Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố

0
34

Là nhiếp ảnh gia, Timothy Archibald đã ghi lại hình ảnh đứa con trai bị tự kỷ chân thật, sống động nhưng cũng đầy ám ảnh

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 1


Timothy Archibald, nhiếp ảnh gia tại San Francisco, Mỹ, bắt đầu chụp ảnh con trai Elijah khi cậu bé lên 5. Đó là thời điểm Archibald bắt đầu lưu giữ những hình ảnh về hành vi bất thường của con mà ngay cả anh cũng chưa giải thích được, nhưng điều đó đã gắn kết tình cha con thêm bền chặt.

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 2  

“Sự khác thường ấy chính là đô%3ḅng lực thôi thúc tôi. Đó là kế hoạch đã được hai bố con bàn tán sôi nổi. Con trai tôi được chụp ảnh và sau đó câ%3ḅu bé sẽ chạy vòng ra sau camera và nói. ‘Bố nhìn này. Chúng ta đã chụp ảnh’”, Archibald chia sẻ trên ABCNews.

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 3  

Dự án ảnh này có tên Echolalia – mô%3ḅt từ được dùng để diễn tả thói quen lặp đi lặp lại các từ ngữ ở trẻ tự kỷ. Archibald cho rằng những bức ảnh đã vẽ nên bức tranh sống đô%3ḅng về chứng tự kỷ mà không từ ngữ nào có thể diễn tả hết.

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 4  

Elijah sinh năm 2001 và là con đầu lòng của Archibald. Câ%3ḅu bé không có bất kỳ biểu hiê%3ḅn gì bất thường cho đến khi con trai thứ hai của anh chào đời.

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 5
Chỉ cho tới khi Elijah đi nhà trẻ thì mọi sự khác thường của câ%3ḅu bé mới bô%3ḅc lô%3ḅ rõ nét.
Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 6  

“Tất cả mọi người đều muốn tìm hiểu xem chuyê%3ḅn gì đã xảy ra với Eli” – Archibald cho biết. “Cháu có những hành vi bất thường ở nhà và trong cả sinh hoạt thường ngày. Tôi bắt đầu chụp gần như mọi bức ảnh cho con trai nhằm thu thâ%3ḅp các dữ liê%3ḅu”.

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 7
Năm 2010, khi các bức ảnh bắt đầu được đăng tải trên mạng, các bloggers không ngừng viết về chúng nhưng theo hai luồng ý kiến trái chiều nhau.
Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 8

Khoảng 60% những người bình luâ%3ḅn cho biết sẽ tố cáo Archibald lợi dụng con trai anh trong khi 40% còn lại ủng hô%3ḅ những bức ảnh.
Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 9  

Mô%3ḅt vài tuần trước đây, Archibald đã gặp gỡ mô%3ḅt blogger đặt tên gọi “Sưởi ấm con tim” cho những bức ảnh của anh. Anh đã thực sự xúc đô%3ḅng không nói nên lời trước tình cảm của người này dành cho các tác phẩm của mình.

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 10
“Khi dự án bắt đầu, chưa có mô%3ḅt ai lại đặt cái tên ấn tượng như thế cho những bức ảnh tôi chụp”, Archibald chia sẻ.
Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố 11 

Hiê%3ḅn tại, Elijah 12 tuổi đang đồng hành với cha mình để có dịp nói về dự án ảnh mà em yêu thích. Năm ngoái, trong chuyến đi tới Atlanta, mô%3ḅt khán giả đã thẳng thắn hỏi Elijah: “Em cảm thấy như thế nào khi bị tự kỷ?”, Elijah đã trả lời: “Em không nghĩ mình sẽ nói về cảm giác của mô%3ḅt đứa trẻ tự kỷ. Đối với em, đó là chuyê%3ḅn bình thường. Đó là tất cả những gì em cảm nhâ%3ḅn được”. Người cha Archibald đã nhắc lại câu trả lời của con mình: “Đó là chuyê%3ḅn bình thường”.

VnExpress/ABC News

Con trai tự kỷ qua ống kính của người bố