Nguy cơ tiềm ẩn của quan hệ tình dục đến sảy thai

0
148
Đối với phụ nữ mang thai, ngoài những vấn đề về dinh dưỡng, chăm sóc thai kỳ, thể chất thì những vẫn đề về tình dục cũng được quan tâm không kém. Tuy nhiên, “chuyện ấy” lại không hề đơn giản, nếu như không điều chỉnh hoặc có những hành vi tình dục không đúng, có thể dẫn đến tình trạng sẩy thai, dọa sẩy thai và sau đó là nỗi ám ảnh về tình dục khiến phụ nữ ngại quan hệ.

 

Trong thực tế, quan hệ tình dục an toàn với hầu hết phụ nữ ở phần lớn thời gian thai nghén. Tuy nhiên, cũng cần biết một số hành vi tình dục có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.

            

Quan hệ thô bạo

 

– Quan hệ tình dục thô bạo trong khi người phụ nữ đang mang thai khiến cho vùng mông xung huyết, tử cung co bóp nhiều dễ khiến bị sẩy thai. Cần phải nhẹ nhàng trong khi quan hệ, tốt nhất là để cho nữ giới chủ động giao hợp.

 

Quan hệ quá nhiều

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Trong thời gian mang thai không nên quan hệ vợ chồng quá nhiều, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Quan hệ nhiều khiến bộ phận sinh dục ở trọng trạng thái xung huyết, tăng nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa và kích thích co cơ âm đạo, tử cung quá mức có thể gây sảy thai.

 

– Việc hạn chế quan hệ tình dục hoàn toàn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu và các điều kiện cũng như khả năng của mỗi thai phụ. Nhìn chung, phụ nữ nên hạn chế quan hệ so với thời điểm trước khi mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng đầu và 2 tháng cuối của thai kỳ.

 

Tư thế quan hệ không phù hợp

 

– Những tư thế quan hệ khó, gây sức ép lên vùng ngực hoặc vùng bùng của phụ nữ đều gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu đã từng quan hệ tình dục và bị đau ở một vị trí nào đó, lần sau nên tránh vị trí đó.

 

– Trong suốt quá trình mang thai, khi quan hệ tình dục không nên kích thích vào ngực vì có thể làm tăng tiết prolactin khiến tử cung co bóp nhiều hơn dễ gây sẩy thai hoặc đẻ non. Trong tinh dịch chất prostaglandin làm tử cung co bóp mạnh, vì vậy quan hệ trong thai kỳ nên sử dụng bao cao su.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Sử dụng sextoy (đồ chơi tình dục)

 

– Máy rung hoặc đồ chơi tình dục được chế biến bằng nhựa cứng, vì vậy dễ làm tổn thương cổ tử cung trong quá trình máy rung. Những vấn đề thường gặp là gây kích thích cổ tử cung và gây áp lực nhiều hơn lên cổ tử cung,… có thể dẫn tới hiện tượng sảy thai hoặc sinh non. Ngoài ra, nếu không sử dụng đúng cách còn gây chấn thương và viêm nhiễm đường sinh dục.

 

Quan hệ bằng đường hậu môn

 

– Hậu môn không thể co giãn nhiều như âm đạo, đồng thời hậu môn không có chất bôi trơn như âm đạo vì thế khi bạn xâm nhập vào hậu môn sẽ khiến cho cả hai sẽ bị đau rát, nếu không vệ sinh sạch sẽ thai phụ dễ bị bệnh như tiêu chảy, viêm nhiễm đường tiết niệu… đồng thời gia tăng nguy cơ gây ung thư hậu môn.

 

– Da vùng hậu môn khá mỏng cùng với việc khi mang thai người phụ nữ hay bị táo bón nên quan hệ qua đường hậu môn có thể khiến vùng da đó bị tổn thương, rách, thủng trực tràng. Đây là hình thức quan hệ không được khuyến khích.

 

Quan hệ bằng miệng (oral sex)

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Khi quan hệ bằng miệng người phụ nữ cần lưu ý không nên cúi, gập người quá mức để tránh gây sức ép lên thai nhi. Đồng thời, khi người chồng quan hệ bằng miệng, tuyệt đối không được thổi hơi vào trong âm đạo, vì khi làm thế có thể làm tắc mạch và gây tổn thương mô làm ảnh hưởng cho bà mẹ và thai nhi, trong một số trường hợp có thể gây tử vong cho thai phụ.

 

 

Trên đây là những hình thức quan hệ tình dục khiến thai phụ có nguy cơ sẩy thai. Quan hệ tình dục trong lúc mang thai tuy không phải là hành động bị nghiêm cấm, nhưng đây cũng là một trong những nguy cơ gây sẩy thai. Trong thời kỳ mang thai, với những phụ nữ đã từng sẩy thai do vấn đề quan hệ tình dục, trong ba tháng đầu tuyệt đối không nên quan hệ tình dục, ba tháng sau có thể quan hệ nhẹ nhàng, ba tháng cuối phải giảm bớt. Do phụ nữ mang thai dễ bị mỏi mệt hay đau bụng nên khi quan hệ tình dục dễ gây những va chạm ở vùng bụng. Ngoài ra việc kích thích đầu vú cũng dẫn đến gia tăng các cơn co tử cung gây động thai hoặc sẩy thai. Vì vậy khi quan hệ tình dục trong thời gian mang thai, nên tránh động tác này.

Theo NTD

Nguy cơ tiềm ẩn của quan hệ tình dục đến sảy thai

 

Theo NTD