Nếu như bạn đang lo lắng vấn đề vệ sinh của những loại xúc xích đang bày bán ở ngoài thì sao không thử tự làm, vừa sạch sẽ, vừa an toàn, lại ngon nữa.
Cách làm xúc xích không hề khó
Nguyên liệu:
-900g thịt lợn mỡ
-900g thịt bò ngon
-6-12 miếng thịt xông khói đang đông lạnh
-3 thìa muối
-1 thìa mù tạt
-1 thìa tiêu xay
-1/2 thìa ngũ vị hương
-1 cốc nước
-1 kg lòng non
Nguyên liệu làm xúc xích
Cách thực hiện:
-Để tất cả thịt vào ngăn đông đến khi thịt cứng lại. Việc này giúp thái và xay thịt trở nên dễ dàng hơn.
-Thái thịt thành nhiều miếng dày và nhỏ.
-Chuẩn bị máy xay, cho lần lượt thịt bò, thịt lợn, thịt xông khói vào.
-Tiếp theo trộn đều tất cả gia vị, thêm một chút nước để thịt kết dính lại với nhau. Bọc hỗn hợp lại khoảng 20-30 phút để thịt được thấm đều gia vị.
Chú ý: Để nếm thử gia vị có vừa ăn không hãy lấy một ít thịt đem chiên lên, sau đó nêm lại một lần nữa.
-Chuẩn bị máy đùn thịt, nếu không có thì có thể dùng tay tuy nhiên sẽ vất vả hơn nhiều.
-Sơ chế lòng non thật sạch, đem ra ngoài phơi nắng một lúc để vỏ xúc xích giòn và dai hơn. Tiếp theo, dùng bơm hơi bơm vào lòng cho thật căng phồng.
-Nếu dùng máy đùn thì buộc một đầu rồi đầu kia nhét vào máy nhồi thịt vào. Nếu làm bằng tay thì dùng một cái túi bắt kem, nhồi thịt vào bên trong và bắt đầu bơm thịt vào.
-Khi thấy thịt cầm trong tay chặt, vừa đủ khoảng 10cm thì dùng dây buộc lại hoặc làm thành 1 sợi dài rồi sau đó chia thành từng khúc. Làm như vậy đến khi hết thịt thì cắt riêng từng khúc một.
-Dùng kim chích vào những chỗ phồng để không khí được thoát ra. Lúc này, có thể đem nướng hoặc chiên tùy thích.
Xúc xích để trong ngăn mát từ 3-5 ngày, ngăn đông khoảng 3 tháng.
Theo Phan Hằng (Theo Natashaskitchen) (Dân Việt)