Tia xạ có ảnh hưởng đến chức năng tình dục nam?

0
29
Tia xạ được áp dụng để tiêu diệt những khối u hoặc tế bào ung thư, thường dùng trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Liều xạ trị càng cao và vùng xạ trị ở khung chậu càng rộng thì bệnh nhân càng có nhiều khả năng gặp rắc rối về cương dương hơn.

 

Phương pháp tia xạ tại chỗ là tạo ra tia đi đến khối u hoặc tới gần khối u nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Dùng liệu pháp tia xạ tại chỗ để điều trị ung thư tuyến tiền liệt vẫn được mọi người tin rằng có thể gây yếu sinh lý (còn gọi là liệt dương hay rối loạn chức năng cương dương).

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Tia xạ và sinh lý nam giới

 

Yếu sinh lý (liệt dương) là tác dụng phụ của nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra cũng còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chức năng tình dục như: Tuổi tác, dùng một số thuốc, nghiện thuốc lá, các bệnh lý khác như: tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch, tiêu hóa…

 

Khó có thể đo lường được tác dụng chính xác của liệu pháp tia xạ đến chức năng, tình dục. Y học có nói đến tỷ lệ nam giới được điều trị bằng tia xạ tại chỗ bị yếu sinh lý tạm thời hay vĩnh viễn dao động khoảng từ 10-50%.

 

Nghiên cứu khác toàn diện hơn cho thấy tỷ lệ khác nhau của nam giới sau điều trị bằng liệu pháp tia xạ tại chỗ 5 năm vẫn có thể duy trì dược chức năng cương dương đủ để có quan hệ tình dục.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Tia xạ làm ảnh hưởng đến sinh lý nam giới khi:

 

– Xạ trị ở khung chậu có thể làm tổn thương các động mạch và dây thần kinh cung cấp cho dương vật và gây ra những vấn đề về cương dương. Testosteron là hormon nam đóng vai trò quan trọng trong chức năng cương. Một số nam giới bị giảm testosteron sau xạ trị vùng chậu.

 

– Liều xạ trị càng cao và vùng xạ trị ở khung chậu càng rộng thì bệnh nhân càng có nhiều khả năng gặp rắc rối về cương dương hơn.

 

– Khoảng 1/3 nam giới được xạ trị nhận thấy những thay đổi về khả năng cương của họ. Thay đổi thường xảy ra chậm sau 1 năm đầu hoặc sau quá trình điều trị.

 

– Một số nam bệnh nhân tiếp tục cương được tối đa nhưng sau đó lại mất đi trước khi lên đến đỉnh. Một số không còn có thể cương lên được hoàn toàn. Nam giới lớn tuổi, chưa từng cương hoàn toàn trước khi được điều trị, bị tăng huyết áp, hoặc nghiện thuốc nặng là những người có nguy cơ cao bị rối loạn cương dương sau xạ trị.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tinh hoàn, là nơi sản xuất testosteron, có thể bị ảnh hưởng với ngay cả ở những liều xạ trị nhẹ rải rác hoặc do bị stress toàn thân do quá trình điều trị. Nồng độ testosteron thường sẽ phục hồi trong vòng 6 tháng xạ trị. Nhưng nếu như bệnh nhân cảm thấy gặp rắc rối trong cương dương hoặc giảm ham muốn tình dục sau điều trị, các bác sĩ có thể quyết định cho làm xét nghiệm máu để kiểm tra xem nồng độ testosteron có thấp hay không.

 

– Một số bệnh nhân sẽ được cung cấp testosteron để đưa nồng độ chất này trong cơ thể trở về bình thường. Đối với những bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến, liệu pháp thay thế testosteron có thể làm tăng tốc độ phát triển của các tế bào ung thư.

 

 

Sau khi được phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến, được điều trị tiếp bằng liệu pháp tia xạ tại chỗ, có thể không ảnh hưởng nhiều đến chức năng tình dục (không bị liệt dương), hoặc gây liệt dương tùy theo phương pháp điều trị và tình trạng bệnh lý của người bệnh. Do đó, nam giới sau khi điều trị phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến được điều trị tiếp bằng liệu pháp tia xạ cần chú ý luyện tập, bồi dưỡng sức khỏe để tiếp tục duy trì khả năng tình dục, nâng cao chất lượng cuộc sống để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Theo NTD

Tia xạ có ảnh hưởng đến chức năng tình dục nam?

 

Theo NTD