AIDS là gì?

0
228
AIDS là tên bệnh gọi tắt bằng tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrome, tên tiếng Pháp là SIDA, có nghĩa là Hội chứng Suy giảm Miễn dịch Mắc phải do virus HIV gây ra. AIDS là giai đoạn cuối của HIV và ở giai đoạn này thì từ khi người bệnh phát bệnh đến khi tử vong chỉ khoảng vài tháng và lâu nhất cũng chỉ khoảng 2 năm.

 

AIDS chính là giai đoạn cuối của một bệnh lây truyền ở người do mắc phải loại siêu vi tên là HIV. HIV làm suy yếu dần dần hệ miễn dịch là hàng rào phòng thủ chống lại bệnh tật của cơ thể, khiến cho các mầm bệnh thừa cơ hội tấn công gây ra nhiều bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong. Những người bị nhiễm HIV không chết vì HIV mà họ chết vì những bệnh nhiễm trùng cơ hội khi mà cơ thể đã mất khả năng chống đỡ.

 

Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải nghĩa là:

 

Hội chứng: một nhóm các biểu hiện (triệu chứng) như : sốt, tiêu chảy, sụt cân, nổi hạch v.v… do một căn bệnh nào đó gây ra.

 

hiv, aids, bệnh nhiễm trùng cơ hội, suy giảm miễn dịch, khả năng chống chọi, hệ miễn dịch, phá hủy, tử vong

 

Suy giảm miễn dịch: Hệ miễn dịch là hệ thống phòng ngự bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh từ ngoài xâm nhập vào cơ thể, suy giảm miễn dịch là tình trạng hệ miễn dịch trở nên bị yếu kém.

 

Mắc phải: Không do di truyền mà do bị lây nhiễm trong cuộc sống.

 

Biểu hiện điển hình của bệnh

 

Khi mới phát bệnh AIDS, bệnh nhân thường có những biểu hiện như:

 

– Sụt cân nhiều

– Ho kéo dài

– Tiêu chảy

– Sốt

– Sưng hạch

– Ra mồ hôi đêm

– Đau họng, lở

– Có nốt trên da…

 

Đến giai đoạn AIDS toàn phần, người bệnh có thể mắc nhiều bệnh như: 

 

– Lao, viêm phổi,

– Bệnh đường ruột

– Các bệnh phụ khoa…

 

Mà những bệnh đó gọi là các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Tuy nhiên, chính chúng là thủ phạm đưa người bệnh đến cái chết.

 

Điều trị

 

Khi HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì hầu như việc điều trị chỉ tập trung vào điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội kết hợp với việc sử dụng thuốc kiềm chế virus như trong giai Đoạn HIV.

 

Tuy nhiên hiệu quả của việc điều trị này không cao do hệ miễn dịch đã bị phá hủy hoàn toàn và việc điều trị chỉ là để kéo dài sự sống cho người bệnh mà thôi.

 

Khả năng sống của bệnh nhân HIV khi đã chuyển sang giai đoạn AIDS

 

HIV chuyển sang giai đoạn AIDS  khi khả năng chống bệnh suy yếu đến nỗi cơ thể bị các thứ bệnh hoành hành, điều trị không khỏi được. Từ khi phát bệnh AIDS đến lúc người bệnh tử vong chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là hai năm.

 

hiv, aids, bệnh nhiễm trùng cơ hội, suy giảm miễn dịch, khả năng chống chọi, hệ miễn dịch, phá hủy, tử vong

Hình ảnh một người nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS. Nguồn Internet

 

Người nhiễm HIV không tử vong vì HIV mà họ tử vong vì AIDS. Nghĩa là khi họ bị nhiễm các bệnh nhiễm trùng cơ hội thì cơ thể không còn khả năng chống chọi nữa và dẫn đến tử vong.

 

Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn đang vật lộn với HIV. Mặc dù việc nghiên cứu vacxin đã có sự tiến triển, nhưng tất cả còn đang trong thời gian thử nghiệm. Về thuốc chống thì chưa có loại nào trị được HIV, chỉ có một số thuốc làm chậm thì sự sinh sôi của nó, nhưng chi phí điều trị bằng loại thuốc này là khoảng 10.000-20.000 USD/người/năm).

 

 

Theo NTD

AIDS là gì?

 

Theo NTD