Hẹp bao quy đầu ở nam giới

0
70
Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp da quy đầu không tự tuột sẽ cần phẫu thuật cắt một phần hoặc toàn bộ. Cần chú ý kéo da quy đầu của trẻ xuống lúc tắm từ khi trẻ còn nhỏ, nếu đến trên 10 tuổi mà quy đầu vẫn chưa xuống thì phải phẫu thuật.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một lớp da bao bọc phần đầu dương vật (quy đầu). Hẹp bao quy đầu là hiện tượng dương vật không kéo xuống được ngay cả khi dương vật cương cứng. Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Trường hợp bị hẹp bao quy đầu sẽ gặp khó khăn trong vệ sinh hoặc đau trong quan hệ tình dục là tăng nguy cơ viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Cách phát hiện

– Khi trẻ nam lên 3-4 tuổi mà phần bao quy đầu vẫn không tuột khỏi quy đầu, không bộc lộ được phần đầu dương vật – quy đầu.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Khi nam giới trưởng thành khi dương vật cương cứng nhưng phần bao quy đầu vẫn bao trùm lấy quy đầu, quy đầu không bộc lộ được hoàn toàn hoặc khi bị tuột ra khỏi bao quy đầu thì không trở lại như cũ được.

– Lỗ bao quy đầu nhỏ, cảm thấy ngứa đỏ, sưng đau ở quy đầu , gặp khó khăn trong viêc đi tiểu tiện, đau khi giao hợp do bị bị thiết da bao quy đầu.

– Không lộn được bao quy đầu để vệ sinh được khiến chất cặn thải tích tụ gây ra chứng viêm và có thể đi tiểu nhiều lần các chất dịch sẽ tích lại ở trong bao quy đầu khiến quy đầu sưng phồng, khó đi tiểu

Các thể của hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu không hoàn toàn: Khi dương vật cương lên bệnh nhân có thể lộn da bao quy đầu ra được nhưng lại có cảm giác co thắt khi cương cứng.

– Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: Khi dương vật cương cứng thì không thể kéo được phần da bao quy đầu xuống.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Dính bao quy đầu: Tình trạng này thường gặp ở trẻ nhỏ (từ 1- 13 tuổi): Da quy đầu ở trẻ lộn lên không hoàn toàn. Trường hợp này chỉ cần nong bao quy đầu tại cơ sở y tế, không cần phải phẫu thuật. Tốt nhất, để phòng ngừa chứng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, mỗi khi tắm cho con, bố mẹ nên lộn bao quy đầu để vệ sinh sạch sẽ cho trẻ.

Điều trị

Điều trị nội khoa

Đối với trẻ lên 3-4 tuổi mà bao quy đầu không tuột được xuống để lộ phần quy đầu thì điều trị bằng thuốc bôi ngoai da trong vòng 6 tuần, thuốc này có chứa corticosteroid với hàm lượng 0,1% dexamethasone, bôi lên bao quy đầu, 3 lần mỗi ngày, thuốc có tác dụng làm giãn bao quy đầu khiến chúng tuột xuống.

Điều trị ngoại khoa

– Nếu trẻ lên 6 tuổi trở lên mà việc điều trị bằng thuốc thất bại thì nên cho trẻ phẫu thuật cắt bao quy đầu.

– Tiểu phẫu cắt da quy đầu là một phẫu thuật đơn giản, chỉ cần gây tê tại chỗ đối với người lớn (trẻ em thì phải gây mê), mất khoảng 15-20 phút là xong. Sau 3-4 ngày mổ vết thương sẽ lành, nhưng phải kiêng giao hợp trong 10-15 ngày (đối với nam giới đã trưởng thành)

Những tai biến của phẫu thuật bao quy đầu:

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Tai biến hay gặp nhất của cắt da quy đầu là nhiễm trùng vết mổ, chỉ gây ra sẹo xấu vì da dương vật thì cực kỳ dễ lành.

– Tai biến thứ hai là cắt phạm phải quy đầu (Trường hợp này cực hiếm nên không cần phải lo lắng). Nếu có cắt phạm quy đầu thì phải khâu lại, quy đầu sẽ méo mó một chút nhưng chức năng vẫn bình thường.

– Tai biến thứ ba là chảy máu, tuy không chết nhưng cần mổ lại ngay để cầm máu. Thời gian lành vết thương sẽ lâu hơn vài ba ngày và không để lại di chứng gì khác.

Hẹp bao quy đầu gây ra các tình trạng viêm nhiễm vùng kín, làm cho đau khi dương vật cương cứng, có khi còn không cương được tức thị dương vật không thể dài và nở lớn được khiến khó hoặc chẳng thể giao cấu. Chỉ bằng giải phẫu mới giải quyết được vấn đề. Hầu hết các trường hợp hẹp bao quy đầu đều cần phẫu thuật để cắt da bao quy đầu. Nếu chưa cắt mà bị viêm, lúc ấy phải điều trị bằng kháng sinh. Cắt bao quy đầu đưcọ khuyến khích càng sớm càng tốt và nó không ảnh hưởng tới chức năng sinh sản hay tình dục của nam giới.

Theo NTD

Theo NTD