Những dấu hiệu nhận biết thiểu ối

0
49
Nước ối được hình thành từ ba nguồn chính là thai nhi, màng ối và người mẹ. Nếu thai phụ bị thiếu ối sẽ khiến tử cung bị giảm sút lượng máu nuôi thai nhi. Nếu quá trình này kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả thai bị suy dinh dưỡng và nghiêm trọng hơn là thai chết lưu trong tử cung hoặc chết ngay lúc chuyển dạ.

Nước ối và thai kỳ

 

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ. 

 

Thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ và được bao bọc xung quanh bởi nước ối. Nước ối là một môi trường giàu  chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ.

 

Do đó sự thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng trong tử cung cũng có thể liên quan đến thiếu ối. Thai phụ có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

 

thiểu ối, nước ối, thai nhi, màng ối, rỉ ối, thai máy, sẩy thai, sinh non,

 Nguồn ảnh: Internet.

 

Dấu hiệu thiểu ối

 

Thai phụ cũng có thể tự mình nhận biết tình trạng trên thông qua một số biểu hiện sau: Chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi cảm nhận về hoạt động của thai nhi rõ ràng hơn trước, có lúc thai máy, đạp có thể khiến bụng thai phụ đau đáng kể. Điều này là do hiệu ứng của việc thiếu nước ối, bởi khi thai hoạt động sẽ tác động lực trực tiếp lên thành tử cung, gây ra các cơn đau co thắt.

 

thiểu ối, nước ối, thai nhi, màng ối, rỉ ối, thai máy, sẩy thai, sinh non,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Khi khám thai, các số liệu sẽ cho thấy đỉnh tử cung nhô lên mà chu vi vòng bụng nhỏ hơn tiêu chuẩn tương ứng với tuổi thai. Lúc đó, bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ siêu âm để đánh giá chính xác về lượng nước ối. Bình thường lượng nước ối đo 4 góc sẽ từ 80 – 140 mm được coi là bình thường. Nhưng khi siêu âm chỉ số ối đo 4 góc mà < 80mm thì đó là một trong những dấu hiệu theo dõi thiểu ối.
 
Tăng huyết áp thai kỳ, bệnh tiểu đường, bệnh thận và một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra tình trạng thiếu nước ối cho thai phụ. Vì vậy, những phụ nữ có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh trên nên làm siêu âm định kỳ trong thời gian mang thai để kiểm tra lượng nước ối. Ngoài ra, thai phụ mang đa thai hoặc thai quá ngày, già tháng cũng có thể gây nên tình trạng thiếu nước ối. 

 

 

 

Thiểu ối gây ra những hậu quả nặng nề cho thai nhi, làm cho thai có thể kém phát triển cũng như gây ra tâm lý hoảng sợ, lo lắng cho thai phụ đặc biệt là khi thiểu ối xẩy ra trong quý 1 và 2 của thai kỳ. Vì vậy, việc loại trừ các yếu tố nguy cơ ngay từ đầu trước khi mang thai, cũng như theo dõi thai sát và uống đủ nước mỗi ngày (2l – 2,5l nước /ngày) là cách phòng ngừa tốt nhất trong thiểu ối. Thai phụ cũng nên khám thai định kỳ thường xuyên để có thể phát hiện sớm những bất thường, từ đó bác sĩ sẽ có những phương pháp xử trí tốt nhất.

 

Theo NTD

Những dấu hiệu nhận biết thiểu ối

 

Theo NTD