Các phương pháp điều trị vô sinh nam

0
30
Vô sinh nam được xem là nguyên nhân vô sinh thường gặp nhất. Vô sinh nam là nguyên nhân chính trong 20% trường hợp vô sinh và góp phần vào nguyên nhân ở 30-40% trường hợp khác (Thonneau et al, 1991). Do đó, điều trị vô sinh nam là một những vấn đề chính trong điều trị vô sinh nói chung. Rối loạn chức năng tinh trùng nói chung, bao gồm các bất thường về số lượng tinh trùng, độ di động và hình dạng tinh trùng là nguyên nhân chủ yếu của vô sinh do nam giới, chiếm trên 90% vô sinh nam.Các phương pháp điều trị vô sinh nam tùy thuộc vào từng người cũng như mức độ bệnh

 

Khái niệm vô sinh nam

 

Vô sinh nam là một bệnh lý ở nam giới thể hiện ở khả năng sinh sản, thường là không có khả năng sản xuất đủ lượng tinh trùng khỏe mạnh để đủ khả năng để thụ thai.

 

Chẩn đoán vô sinh nam

 

Các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán vô sinh nam gồm:

 

– Xét nghiệm tinh dịch đồ, xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm di truyền học và các xét nghiệm đánh giá chức năng tinh trùng.

 

Siêu âm, sinh thiết tinh hoàn và mổ thăm dò bìu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

Các phương pháp điều trị vô sinh nam

 

Phương pháp nội khoa: Phương pháp điều trị này thường điều trị các vấn đề:

– Bất lực: dùng các thuốc làm tăng cương dương vật (thuốc uống, tiêm, bơm niệu đạo)

– Bất thường về nội tiết: bổ sung nội tiết ngoại sinh

– Thiểu năng tinh trùng không rõ nguyên nhân: Điều trị bằng thuốc và thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Phương pháp ngoại khoa:

 

– Các chỉ định điều trị dành cho các bệnh nhân có bênh lý như: Lỗ niệu đạo lạc chỗ, hẹp bao qui đầu; dãn tĩnh mạch thừng tinh; bất lực do tổn thương thực thể: ống hút chân không, dây cột gốc dương vật

 

– Hay trường hợp không có tinh trùng do tắc đường dẫn tinh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

 

Các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để điều trị vô sinh nam gồm 3 kỹ thuật chính: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). 

 

– Bơm tinh trùng vào buồng tử cung(IUI): Bơm tinh trùng đã được lọc rửa vào buồng tử cung: kỹ thuật này dành cho các trường hợp tinh dịch đồ bình thường nhưng người vợ lâu quá không có thai hay tinh trùng yếu nhẹ, hay yếu vừa. Tỉ lệ thành công của phương pháp trên khoảng 12%-20%.

 

– Thụ tinh trong ống nghiệm(IVF): Dành cho các trường hợp tinh dịch đồ kém hay tắc ống dẫn tinh mà không thể mổ nối được. Dùng thuốc kích trứng đối với người phụ nữ và chính khâu này gây ra các biến chứng như quá kích buồng trứng, xuất huyết trong ổ bụng, trầm cảm. Phương pháp này có tỉ lệ thành công khoảng 15%.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): Tinh trùng được lấy và chích thẳng vào trong trứng. Tỉ lệ có thai lên đến 30%-40%, nhưng khoảng 5%-10% trong số đó bị sảy thai. Ngoài ra, các bé sinh ra bằng phương pháp trên dễ có các bệnh bẩm sinh hơn các bé sinh tự nhiên vì tỉ lệ các thai phụ sinh non khá cao..

 

 

Vô sinh nam là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh. Thiểu năng tinh trùng chiếm đa số các nguyên nhân gây vô sinh nam. Có nhiều phương pháp và kỹ thuật để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh nam, tuy nhiên đa số các trường hợp không xác định rõ ràng nguyên nhân. Hiệu quả điều trị đôi khi rất khó xác định.

Theo NTD

Các phương pháp điều trị vô sinh nam

 

Theo NTD