Những điều cần biết về rối loạn cương (P.1): Rối loạn cương dương là gì?

0
24
Dự tính hiện nay có khoảng 180 triệu nam giới trên toàn thế giới bị rối loạn cương dương.

 

Rối loạn cương là gì?

 

Dân gian hay nói đến từ yếu sinh lý để chỉ những người bị rối loạn cương, xuất tinh sớm, mất ham muốn tình dục hay vô sinh. Còn y học định nghĩa rối loạn cương là tình trạng dương vật cương không đủ cứng, hay cứng nhưng không giữ được lâu để giao hợp thỏa mãn, và tình trạng này kéo dài (hoặc diễn ra liên tục) trong ít nhất là 3-6 tháng. Như vậy, nếu dương vật vẫn cương bình thường nhưng bị xuất tinh sớm, xuất tinh trễ, hiếm muộn, vô sinh… thì không bị xem là rối loạn cương. Mặc dù dăm ba lần ‘không đạt’ nhưng chưa đủ tiêu chuẩn ‘3-6 tháng’ thì vẫn chưa được xếp vào nhóm bị rối loạn cương.

 

Có nhiều người bị rối loạn cương không?

 

Rối loạn cương không ‘nể mặt’ ai

 

Để biết có bao nhiêu phần trăm nam giới bị rối loạn cương là một việc làm khó khăn do sự tế nhị của vấn đề. Cho đến hiện nay, nghiên cứu của Feldman (người Mỹ) về tỉ lệ phần trăm người bị ‘trục trặc’, thực hiện tại Massachusetts, Mỹ, công bố năm 1994 được xem là có giá trị nhất. Nghiên cứu này cho thấy càng lớn tuổi thì càng có nhiều người bị rối loạn cương.

 

Lứa tuổi 40 có khoảng 39% nam giới bị rối loạn cương, còn ở tuổi 70 thì có đến 66%. Tại Singapore, có 13% nam giới tuổi 40-70 (khoảng 320.000 người) bị rối loạn cương ở các mức độ khác nhau. Tại Thái Lan, tỉ lệ nam giới ở thành thị được coi là ‘yếu’ chiếm tới 38%. Từ đó, người ta dự tính hiện nay có khoảng 30 triệu nam giới Mỹ và khoảng 180 triệu nam giới trên toàn thế giới bị rối loạn cương. Tới năm 2025, con số này sẽ tăng lên khoảng 322 triệu người.

 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, rối loạn cương chẳng ‘nể mặt’ ai, giàu hay nghèo cũng có thể ‘dính’ hết. Vì vậy, có thể nói nhu cầu người nghèo chữa bệnh không kém gì người giàu, thậm chí có thể nhiều hơn.

 

Làm sao để biết mình bị rối loạn cương?

 

Rối loạn cương có thể có các hình thức biểu hiện sau:

 

 

Dương vật không cương chút nào, ngoài chuyện đi tiểu thì không làm gì khác được, nằm cạnh vợ mà như nằm cạnh thằng bạn thân.

 

Khi ở không hay lúc mắc tiểu thì ‘lên’ tốt, nhưng khi cần thì chẳng đạt yêu cầu.

 

Dương vật đủ cứng để quan hệ, nhưng đang ngon trớn thì bỗng ‘đứt gánh’ mà chưa kịp xuất tinh, làm kẻ thẹn, người bực.

 

Vì sao dương vật cương được?

 

Dương vật gồm ba ống (hai thể hang và một thể xốp), câu tạo bởi nhiều xoang mạch máu, được bao phủ bằng một bao cân dầy, chắc. Dương vật cương được là nhờ hoạt động thần kinh của não bộ. Các kích thích thần kinh sẽ làm não ‘ra lệnh’ cho thần kinh tại dương vật, làm giãn các xoang mạch máu ra, máu đổ tới, ứ lại trong các thể hang, giúp dương vật cương cứng lên. Khi các sợi cơ trơn trong các xoang mạch máu dương vật co lại, sẽ đẩy máu đi, làm dương vật xìu xuống.

 

Nguyên nhân gây rối loạn cương là gì?

 

Theo Y học, hơn một nửa bệnh nhân rối loạn cương là do có bệnh tại mạch máu dương vật, khoảng ¼ là bệnh của dây thần kinh, bệnh về nội tiết tốt…  Trước đây, hễ ai bị rối loạn cương dương thì đều bị đổ thừa do tâm lý, nhưng ngày nay, y học ghi nhận nguyên nhân do tâm lý chỉ chiếm khoảng ¼ – 1/5 số bệnh nhân rối loạn cương. Ngoài ra, những người có bệnh thật sự, lâu ngày tâm lý cũng bị rối loạn theo làm bệnh càng khó chữa.

 

Hút thuốc lá thường xuyên cũng là một trong số các nguyên nhân gây rối loạn cương

 

– Những bệnh thường gây ra rối loạn cương là:

 

– Tiểu đường: Tiểu đường gây tổn hại thần kinh và động mạch dương vật. Khoảng 35-75% bệnh nhân nam tiểu đường bị rối loạn cương.

 

Bệnh dây thần kinh: Bệnh xơ cứng rải rác, bệnh Alzheimer, bệnh Parkison và chấn thương tủy sống.

 

– Bệnh mạch máu: Xơ vữa thành mạch, cao huyết áp và tăng cholesterol. 70% trường hợp rối loạn cương là do bệnh mạch máu.

 

– Phẫu thuật: Trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang.

 

– Chấn thương: Xương chậu, tủy sống, dương vật.

 

– Bất thường nội tiết: Chỉ có 5% rối loạn cương là do nguyên nhân này.

 

– Thuốc lá, rượu và thuốc: Những chất kích thích này làm hư hại mạch máu, giảm lượng máu đến dương vật. Những thuốc có thể gây rối loạn cương dương là :thuốc lợi tiểu, trị cao huyết áp, chống loạn nhịp tim, chống trầm cảm, chữa động kinh, lo lắng, an thần, kháng histamin, giãn cơ, chữa ung thư.

 

 

Theo NTD

Những điều cần biết về rối loạn cương (P.1): Rối loạn cương dương là gì?

 

Theo NTD