Hại bé vì uống thuốc không đúng cách

0
1722

Cho trẻ uống thuốc bằng thìa là hại bé khi có thể dẫn tới việc uống quá liều lượng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Mỗi năm, có khoảng 10.000 người tìm đến các trung tâm ngộ độc tại Mỹ vì sợ rằng họ đã uống thuốc quá liều hoặc không uống thuốc đúng cách, theo Hiệp hội các Trung tâm kiểm soát chất độc của Mỹ. Và, 3/4 những ông bố bà mẹ có con dưới 12 tuổi cảm thấy lúng túng giữa các lựa chọn cho trẻ uống thuốc đúng cách như đong bằng ml, mg, muỗng cà phê, muỗng và nhỏ giọt.

sai lầm, uống thuốc

Các bậc cha mẹ chưa có thói quen cho bé uống thuốc đúng cách. Ảnh minh họa

“Dường như người Mỹ cảm thấy bất tiện khi sử dụng hệ thống đo lường, trong khi đó ước lượng bằng thìa cà phê có vẻ dễ dàng hơn”, tiến sĩ Daniel Budnitz, giám đốc chương trình an toàn thuốc tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết.

Một nghiên cứu mới trong lĩnh vực nhi khoa cũng đã chỉ ra rằng việc cha mẹ đong liều thuốc bằng ml ít dẫn đến sai sót hơn so với những người cho con cái họ uống thuốc trong những chiếc thìa.

sai lầm, uống thuốc

Cho trẻ uống thuốc đúng cách là bảo vệ bé. Ảnh minh họa

Trên thực tế, các bậc cha mẹ ước lượng thuốc bằng thìa là uống thuốc sai cách làm tăng gần gấp đôi khả năng trẻ uống thuốc quá liều.

“Sử dụng thìa nhà bếp là không chính xác”, tiến sĩ Paul nói. “Không có bất cứ ghi chú nào trên thìa, và mỗi chiếc lại có kích thước khác nhau. Người dùng hoàn toàn có thể uống thuốc quá liều dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. “

Một số chuyển đổi đang dần được tiến hành để thiết lập một hệ thống đo lường thống nhất. Học viện Nhi khoa Mỹ đã đề nghị các bác sĩ kê toa bằng ml trong y bạ điện tử. Viện Thực hành thuốc an toàn và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược cũng ủng hộ việc đưa ra một tiêu chuẩn duy nhất để đảm bảo sự nhất quán và rõ ràng để cho trẻ uống thuốc đúng cách.

<
Theo Vietnamnet