HIV lây nhiễm qua đường tình dục thế nào?

0
587
Virus HIV có thể lây nhiễm qua 3 con đường chính: đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con. Quan hệ tình dục là một trong 3 con đường có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất, có thể là quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ tình dục qua hậu môn và tình dục bằng miệng

 

HIV là gì?

 

HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến tử vong.

 

Các đường lây nhiễm của HIV

 

HIV lây truyền chủ yếu qua 3 đường:

 

Ảnh minh họa; Nguồn internet

 

– Lây truyền qua đường máu: Thường là truyền máu, tiêm chích, săm da, qua các vết sước trên da, niêm mạc…

 

–  Lây truyền qua đường quan hệ tình dục: Quan hệ tình dục với một hay nhiều bạn tình mà không biết họ có nhiễm  HIV hay không, sử dụng bao cao su không thường xuyên và không đúng cách, quan hệ tình dục trong khi bản thân hoặc bạn tình còn đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

– Lây truyền từ mẹ sang con: Mẹ nhiễm HIV truyền sang con trong thời kỳ mang thai, lúc sinh con (máu và dịch âm đạo khi chuyển dạ đẻ) và khi cho con bú.

 

HIV lây nhiễm qua quan hệ tình dục

 

Quan hệ tình dục dương vật- âm đạo: Virus HIV chứa nhiều trong dịch tiết dương vật, dịch tiết âm đạo, nên virus sẽ xâm nhập qua niêm mạc và các vết sây sát li ti ở đường sinh dục nữ, bộ phận sinh dục nam… do động tác giao hợp gây ra.

 

Ảnh minh họa; Nguồn internet

 

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn: Quan hệ tình dục qua đường hậu môn dễ làm lây nhiễm HIV nhất do niêm mạc hậu môn mỏng, dễ bị tổn thương, dễ chảy máu do không có các tuyến tiết chất nhờn để bôi trơn. Virus HIV chứa trong dịch tiết dương vật và xâm nhập vào các vết trầu xước đó  

 

Quan hệ tình dục bằng miệng: Tình dục bằng miệng (oral sex) được coi là ít nguy cơ lây nhiễm nhất, tuy nhiên khả năng lây nhiễm vẫn xảy ra nếu như người thực hiện có những vết lở loét miệng, chảy máu chân răng,… thì HIV ở dịch sinh dục của đối phương có thể xâm nhập thẳng vào máu bạn. Hoặc nếu bạn bị HIV thì từ vết xước trong miệng của bạn tình, virus có thể xâm nhập vào cơ thể đối phương.

 

Phòng bệnh HIV lây qua đường tình dục

 

Lối sống lành mạnh, quan hệ thủy chung một vợ một chồng hoặc chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Không nên quan hệ qua đường hậu môn và hạn chế quan hệ tình dục bằng đường miệng. Chỉ nên quan hệ tình dục khi đã biết rõ về sức khỏe của đối tượng

 

 

HIV có thể lây nhiễm bất kỳ khi nào khi có hành vi tình dục không an toàn. Biện pháp để ngăn ngừa duy nhất là không quan hệ nhiều bạn tình, khi quan hệ nên sử dụng bao cao su để bảo vệ. Khi đã lỡ có hành vi nguy cơ cần đi xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh.

 

Theo NTD

HIV lây nhiễm qua đường tình dục thế nào?

 

Theo NTD