10 điều trẻ có thể khiến cha mẹ bối rối

0
24

Những đứa trẻ trên 1 tuổi rất có khả năng làm cha mẹ bối rối. Và dưới đây là một số tình huống hay gặp nhất.

1. Không sợ hãi

Ở độ tuổi này, trẻ chưa biết phân biệt điều gì là nguy hiểm hoặc có khả năng nguy hiểm. Chẳng thế mà chúng sẵn sàng túm lấy đuôi con mèo đang giận dữ hay cố gắng nhảy xuống từ một bề mặt rất cao. Hoặc thách thức anh chị của mình để xảy ra cuộc ẩu đả. Và thường thì những việc này kết thúc không mấy tốt đẹp.

Học cách thận trọng là một trong những phần quan trọng của quá trình phát triển. Miễn là nó an toàn, cha mẹ nên tạo cơ hội cho con tìm hiểu những điều có thể xảy ra, như vậy trẻ sẽ nhớ lâu hơn và tự nhận thức được cái nào có thể gây nguy hiểm. Khi đã hiểu được vấn đề đó con sẽ nhớ và tự động không lặp lại những hành động đó nữa.

2. Nghĩ gì nói nấy

Khi con đã biết nói thường thì trẻ sẽ nói ra tất cả những điều mình nghĩ mà không e dè gì cả. Đôi khi con còn nói lại những câu mà mình nghe được. Không lạ lùng gì nếu một ngày con vô tình nhận xét một người khách đến nhà là: “cô xấu như ma mút” chẳng hạn! Nếu như vậy chắc chắn bạn sẽ ngượng chín mặt và không biết nói sao.

Nhưng bạn phải hiểu rằng đây là thời kỳ con bắt đầu học cách giao tiếp. Vì vốn từ chưa nhiều cùng những suy nghĩ non nớt nên con sẽ thể hiện tất cả những gì con biết ra bên ngoài. Cho nên đừng lo lắng, hãy dạy con nói cho phù hợp với từng hoàn cảnh, đồng thời tăng cường giao tiếp với con để mở rộng vốn từ cũng như giúp bé biết cách sử dụng ngôn ngữ linh hoạt hơn.

3. Không có khái niệm thời gian

10 điều trẻ có thể khiến cha mẹ bối rối 1
  

Lúc này con sẽ không xác định nổi đâu là thời gian chơi, đâu là thời gian ngủ, đâu là lúc ăn… Trẻ luôn muốn làm mọi thứ theo ý mình và mọi người thì phải làm theo mong muốn của con. Vì thế bạn cần đưa con vào một lịch trình sinh hoạt cụ thể và đúng giờ. Tập cho con hàng ngày để trẻ có thể quen với nếp sinh hoạt đó.

4. Phát triển theo những thói quen riêng

Sẽ rất lạ lùng với các bà mẹ khi con yêu của mình lựa chọn chiếc quần cũ để mặc thay vì một chiếc quần mẹ mới mua cho. Đôi khi món đồ chơi mới sẽ không gây hứng thú cho con bằng những món đồ cũ bé thích. Đừng tức giận hay thất vọng khi con không thích những thứ mới, hãy chú ý quan sát những thứ con lựa chọn bởi đây có thể là những bước phát triển ban đầu trong tính cách của con. Nó có thể cho bạn biết xu hướng cũng như ý nghĩ của con trong tương lai.

5. Những món ăn yêu thích thay đổi theo ngày

Thông thường các bà mẹ hay cho con ăn món ăn mà bữa trước con thích vì nghĩ rằng như vậy con sẽ ăn được nhiều hơn. Nhưng trên thực tế, món ăn đó có thể là món khoái khẩu của con ngày hôm trước chứ không phải là món mà con muốn ăn hàng ngày.

Có hiện tượng này là bởi vì những đứa trẻ đang trong quá trình hình thành hương vị cho chính mình, do đó con luôn muốn có nhiều lựa chọn để tìm ra những món ăn con yêu thích nhất. Bạn nên thay đổi món ăn hàng ngày cho con để trẻ có thể gia tăng vị giác của mình.

6. Không ngủ đúng lúc

Đây có lẽ là sự khó chịu lớn nhất đối với các ông bố bà mẹ! Lúc bạn muốn con ngủ thì con không ngủ còn lúc bạn muốn con chơi thì con lại ngủ ngon lành.

Đối với những đứa trẻ dưới 3 tuổi chúng thường có xu hướng chìm vào giấc ngủ khi ở một nơi chúng cảm thấy ấm áp và an toàn. Nhưng điều này sẽ được cải thiện khi con lớn hơn một chút, việc dụ con tỉnh táo lúc cần thiết cũng sẽ dễ dàng hơn.

7. Nhấn vào nút bất kỳ

10 điều trẻ có thể khiến cha mẹ bối rối 2
  

Các nút thường có sức hấp dẫn lạ thường với trẻ con. Vì thế khi nhìn thấy một cái nút bất kỳ con sẽ tự động nhấn vào mà không hề biết nó là nút gì. Trẻ có thể “chơi” với chiếc nút một cách say sưa. Đôi khi điều này làm bạn rất phiền lòng bởi đó có thể là những nút báo động ở nơi công cộng hay nút còi xe.

Những hành động này chỉ được giải quyết nếu có một cái nhìn khắt khe từ bảo vệ hay một người lạ mặt nào đó để dọa con mà thôi.

8. Trẻ nghĩ mình biết rõ nhất

Sẵn sàng mặc quần ngược, đi dép ngược hay dẫm vào vũng nước trước mặt thay vì đi đường vòng. Bạn sẽ tức tối với những hành động của riêng con.

10 điều trẻ có thể khiến cha mẹ bối rối 3
  

Nhưng đừng ngăn cản con làm theo ý mình bởi dù có sai lầm thì đó cũng là cách để con tìm hiểu thế giới một cách nhanh chóng và rõ ràng nhất. Thay vì bắt trẻ làm theo cách bạn muốn hãy để con tự học và cảm nhận thế giới xung quanh mình bạn nhé!

9. La hét cả lúc vui lẫn lúc sợ hãi

Những tiếng la hét của con đôi khi làm bạn sợ phát khiếp. Bạn cuống cuồng tìm hiểu tại sao lại có những tiếng đó. Đôi khi vui con cũng hét, lúc sợ hãi cũng hét và không được làm theo ý mình cũng hét. Và thường thì nó có âm lượng giống nhau nên bạn chẳng thể phân biệt nổi sắc thái trong đó.

Đừng quá lo lắng vì điều này vì con chưa biết phân biệt và đánh giá những điều con gặp phải. Trong tương lai cùng với sự phát triển về thể chất sẽ là sự phát triển tinh thần con sẽ biết điều gì là tốt và xấu đồng thời những màn la hét cũng giảm đi đáng kể.

10. Con rắc rối, khó chịu nhưng vô cùng dễ thương

Tuy những đứa trẻ có thể suy nghĩ thiếu logic, con sẽ khiến bạn bực tức bất kể lúc nào với những hành động không theo ý mình. Nhưng quả thực bạn sẽ chẳng bao giờ có thể làm bộ mặt nghiêm túc mãi với con được vì chúng hành động theo đúng bản năng và vô cùng hồn nhiên.

Hãy tận hưởng những khoảnh khắc quý giá này đi bởi khi con đã lớn hơn bước vào độ tuổi biết suy nghĩ thì bạn sẽ không thể trông thấy những nét ngây thơ và hồn nhiên như vậy nữa đâu.
 

Trí thức trẻ

10 điều trẻ có thể khiến cha mẹ bối rối