Ứ nước vòi trứng có thể gây vô sinh

0
42
Ứ nước vòi trứng là biến chứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung xương chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay do viêm dính vòi trứng. Ứ nước vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn và vô sinh ở nữ vì ứ nước vòi trứng gây tắc vòi trứng, ngăn cản không cho trứng gặp tinh trùng, gây giãn vòi trứng.

Ứ nước vòi trứng là biến chứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung xương chậu do nhiễm Chlamydia, lậu cầu hay do viêm dính vòi trứng. Ứ nước vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn và vô sinh ở nữ vì ứ nước vòi trứng gây tắc vòi trứng, ngăn cản không cho trứng gặp tinh trùng, gây giãn vòi trứng.

 

Ứ nước vòi trứng là gì?

 

– Ứ nước vòi trứng là biến trứng của một số loại bệnh như: viêm âm đạo, viêm vòi trứng, viêm khung xương chậu…. Ứ nước vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn và vô sinh nữ vì ứ nước vòi trứng gây tắc vòi trứng, ngăn cản không cho trứng gặp tình trùng.

 

– Muốn phát hiện ứ nước vòi trứng phải chụp X- quang mới biết chính xác mới phát hiện ra trừ khi chụp X- quang.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng

 

Ứ nước vòi trứng là chỉ sau khi ống dẫn trứng bị nhiễm những tác nhân gây bệnh, do sự xâm nhập của bạch cầu hình thành nội mạc sưng phù, chảy dịch. Nếu viêm cấp ống dẫn trứng mà không được phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ hình thành ứ nước ống dẫn trứng. Một số nguyên nhân gây ứ nước vòi trứng

 

– Viêm cấp ống dẫn trứng: Nguyên nhân do viêm nhiễm và dính hẹp. Lòng ống dẫn trứng chảy chất lỏng, các chất lỏng tịch tụ dần dần tạo thành ứ nước.

– Dịch ống dẫn trứng bị chuyển biến tạo thành ứ nước ống dẫn trứng: tế bào hóa mủ và những tổ chức bị chết sau đó được đào thải ra ngoài. Những dịch mủ dần dần được làm sạch như nước. Ứ nước ống dẫn trứng không phải do viêm nhiễm ống dẫn trứng gây ra mà do sau phẫu thuật triệt sản.

 
Triệu chứng của ứ nước vòi trứng

 

Triệu chứng của ứ nước vòi trứng thường không rõ ràng, do đó thường thường bệnh nhân bị ứ nước ống dẫn trứng đều không tự phát hiện. Thông thường có thể gặp những triệu chứng sau:

 

–  Đau bụng kinh: Càng gần đến chu kỳ kinh nguyệt thì cảm giác đau càng nghiêm trọng.

– Ứ nước vòi trứng: Biểu hiện thường thấy là lượng kinh nguyệt nhiều hoặc số lần kinh nguyệt tăng rõ rệt.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

–  Đau bụng: Bụng dười cảm giác đau âm ỉ ở những mức độ khác nhau, có đau nhẹ và đau nặng. Đa số là cảm giác đau âm ỉ khó chịu.

–  Vô sinh hiếm muộn: Ống dẫn trứng bị tổn thương, hay tắc ống dẫn trứng từ đó dẫn đến vô sinh.

–  Biểu hiện lâm sàng khác: Như đau khi quan hệ tình dục, lượng dịch âm đạo tiết ra nhiều, rối loạn tiêu hóa…

 

Biến chứng gây vô sinh của ứ nước vòi trứng

 

 Những biễn chứng của ứ nước vòi trứng có thể gây vô sinh do ảnh hưởng đến ống dẫn trứng và các tổn thương khác

 

 Ảnh hưởng ống dẫn trứng đối với tử cung:

 

– Có thể gây ra vô sinh nữ: Ứ nước ống dẫn trứng có thể gây ra vô sinh nữ, tạo ra nhiều ảnh hưởng đối với nữ. Ứ nước ống dẫn trứng gây rối loạn tinh trùng và trứng kết hợp, từ đó tạo thành vô sinh.

 

– Gây tổn thương nội mạc tử cung: Nguyên nhân ứ nước ống dẫn trứng có thể gây ứ nước cổ tử cung. Nữ giới trong thời gian rụng trứng có thể ứ nước tăng lên, ứ nước do viêm nhiễm dẫn đến, có thể gây ra tổn thương tử cung, đem đến nhiều tổn hại cho nữ giới.

– Tổn thương khác: Ứ nước ống dẫn trứng gây nhiều nguy hại đối với nữ, có một số bệnh nhân nữ bị ứ nước ống dẫn trứng có thể gây ra đau khi giao hợp, đau bụng dưới, dịch âm đạo nhiều, rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng chung của nữ giới.

 

Điều trị ứ nước vòi trứng

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

– Thông vòi trứng bằng bơm hơi.

 

– Phẫu thuật nối lại vòi trứng nếu chỉ hẹp ở một đoạn ngắn, còn hẹp ở đoạn dài thì tất nhiên là không thể  nối được theo điều kiện hiện nay ở Việt Nam.

 – Chỉ định phẫu thuật nội soi giống các phẫu thuật nội soi khác và chống chỉ định cũng như vậy. Ngoài ra, không làm ở vòi trứng nếu viêm tắc ứ mủ, do lao, viêm niệu đạo sinh dục chưa điều trị khỏi,…

 

 

Ứ nước vòi trứng thường không có triệu chứng điển hình, và phải chụp X- quang mới phát hiện ra. Ứ nước vòi trứng cần phải bơm thông vòi trứng (hiệu quả thấp) và mổ nội soi hút dịch nhằm thông tắc vòi trứng. Nếu không điều trị kịp thời thì sau vòi trứng đó sẽ tắc hoàn hoàn thậm chí phải cắt bỏ vòi trứng vì viêm nhiễm quá nặng và ảnh hưởng đến vòi trứng còn lại cũng như sẽ dễ gây ra thai chết lưu, chửa ngoài tử cung… Viêm nhiễm âm đạo thường khó điều trị dứt điểm được vì vậy ứ nước vòi trứng dễ hay tái phát mặc dù đã mổ nội soi.

Theo NTD

Ứ nước vòi trứng có thể gây vô sinh

 

Theo NTD