Bật mí mang thai ăn gì để con thông minh?

0
26

Hầu hết các bà mẹ thường đặt câu hỏi, lúc mang thai ăn gì để con thông minh, và ăn với liều lượng như nào để thai nhi tăng câu đạt chuẩn. Tiến sĩ Thomas Verny đã công bố nhiều kết quả khiến các bà mẹ đều phải ngạc nhiên, bất ngờ, thú vị.

Mang thai ăn gì để con thông minh?, không hẳn là chỉ khi có thấy hình hài của bé bạn mới đặt câu hỏi này, mà ngay khi có kế hoạch mang thai, bạn đã nghĩ tới nguồn dinh dưỡng ấy.


Thực tế cho thấy trẻ phát triển não bộ ngay còn khi trong bụng mẹ, khi bé chỉ là hạt đậu nhỏ xíu. Từ tuần Từ tuần thứ 9 đến tuần thứ 12, cứ mỗi phút não bé sẽ có đến 250,000 tế bào thần kinh mới được hình thành. Các chuyên gia gọi đây là giai đoạn “phát triển tăng tốc” và bộ não rất cần được bổ sung các dưỡng chất quý giá như DHA, Choline cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác như Kẽm, Iod, Sắt, Vitamin nhóm B, Axit Folic…

mang thai ăn gì để con thông minh

Bổ sung sữa, thực phẩm trong thời gian thai kì để não bộ trẻ phát triển

8 tuần đầu của thai kì

Đây là dưỡng chất đầu tiên quan trọng nhất với thai nhi. Khi mang thai, ngời mẹ cần cung cấp hàm lượng cao DHA cho quá trình phát triển não bộ của trẻ. Vì thế Tiến sĩ Y khoa Joel Fuhrman, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng nổi tiếng của NY Times đã khuyên các bà mẹ bổ sung liên tục hàm lượng cao DHA trong suốt giai đoạn thai kỳ.

Từ tuần 13 – tuần 24

Bé phát triển thị giác, thính giác và có thể cảm nhận được ánh sáng bên ngoài và nghe âm thanh bên ngoài tác động để tiếp nhận thông tin.

Tuần 40

Bộ não đạt kích thước bằng khoảng 25% so với người trưởng thành. 3 tháng cuối thai kỳ, bé cần lượng acid béo rất cao: 2,2g EFAs/ngày cho sự phát triển hệ thần kinh và mạch máu. Do đó, bé sẽ tích cực hấp thu DHA từ mẹ để trí não được phát triển tốt nhất. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Oslo ở Na Uy, trẻ em bốn tuổi có mẹ bổ sung hàm lượng cao DHA trong quá trình mang thai và cho con bú trong đạt điểm cao trong các bài kiểm tra IQ hơn những đứa trẻ khác không được hấp thu DHA từ mẹ trong thai kỳ.

mang thai ăn gì để con thông minh nhất

Thai tuần càng phát triển, hàm lượng bổ sung DHA càng phải cao

 
Theo Thạc sĩ Bác sĩ Ngô Thị Yên, Trưởng phòng Chăm sóc trước sinh, Phó trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TP HCM, trên thực tế, trong thời gian mang thai, những gì thai phụ ăn vào đều ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi và sự phát triển trí não của trẻ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu thai phụ được dung nạp đầy đủ những dưỡng chất như Choline, DHA, Axit Folic, axit béo thiết yếu và sắt từ rau, thịt, cá, trứng, sữa… có thể giúp thai nhi thông minh hơn.

Tuy nhiên, do dinh dưỡng của người Việt chưa đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, vì thế, khi mang thai, người mẹ cần tích cực uống sữa, bổ sung DHA, sắt, choline qua các thực phẩm tôm, cua, cá, rong biển… Hạn chế ăn cá hồi hoặc cá ngừ quá nhiều vì hàm lượng thủy ngân cao sẽ làm cho trẻ dễ tự kỉ.

Qua sự phát triển từng tuần của thai nhi về não bộ, các bà mẹ đã biết được khi mang thai ăn gì để con thông minh, và hàm lượng thay đổi như nào theo từng tuần từng tháng. Hãy trở thành người mẹ thông thái, sinh con thần đồng nhé.

Thanh Chúc

Bật mí mang thai ăn gì để con thông minh?