U xơ tử cung với phụ nữ mang thai.

0
69
U xơ tử cung là loại u lành tính thường thấy nhất của tử cung. Đây là loại u chịu ảnh hưởng kích thích của nội tiết tố buồng trứng. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra, điển hình nhất là trong thai kỳ, do nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ tăng cao, nên kích thước khối u sẽ to ra, sau khi sinh xong, nội tiết tố giảm xuống và kích thước khối u cũng giảm xuống từ từ.

 

U xơ tử cung là gì?

 

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung.

 

Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1mm đến hơn 20cm. Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.

 

u xơ tử cung, khí hư ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh,  táo bón, điều trị nội khoa, phẫu thuật, u lành tính

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Ảnh hưởng của thai kỳ lên khối u xơ tử cung

 

Trong lúc có thai, do ảnh hưởng của nội tiết tố tăng cao, u xơ tử cung sẽ có những biến đổi về mật độ và kích thước:

 

– U xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, do đó có thể bị ép dẹp lại, đây là một yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ trong trường hợp u nằm ở vị trí thấp, có thể ảnh hưởng đến đường đi ra của thai nhi trong khi sinh.

 

– Kích thước của khối u sẽ to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, kể cả mô cơ thường ở thành tử cung. Vì thế có những trường hợp u xơ tử cung chỉ được phát hiện trong lúc mang thai. Sau thời kỳ hậu sản, u xơ tử cung sẽ teo lại như kích thước ban đầu.

 

– Trong thai kỳ, u xơ tử cung dưới phúc mạc có cuống có thể bị đẩy lên cao trên ổ bụng hoặc chui vào túi cùng Douglas và dễ bị xoắn, bị kẹt trong túi cùng…

 

u xơ tử cung, khí hư ra nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh,  táo bón, điều trị nội khoa, phẫu thuật, u lành tính

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Ảnh hưởng của u xơ tử cung trong thai kỳ

 

Trước khi mang thai: Có thể gây hiếm muộn con do làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không làm thay đổi ở lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh, hoặc do khối u gây trở ngại làm chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung

 

Trong khi mang thai: Có thể làm sảy thai liên tiếp do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ, do buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sảy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém.

 

– U xơ tử cung cũng có thể gây sinh non.

 

– Dễ làm cho ngôi thai bất thường (ngôi đầu không cúi tốt, ngôi mông, ngôi ngang) do thai nhi bình chỉnh kém.

 

– Rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược).

 

Trong khi chuyển dạ: Thường làm chuyển dạ kéo dài và khó khăn do có những rối loạn về cơn co. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau dễ gây băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

 

u xơ tử cung, nội tiết tố, biến chứng thai kỳ, kích thước khối u, hiếm muộn, sảy thai, nội mạc tử cung, xoắn khối u

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Trong thời kỳ hậu sản: Thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên cũng có khi gây biến chứng nhiễm khuẩn – nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc, hoặc là những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột, hiếm gặp biến chứng thuyên tắc mạch.

 

Xử trí u xơ tử cung khi mang thai

 

Nguyên tắc cơ bản là theo dõi.

 

Trong thai kỳ: Phòng ngừa sảy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung. Nếu sảy thai, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau. Nếu có biến chứng hoại tử vô trùng, chỉ cần điều trị nội khoa (nghỉ ngơi, chườm đá, giảm đau, giảm co). Chỉ định phẫu thuật trong những trường hợp bắt buộc phải can thiệp như: u tăng nhanh kích thước và gây đau nhiều; biến chứng hoại sinh điều trị nội khoa không kết quả. U xơ tử cung có cuống bị xoắn.

 

Trong lúc chuyển dạ: Nếu u xơ tử cung ở vị trí không gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì vẫn theo dõi cho sinh thường. Nếu u xơ tử cung là khối u tiền đạo, gây cản trở cho đường ra của thai nhi thì bắt buộc phải mổ.

 

Trong thời kỳ hậu sản: Theo dõi sát sự co hồi của tử cung. Nếu là u xơ tử cung có cuống, phải đề phòng bị biến chứng xoắn khối u.

 

U xơ tử cung là những khối u lành tính nên thường không gây nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Nhưng nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên bệnh thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó việc khám phụ khoa định kỳ rất quan trọng để phát hiện sớm những bệnh lý can thiệp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng tai hại về sau. Trong thời gian mang thai, nếu phát hiện u xơ tử cung thai phụ cần bình tĩnh, không quá lo lắng, khám theo dõi thai kỳ thường xuyên và tuân theo hướng dẫn cụ thể của bác sỹ.

 

Theo NTD

U xơ tử cung với phụ nữ mang thai.

 

Theo NTD