Siêu âm thai và thời điểm nên bắt đầu siêu âm.

0
36
Siêu âm là cách ghi lại hình ảnh của thai nhi ở trong bụng mẹ. Nhờ đó mà mẹ không chỉ được nhìn thấy sự phát triển thai nhi mà còn biết được rất nhiều vấn đề xung quanh bé và đặc biệt là sớm biết liệu bé có mắc các dị tật bẩm sinh hay không. Thời điểm bắt đầu siêu âm và siêu âm trong suốt thai kỳ như thế nào? Là câu hỏi mà bà mẹ nào mang bầu cũng muốn biết nhất là những phụ nữ đầu mang thai và làm mẹ.

 

Ý nghĩa của siêu âm thai

 

Phát hiện thai sớm, loại trừ các thai bệnh lý như thai ngoài tử cung, thai trứng…

 

Phát hiện các dị tật và các bất thường về cấu trúc của thai: độ mờ da gáy phát hiện Down khi thai 11-13 tuần, các bất thường về xương và tim thai khi thai 22-24 tuần…

 

Phát hiện các bất thường về bánh rau và dây rốn như rau tiền đạo, rau bong non, dây rau quấn cổ…

 

Kiểm tra tốc độ phát triển của thai nhi. 

 

Để kiểm tra ngôi thai sau tuần 38, xem bé sắp sinh chưa nếu thai quá ngày dự sinh.

 

Để theo sõi thai nhi khi làm các xét nghiệm đặc biệt như chọc dò ối…

 

siêu âm, mang thai, thai nhi, dị tật bẩm sinh, trễ kinh, thử thai, độ mờ da gáy, nhiễm sắc thể,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Thời điểm bắt đầu siêu âm

 

Khi phát hiện trễ kinh và thử thai lên hai vạch. Siêu âm để xem thai nằm trong hay ngoài tử cung, thai bình thường hay thai bệnh lý (như thai trứng), số lượng thai, xem có khối u của tử cung hay buồng trứng không.

 

Với siêu âm 2D thì có thể bắt đầu siêu âm từ khi chậm kinh, nhưng còn siêu âm 4D thì lần siêu âm đầu tiên là từ khi thai bắt đầu được 11 tuần 2 ngày trở lên. Vì khi thai được 11 tuần trở lên là thời điểm quan trọng để siêu âm tầm soát dị tật thai

 

Sau đó thai phụ sẽ đi siêu âm theo hẹn của bác sĩ chuyên khoa, khoảng thời gian giữa các lần siêu âm tùy thuộc vào thể trạng người mẹ và tình trạng thai của mỗi thai phụ.

 

Lưu ý:

 

– Sau lần siêu âm đầu tiên khi phát hiện có thai cho đến khi tới những mốc siêu âm quan trọng trong thai kỳ cũng cần một vài lần siêu âm nữa như siêu âm phát hiện tim thai vào thời điểm thai 6 tuần, nếu chưa có tim thai vào lúc này, có thể siêu âm lại sau 1-2 tuần xác định tim thai, thai có phát triển tương xứng với tuổi thai hoặc phát triển kém hơn tuổi thai để được tư vấn và kê đơn thuốc hỗ trợ nếu cần thiết.

 

– Cùng với các mốc quan trọng và siêu âm tối thiểu trong thai kỳ như trên, thai phụ có thể kết hợp giữa siêu âm và làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào thời điểm thai 11-13 tuần làm xét nghiệm Double test và Triple test khi thai 16-18 tuần nhằm phát hiện các dị tật của thai nhi.

 

Các trường hợp bất thường: Sẽ cần siêu âm nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

 

Theo dõi thai chết lưu, thai ngoài tử cung.

 

Đa thai, dọa sẩy thai, dọa đẻ non

 

Bất thường về ngôi thai

 

Dị tật bẩm sinh.

 

siêu âm, mang thai, thai nhi, dị tật bẩm sinh, trễ kinh, thử thai, độ mờ da gáy, nhiễm sắc thể,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Thai suy dinh dưỡng.

 

Các vấn đề về nước ối như thiểu ối, đa ối, bất thường ở rau thai: rau tiền đạo, rau bị bong ra.

 

Các khối u trong tử cung (u xơ tử cung, u nang buồng trứng…), những bất thường khác ở tử cung và cấu trúc trong vùng chậu.

 

 

Siêu âm sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán về tình trạng thai nhi tốt hơn rất nhiều, dễ dàng phát hiện các dị tật thai nhi ở những tuần thai sớm nhất có thể. Vậy nên, số lần siêu âm thai không giống nhau ở các thai phụ. Ngoài những thời điểm buộc phải siêu âm là (sau khi trễ kinh, 11-12 tuần, 21-24 tuần, 30-32 tuần, đến ngày sinh), những thai phụ nào có những dấu hiệu bất thường thì phải đi siêu âm nhiều hơn và phải theo chỉ định của bác sĩ.

Theo NTD

Siêu âm thai và thời điểm nên bắt đầu siêu âm.

 

Theo NTD