Sốc: Có “thuốc” hồi sinh cho hôn nhân nhàm chán!

0
55

Khi người ta rơi vào tình yêu say đắm, tình dục là yếu tố hấp dẫn hàng đầu. Nhưng thời kỳ nóng bỏng này chỉ kéo dài khoảng 12 tháng là nhiều, và sau đó, ngay cả khi tình yêu vẫn mặn nồng, mối quan hệ vẫn gắn bó thì trớ trêu thay ham muốn tình dục đã xẹp như quả bóng xì hơi.

Tại sao lại có hiện tượng đó? Các nhà văn, nhà thơ, các triết gia đã đưa ra vô số câu trả lời nhưng nó thường có giá trị văn học hơn là khoa học và có khi người này lại nói ngược với người kia. Trong khi đó các nhà hoá học tuyên bố nguyên nhân chủ yếu khiến ham muốn tình dục suy giảm là do chúng ta bị mất dần hoá chất dopamine, một thứ hormone dẫn truyền thần kinh trong não, chẳng khác nào ngọn lửa đam mê bị dập nước. Bạn có muốn khôi phục niềm đam mê đó không ? Câu trả lời nằm trong khả năng tăng cường hormone dopamine của bạn!

Sốc: Có "thuốc" hồi sinh cho hôn nhân nhàm chán! - 1

Nghiên cứu cho thấy nếu thay một đối tác tình dục quen thuộc bằng một đối tác mới, lập tức hàm lượng dopamine tăng lên đột biến và niềm ham muốn lại dạt dào, nhất là với giới mày râu. Tiếc thay nếu dùng phương pháp “thay thế” này thì chẳng khác gì huỷ hoại hôn nhân của bạn. Vậy chỉ có cách làm mới con người mình, làm mới cuộc sống của mình, làm mới mối quan hệ. Đúng như người ta nói “bình cũ, rượu mới”.

Trong một thí nghiệm ở Hà Lan, các nhà tâm lý đã yêu cầu 28 cặp vợ chồng trả lời những câu hỏi về cảm nghĩ của họ về nhau. Sau đó, một nửa các cặp trở lại với những công việc quen thuộc hàng ngày, còn các cặp kia được cùng nhau vui chơi, tham gia vào một số hoạt động mới lạ, lý thú và có chút mạo hiểm. Sau đó, tất cả mọi người quay trả lời những câu hỏi trước một lần nữa. 

Đáng ngạc nhiên là các cặp vợ chồng được tham gia vào các hoạt động thú vị như leo núi, lướt sóng … tỏ ra hài lòng với mối quan hệ của họ hơn hẳn những đôi làm các việc quen thuộc. Nguyên nhân là do yếu tố mới lạ trong hoạt động làm cho hàm lượng dopamine tăng vọt. Kết luận rút ra là bạn có muốn làm mới cuộc hôn nhân của mình không? Đây là 5 cách gợi ý bạn tạo ra sự mới lạ đó :

Làm những điều thú vị cùng nhau 

 Hãy tận dụng thời cơ đưa nhau đi du lịch cuối tuần. Đó  chính là những cuộc chạy trốn sự nhàm chán. Bạn đang ở trong một môi trường quá  quen thuộc, giờ đưa nhau vào một khách sạn hay nhà nghỉ lạ hoắc từ không gian, nội thất, đến giường tủ, bàn ghế cái gì cũng lạ. Tranh ảnh, ánh sáng cũng khác. Nó tạo ra cảm giác thú vị và lãng mạn và nó thúc đẩy … ham muốn tình dục. Tất nhiên, tuỳ theo túi tiền của bạn, cứ làm sao mới lạ là được.

Cười thật nhiều

Hài hước là phép màu của hạnh phúc. Xét nghiệm máu cho thấy một trận cười thoải mái làm tăng hàm lượng dopamine rõ rệt. Càng cười to, cười ngặt nghẽo càng tốt. Vợ chồng sống với nhau lâu ngày như bức tường rêu phong cổ kính, tiếng cười làm cho nó thay áo mới. Cùng nhau xem phim hài, đọc thơ Bút Tre hay kể chuyện tiếu lâm. Có những đôi chơi trò “bịt mắt bắt dê” cùng con cái … Cách nào cũng được miễn sao ôm bụng cười nghiêng ngả càng tốt. Cười thầm hoặc tủm tỉm không ăn thua.  

Tạo ra bất ngờ

Nhà văn Oscar Wilde từng nói: “Bản chất của lãng mạn là sự bất ngờ”. Dù vợ chồng bạn còn trẻ hay không còn trẻ nữa, những bất ngờ vẫn kích hoạt sự hồi hộp. Nó làm tăng đột biến dopamine. Barbara và Michael Jonas, đồng tác giả cuốn Tiếng cười và lãng mạn khuyến khích các cặp vợ chồng nên rủ nhau đến những nơi lạ lẫm nhưng không báo trước mà bí mật đến phút chót.

Đổi mới “tư thế chiến đấu” 

Để làm cho quan hệ chăn gối thú vị hơn hãy tìm cách đổi mới đến từng chi tiết. Từ khâu khởi động đến cao trào, tất cả đều mới lạ. Bạn sẽ ngạc nhiên vì tác dụng của sự đổi mới. Không chỉ mới về tư thế mà cả ánh sáng, sân bãi, ánh nến, âm nhạc, đồ lót, đồ chơi tình dục, hoặc massage cho nhau trước khi nhập cuộc.

 Xa cách cũng làm mới tình yêu

Có một biện pháp mạnh nữa là tạo ra khoảng cách xa nhau độ mấy ngày. Đó là cách làm mới tình yêu rất hiệu quả. Các cụ nói “xa thương gần thường” mà. Đúng lúc cảm thấy nhớ nhau, mong nhau thì bạn xuất hiện. Sức hấp dẫn như được hồi sinh và dopamine tràn ngập.   

Tất nhiên, tình yêu còn nhiều bí ẩn, nhưng tác dụng kích thích của dopamine  đã được kiểm chứng bằng nhiều thực nghiệm. Sau một đợt làm mới, có cặp vợ chồng thú nhận: “Chúng tôi cảm thấy có một sức mạnh kỳ lạ cuốn chúng tôi vào nhau”. 

Theo Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa (Dân Việt)