Dương vật cong vẹo bất thường, những điều cần biết.

0
63
Bình thường, dương vật của nam giới khi cương lên sẽ có trục thẳng (điểm gốc dương vật và điểm đầu dương vật cùng nằm trên một mặt phẳng). Khi dương vật cương lên hơi lệch về bên trái, bên phải hoặc lên trên đều được coi là bình thường và sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sinh hoạt về sau.

Nguyên nhân gây bệnh

 

Hiện nay y học cũng chưa biết rõ về nguyên nhân của bệnh. Có một số giả thuyết cho rằng: Bệnh Peyronie có thể là do một đáp ứng tự miễn đối với chấn thương mạch máu ở dương vật; Hoặc do các nguyên nhân di truyền, rối loạn tổng hợp sợi collagen, do tác dụng phụ của một số thuốc như một vài thuốc trị bệnh cao huyết áp.

 

Tật thủ dâm, tật bẻ dương vật, sử dụng ống hút chân không để điều trị bệnh liệt dương (VCD), chích thuốc vào dương vật, giao hợp với phụ nữ có chứng co thắt âm đạo là những nguyên nhân thường gặp trong bệnh Peyronie. Tại sao vậy? Vì những vi chấn do dùng tay bóp mạnh khi thủ dâm, dùng tay bẻ cong dương vật khi cao hứng, vì ảnh hưởng của dược phẩm khi chích vào dương vật… có thể gây xơ hóa hay nhiễm trùng tại chỗ. Đặc biệt, trường hợp cố gắng giao hợp với một âm đạo co thắt mãnh liệt có thể làm gãy dương vật…

 

Cơ chế gây bệnh được giải thích là có thể do phản ứng tạo xơ bất thường dưới tác động của những vi chấn xảy ra khi massage mạnh lúc thủ dâm hoặc dùng tay bẻ dương vật, dương vật bị gập lại khi giao hợp… Những chấn thương này lặp đi lặp lại, có thể gây một số vết rách trong lớp mô này, hai lớp sợi dọc và sợi ngang của lớp vỏ bao quanh thể hang bị tách ra, gây viêm rồi tạo xơ, và những sợi xơ mới sắp xếp lộn xộn, đồng thời các vi huyết quản cũng có thể bị tổn thương gây xuất huyết. Sự tạo sẹo bất thường này là nguyên nhân hình thành những mảng dày, cứng bên dưới da. Chính mảng mô sợi này làm dương vật không thể co giãn như lúc cương bình thường.

 

dương vật cong, cương cứng, quan hệ tình dục, sức khỏe sinh sản, đi tiểu, phẫu thuật

 

Triệu chứng của bệnh

 

Trong trường hợp dương vật bị cong thực sự, đó là biểu hiện của bệnh xơ cứng vật hang. Dạng bệnh này được coi là lành tính, do các mảng xơ hoặc cục xơ cứng phát triển giữa hai lớp áo của tổ chức cương ở dương vật (vật hang) gây co kéo và dính chắc làm cho dương vật cong và biến dạng khi cương lên. Khi mảng xơ phát triển ở mặt lưng dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc lên trên; còn khi nó phát triển ở mặt bụng của dương vật sẽ làm cho dương vật cong gấp khúc xuống dưới. Cũng có thể mảng xơ nằm ở cả hai mặt làm cho dương vật lồi lõm và ngắn lại.

 

Người mắc bệnh dương vật cong thường xuyên bị đau tức ở trong dương vật do mảng xơ co kéo các tổ chức xung quanh làm cho máu khó lưu thông trong vật hang. Về hình dáng, do cong nên dương vật bị biến dạng khiến chỗ to, chỗ nhỏ, lồi lõm và chiều dài bị co ngắn lại. Khi bị bạn tình sờ vào dương vật, sẽ dễ dàng nhận thấy chỗ lồi chỗ lõm do các mảng xơ phát triển không đều, khiến nam giới cảm thấy xấu hổ không dám quan hệ.

 

Khi giao hợp, dương vật quá cong gây ra một góc 20, 30 độ, thậm chí là 40 độ khiến khó khăn khi giao hợp và khiến nam giới bị đau.

 

Cách khắc phục

 

Thường thì việc điều trị nội khoa cho bệnh lý dương vật cong hầu như không có tác dụng vì các mảng xơ không đáp ứng với thuốc. Chính vì thế việc phẫu thuật là phương pháp duy nhất giúp bác sĩ dựng lại dương vật cho những nam giới mắc bệnh.

 

Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ loại bỏ hết những mảng xơ hóa gây co kéo dương vật sau đó sẽ dựng lại hình dáng cũ cho dương vật. Sau phẫu thuật người bệnh cần kiêng giao hợp khoảng 1 tháng và sử dụng thuốc tránh làm cương cứng dương vật đang bị tổn thương sau phẫu thuật.

 

Chức năng của dương vật sẽ được phục hồi sau phẫu thuật khoảng 2 tuần đến 1 tháng. Người bệnh cần tuân thủ mọi y lệnh của bác sĩ để dương vật phục hồi được tốt nhất.

 

Dương vật cong là bệnh lý có thời gian tiến triển khá lâu dài, hơn nữa việc điều trị nội khoa thường không có tác dụng. Thông thường nếu dương vật không quá cong đến mức ảnh hưởng đến đời sống tình dục thì không nhất thiết phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật điều trị chỉ đặt ra cho những trường không không thể giao hợp được do dương vật quá cong.

 

 

Theo NTD

Dương vật cong vẹo bất thường, những điều cần biết.

 

Theo NTD