết; bệnh đa hồng cầu; viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm vùng tiểu khung; nhiễm khuẩn huyết; hội chứng tăng tiểu cầu sau cắt lách; các bệnh gây tăng đông máu.

Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn đầu: máu ứ trong vật hang có hiện tượng thiếu ôxy (O2) và thừa CO2.

Giai đoạn cuối: vật hang bị xơ hóa làm cho dương vật biến dạng dẫn tới liệt dương.

Do đó, nếu dương vật thỉnh thoảng cương cứng trên một giờ thì bạn có thể đã bị chứng cương dương vật kéo dài,đây cũng là một bệnh thuộc nhóm liệt dương.

Điều trị

Việc điều trị phải đạt được hai mục đích: làm cho bệnh nhân bớt đau và tránh biến chứng liệt dương về lâu dài. Điều trị cương đau dương vật kéo dài có thể bằng nội khoa nhưng khuynh hướng tiến bộ hiện nay là xử trí sớm bằng ngoại khoa.

Có nhiều phương pháp xử trí nhưng đơn giản nhất là: rạch hai bên đầu dương vật bằng dao nhỏ và nhọn rồi tiếp tục đẩy đầu nhọn lưỡi dao vào sâu theo trục dương vật, cho tới khi đâm thủng lớp cân của vật hang thì máu tím thẫm sẽ trào ra. Qua đường rạch, mỗi bên cho một kim chọc sâu vào vật hang rồi luồn một ống chất dẻo có đục lỗ để bơm huyết thanh mặn đẳng trương có pha héparine vào rửa sạch máu cục và máu tím thẫm.

Đây là bệnh lý không gặp thường xuyên ở nam giới, tuy nhiên nếu không chú ý tự kiểm tra bản thân để đến khi bệnh diễn biến nặng sẽ làm mất đi chức năng của dương vật. Liệt dương khó hồi phục là hậu quả của bệnh gây ra, vì vậy, thời gian cương dương vật không phải cứ lâu mới là khỏe là tốt nên các đấng mày râu cần biết để phòng tránh và nếu gặp phải thì cần gặp bác sĩ chuyên khoa kịp thời.

Theo NTD