Quy trình khám và điều trị vô sinh nam.

0
71
Sau khi lấy nhau và có quan hệ thường xuyên mà không thấy có thai thì mỗi cặp vợ chồng cần đi khám để phát hiện nguyên nhân vô sinh. Tuy nhiên đa phần nam giới thường e ngại, lo lắng và không tự tin khi đi khám. Dưới đây là thông tin về quy trình khám vô sinh nam giúp nam giới có thể chuẩn bị tinh thần thoải mái trước khi đi khám

Quy trình khám và điều trị vô sinh nam

 

Tư vấn:

 

– Đây là khâu quan trọng trước khi khám và điều trị. Người đến khám bệnh cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn. Trong quá trình tư vấn, họ sẽ được cung cấp một số thông tin cần thiết: Vô sinh nam là gì? Vấn đề của họ là gì? Nguyên nhân của vấn đề đó… cũng như giải đáp một số thắc mắc, đặc biệt là quy trình khám và điều trị nam học.

– Chỉ khi bệnh nhân nắm rõ tất cả thông tin, quy trình khám và điều trị, mới chung tay phối hợp với người thầy thuốc, giúp đạt kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

 

Hỏi và làm bệnh án:

 

quy trình, thăm khám, điều trị, vô sinh nam, tư vấn, làm bệnh án, xét nghiệm, kĩ thuật hỗ trợ sinh sản

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Sau khi được tư vấn, bệnh nhân sẽ được hỏi bệnh và thực hiện bệnh án. Khi đó, bác sĩ sẽ tìm hiểu một số thông tin về sức khỏe sinh sản của bệnh nhân:

 

– Có con với người vợ trước/ người yêu (nếu có), bệnh lý lây qua đường sinh dục, chấn thương hoặc thủ thuật trên cơ quan sinh dục…

 

– Hai vợ chồng có sống chung với nhau hay không, số lần giao hợp trung bình trong một tuần…

 

– Ngoài ra, một số thông tin liên quan khác cũng được quan tâm như bệnh lý nội ngoại khoa, những tai nạn, chấn thương trước đây, tiền căn gia đình có người bị hiếm muộn hay không, thông tin về nghề nghiệp, thói quen sinh hoạt (hút thuốc, uống rượu bia…), có tiếp xúc với hoá chất hoặc các yếu tố nguy cơ khác hay không…Những thông tin này rất quan trọng và cần thiết cho bác sĩ, giúp việc điều trị đạt hiệu quả hơn.

 

Thăm khám

 

– Bệnh nhân sẽ được thăm khám tổng quát, bao gồm: Thể trạng, chiều cao, cân nặng, các hệ cơ quan (tuần hoàn, hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu, cơ xương khớp, thần kinh, tâm thần…)

 

quy trình, thăm khám, điều trị, vô sinh nam, tư vấn, làm bệnh án, xét nghiệm, kĩ thuật hỗ trợ sinh sản

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Khám cơ quan sinh dục: Khám dương vật, bìu, tinh hoàn, mào tinh, tiền liệt tuyến…

 

– Các bác sĩ cũng sẽ chú ý đến các dị tật bẩm sinh, tình trạng lưỡng giới.

 

– Bệnh nhân sẽ được cho xét nghiệm HIV, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi C và giang mai… Sau khi kết quả các xét nghiệm này không có vấn đề gì đáng lưu ý, sẽ thực hiện xét nghiệm Tinh dịch đồ.

 

– Với kết quả Tinh dịch đồ tốt, việc thăm khám tạm thời hoàn tất.

 

– Với kết quả Tinh dịch đồ “xấu” (tinh trùng yếu, dị dạng hoặc tinh trùng ít…). Bệnh nhân sẽ được giới thiệu đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nam học để được thăm khám kỹ hơn. Xét nghiệm định lượng nội tiết cơ bản: FSH, LH, Prolactin, Estradiol, Testosterone. Siêu âm kiểm tra: bìu, ống dẫn tinh, túi tinh, tiền liệt tuyến…

 

Hỗ trợ điều trị vô sinh nam

 

quy trình, thăm khám, điều trị, vô sinh nam, tư vấn, làm bệnh án, xét nghiệm, kĩ thuật hỗ trợ sinh sản

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ có thể phát hiện ở bệnh nhân một số bệnh lý hoặc vấn đề gây vô sinh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng nguyên nhân gây vô sinh nam để đưa ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản kết hợp với những biện pháp điều trị khác. Các biện pháp điều trị vô sinh nam:

 

Điều trị nội khoa: Các chỉ định dùng thuốc điều trị cho những trường hợp như: Bất lực( không thể cương dương), bất thường về nội tiết, thiểu năng tinh trùng.

 

Điều trị ngoại khoa: Thông thường các chỉ định  phẫu thuật  cho những trường hợp : Lỗ niệu đạo lạc chỗ, hẹp bao quy đầu, dãn tĩnh mạch thừng tinh, bất lực do tổn thương thực thể,  tắc đường dẫn tinh.

 

Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản: Mục đích của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản là tạo điều kiện thuận lợi để quá trình thụ tinh và thụ thai có thể diễn ra với trong điều kiện số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản gồm: Làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVC)hoặc tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), kết hợp với kỹ thuật lấy tinh trùng (MESA/ PESA/ TESA/ TESE) hoặc bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI),…

 

 

Việc đi khám để tìm ra nguyên nhân vô sinh ở nam giới rất quan trọng để kịp thời có những hướng xử trí cũng như áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Đây là quy trình chuẩn được áp dụng ở tất cả các bệnh viện có chuyên khoa Hiếm muộn.

 

Theo NTD

Quy trình khám và điều trị vô sinh nam.

 

Theo NTD