U hạt bẹn

0
89
Là một bệnh lây truyền trực tiếp qua tiếp xúc tình dục không bảo vệ. Sự tổn thương khu trú chủ yếu ở bộ phận sinh dục, bẹn, quanh hậu môn do một loại vi khuẩn hình que bắt màu gram âm gây ra. Bệnh gây ra các vết loét và u hạt ở bộ phận sinh dục. Trực khuẩn theo đường máu có thể đến gây tổn thương ở lách, phổi, gan, xương và một số cơ quan khác có thể dẫn đến tử vong.

 

 

U hạt bẹn là gì?

 

U hạt bẹn là một trong các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và có thể gây tổn thương cơ quan sinh dục, suy giảm chức năng sinh dục nếu không được điều trị kịp thời. Các tổn thương khu trú chủ yếu ở bộ phận sinh dục, bẹn, quanh hậu môn do một loại vi khuẩn hình que bắt màu gram âm gây ra

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nguyên nhân

 

Bệnh này thường gặp ở các vùng nhiệt đới do trực khuẩn Calymmatobacterum granulomatis gây ra.

 

Triệu chứng

 

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 1 tuần đến 3 tháng sau lần quan hệ tình dục không an toàn có  nhiễm vi khuẩn, trung bình từ 1-3 tuần.

Bệnh tiến triển từ từ, kín đáo.
 
– Tổn thương thường xuất hiện ở da hoặc niêm mạc bộ phận sinh dục (dương vật, bìu, quy đầu ở nam; môi bé, môi lớn, gò xương mu, âm đạo và cổ tử cung ở nữ) hay vùng xung quanh hậu môn. Loét 1 hay nhiều chỗ, hóa cứng, u hạt, rất đỏ, không đau hay chảy máu khi khám… là những biểu hiện theo từng giai đoạn và tình trạng bệnh.
 
– Ban đầu, tổn thương là những cục thâm nhiễm ít đau và nhanh chóng bong ra, để lại các vết loét nông, bờ rõ rệt, nền là tổ chức hạt mủn, màu đỏ như thịt bò.
 
– Các nốt tổn thương lan dần ra xung quanh theo đường kế cận. Bờ tổn thương lan rộng, có mép quăn rất đặc trưng của tổ chức hạt.
 
– Vết loét có thể lan rộng lên vùng bụng dưới hoặc xuống đùi. Có thể có một phía lành dần làm sẹo, trong khi phía đối diện lại lan rộng ra.
 
– Vết loét rất hay bị bội nhiễm bởi các vi khuẩn, khi đó vết loét trở nên đau, có mủ, mùi hôi và rất khó lành.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Biến chứng

 

Biến chứng tại bộ phận sinh dục

 

– Hẹp bao qui đầu ở nam giới.

 

– Biến dạng bộ phận sinh dục.

 

– Suy giảm chức năng sinh dục.

 

Biến chứng ngoài bộ phận sinh dục: Ung thư biểu bì bao gồm ung thư tế bào gai và tế bào đáy.

 

Điều trị

 

Nguyên tắc điều trị

 

– Cần được dùng kháng sinh và phải được dùng  ít nhất 1 – 3 tuần hoặc tiếp tục cho đến khi thương tổn biểu mô hoá hoàn toàn.

 

– Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Một số lưu ý

 

– Phụ nữ có thai và đang cho con bú cần được sử dụng thuốc cẩn thận theo chỉ định của bác sĩ vì một số loại thuốc kháng sinh có thể gây dị tật thai bẩm sinh.

– Tất cả những bạn tình có tiếp xúc tình dục với bệnh nhân trong vòng 60 ngày từ khi xuất hiện triệu chứng của bệnh trở về trước phải được thông báo đề nghị đến khám và điều trị dự phòng.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phòng bệnh

 

Cho đến nay chưa có vắc- xin phòng ngừa u hạt bẹn nên phòng bệnh là cần thiết, bằng cách:

 

– Không quan hệ bừa bãi, nên duy trì một bạn tình.

– Sử dụng bao cao su đúng cách.

– Điều trị dự phòng sau khi quan hệ và có nhiều khả năng lây bệnh.

 

 

Khi thấy có các biểu hiện ở giai đoạn đầu, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám, xem có kèm theo các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác không để xử trí kịp thời cùng một lúc. Phải điều trị người có quan hệ tình dục với mình để cắt đứt nguồn lây. Trong quá trình điều trị, không được quan hệ tình dục ít nhất là 15 ngày. Bệnh nhân được dùng kháng sinh đặc hiệu với sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa nhằm thay đổi kháng sinh khi cần thiết và xử lý kịp thời bệnh tái phát.

Theo NTD

U hạt bẹn

 

Theo NTD