Xuất tinh sớm rắc rối tình dục phổ biến ở nam giới.

0
45
Xuất tinh sớm (XTS) là một trong những rắc rối tình dục phổ biến ở nam giới. Theo các khảo sát về sức khỏe thì có đến 30% nam giới phải “sống chung với lũ”. Ngoài ra, còn khá nhiều đàn ông chịu thảm cảnh “chưa đi đến chợ đã tiêu hết tiền” nhưng họ chẳng bao giờ nói ra. Có thể nói, XTS là một hiện tượng rất thường xảy ra, ít người đàn ông nào trong suốt cuộc đời không trải qua ít nhất một lần XTS. Các thể xủa XTS khá đa dạng tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn là do tâm lý gây ra.

 

Xuất tinh sớm thì có nhiều dạng nhưng đa số xuất tinh sớm là do tâm lý gây ra, xuất tinh sớm (XTS) đọc chia ra làm 3 thể: XTS thể suốt đời, XTS thể mắc phải, XTS thể tự nhiên thay đổi.

 

XTS thể suốt đời.

 

Là một hội chứng với những đặc điểm triệu chứng được mô tả như sau:

 

– Xuất tinh xảy ra quá sớm, gần như ở mọi cuộc giao hợp, với hầu hết mọi người phụ nữ. Xuất hiện ngay từ lần quan hệ tình dục đầu tiên.

 

– Xuất tinh xảy ra trong vòng 30 – 60 giây chiếm 80% hoặc từ 1 – 2 phút chiếm 20% trong các lần giao hợp. Xuất tinh trong thời gian “khúc dạo đầu” trước khi đưa dương vật vào trong âm đạo hoặc ngay khi dương vật chạm vào âm đạo.

 

– XTS thể suốt đời được xác định là sự rối loạn chức năng xuất tinh mãn tính. Khả năng điều trị khỏi hẳn rất hiếm, ngay cả việc điều trị bằng thuốc hay tâm lý trị liệu.

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

XTS thể mắc phải.

 

Được mô tả đặc điểm với những triệu chứng sau đây:

 

–  XTS xảy ra tại một số thời điểm nào đó trong cuộc sống của nam giới.

 

–  Thường thì nam giới vẫn xảy ra những lần xuất tinh bình thường trước khi mắc phải XTS. Có lúc XTS có thể xảy ra đột ngột hoặc mật độ xảy ra ngày càng tăng lên.

 

– Hội chứng này cũng gọi là rối loạn chức năng xuất tinh . Nó có thể thứ phát sau khi bị các hội chứng như: Rối loạn chức năng niệu học (rối loạn cương dương hoặc viêm tuyến tiền liệt), rối loạn chức năng tuyến giáp, hoặc các vấn đề tâm lý (căng thẳng, stress…).

 

– XTS thể mắc phải có thể được điều trị khỏi với phương pháp điều trị nguyên nhân. Việc thăm khám thực thể, xét nghiệm máu hay nước tiểu luôn là điều cần thiết.

 

XTS thể tự nhiên thay đổi.

 

– Thể XTS này thì thời gian xuất tinh nhanh nhưng không thường xuyên xảy ra trong tất cả các lần giao hợp. Thể này xuất hiện tùy vào từng tình huống. Vì vậy, thể này không nên coi như một triệu chứng hay biểu hiện của một bệnh lý thật sự.

 

– Dấu hiệu: Xảy ra không phải hằng định và xuất hiện thất thường. Vẫn có khả năng kiểm soát được sự xuất tinh. Cũng có lúc sự kiểm soát xuất tinh bị giảm và thời gian xuất tinh là dưới 1,5 phút.

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

– Vì bản chất ngẫu nhiên của sự xuất tinh ở thể này nên các bác sĩ khuyến cáo là không nên ưu tiên điều trị bằng thuốc, vì nguy cơ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc.

 

Loạn chức năng xuất tinh dạng XTS.

 

– Nam giới trong trường hợp này thường than phiền về XTS, cho dù thực tế thời gian xuất tinh của họ vẫn trong phạm vi bình thường (từ 3 – 6 phút), thậm chí có thể là khoảng thời gian rất dài (từ 5 – 20 phút). Sự than phiền có thể do ảnh hưởng tâm lý được mô tả với các dấu hiệu sau:

 

+ Sự nhận thức chủ quan về tính thường xuyên và không thường xuyên của chứng XTS trong khi giao hợp. Bận tâm với hình ảnh XTS hoặc thiếu sự kiểm soát phóng tinh.

 

+ Thời gian XT trong âm đạo nằm trong giới hạn bình thường (từ 3 – 6 phút) hay thậm chí có thể dài hơn (từ 5 – 20 phút). Có khả năng kiểm soát xuất tinh, nghĩa là kiềm hãm xuất tinh tại thời điểm gần phóng tinh, khả năng này có thể giảm hay có thể mất đi trong một số lần giao hợp.

 

– Ở thể này, nam giới cần được các bác sĩ chuyên khoa thông báo rằng thời gian xuất tinh của họ là hoàn toàn bình thường. Than phiền ở thể này chủ yếu là do tâm lý nên người ta không ưu tiên điều trị các quý ông này với các dược phẩm làm chậm xuất tinh. Việc điều trị hàng đầu là tâm lý trị liệu, tư vấn và giáo dục tinh thần.

 

Nguyên tắc điều trị xuất tinh sớm

 

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Giảm cường độ kích thích:

 

– Mang bao cao su là một trong những phương pháp chữa trị đơn giản của xuất tinh sớm vì nó có thể giảm đi một phần cảm giác hưng phấn do đó kéo dài thời gian quan hệ tình dục, có thể sử dụng 2-3 lớp để làm giảm đi sự nhạy cảm ở đầu dương vật.

 

– Bên cạnh đó là một biện pháp tránh thai hiệu quả cũng và tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên không phải ai cũng thoải mái khi dùng biện pháp này.

 

Làm chậm lại cảm giác.

 

Để làm chậm lại cảm giác hưng phấn có thể sử dụng các biện pháp như: Thủ dâm trước khi giao hợp khoảng 30 phút, kỹ thuật “bóp” bao quy đầu của Semans , kỹ thuật khởi động- ngưng do Helen Kaplan đề xuất, luyện tập nhóm cơ đáy chậu (bài tập Kegel), mẹo thở sâu và thư giãn, thay đổi tư thế tình dục,…

 

 

XTS có thể xảy ra với tất cả quý ông. Do nam giới luôn gặp phải những căng thẳng, xung đột hoặc những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, cũng như trong sinh hoạt gia đình. Lúc đó, để cân bằng được tâm sinh lý quả là điều mà quý ông có thể không nhận ra. XTS có thể chỉ là một lần duy nhất đột nhiên xuất hiện, nhưng với lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, nam giới cần luôn phải quan tâm đến để có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu.

Theo NTD

Xuất tinh sớm rắc rối tình dục phổ biến ở nam giới.

 

Theo NTD