Bệnh giang mai với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

0
151
Bệnh giang mai gây nhiều tổn thương cho người mắc bệnh, gây tổn thương ở khắp nơi của cơ thể tùy theo diễn tiến bệnh như: Da, niêm mạc, cơ, xương, nội tạng, nhất là tim mạch và thần kinh.. Đối với phụ nữ mang thai bệnh giang mai không những ảnh hưởng đến mẹ mà còn có nguy cơ lây truyền sang cả đứa con trong bụng gây ra nhiều biến chứng thai kỳ như đẻ non, sẩy thai, thai chết lưu.

 

Bệnh giang mai

 

Bệnh giang mai là gì?

 

 Giang mai là bệnh xuất hiện từ thời thượng cổ, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Đây là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên.

 

Lây nhiễm bệnh giang mai

 

– Lây qua đường tình dục (chủ yếu): Các phương thức quan hệ gồm giao cấu, hôn, vuốt ve tiếp xúc qua da với những dịch tiết sinh dục của người bị bệnh.

 

– Lây qua tiếp xúc gián tiếp: Qua tiếp xúc các đồ vật dùng chung với người bị giang mai như quần áo, chăn gối, đồ dùng cá nhân, nhà vệ sinh và khăn tắm,…  mà có dịch tiết, máu, mủ của người bệnh.

 

– Lây qua đường máu: Bất kỳ hình thức liên quan đến việc tiêm chích, truyền máu… đều có thể làm cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Biến chứng của bệnh giang mai

 

– Xoắn khuẩn giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể, từ da, niêm mạc, mắt đến các nội tạng như gan, tim mạch, thần kinh.

 

– Một số biến chứng nguy hiểm là:  Viêm động mạch chủ, phình động mạch chủ, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần, viêm gan.

 

– Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai mà không điều trị thì có thể khiến thai chết lưu hoặc gây ra bệnh giang mai bẩm sinh cho trẻ sau khi sinh.

 

 

Ảnh hưởng của bệnh giang mai với phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh

 

Đối với bà mẹ mang thai

 

– Giang mai có thể gây ra nhiều biểu hiện và tổn thương ở khắp nơi của cơ thể tùy theo diễn tiến bệnh: Da, niêm mạc, cơ, xương, nội tạng, nhất là tim mạch và thần kinh.Có dạng giang mai bẩm sinh do mẹ lây qua con trong thời gian mang thai.

 

– Những bà mẹ khi mang thai mà chẳng may bị giang mai nhưng lại không điều trị cẩn thận hoặc không điều trị thì nguy cơ truyền lây nhiễm cho đứa trẻ trong bụng là khó tránh khỏi.

 

– Sinh non: Xảy ra trong thời kỳ mang thai từ 6 đến 8 tháng. Do xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thai nhi, cơ quan nội tạng bị tổn thương dẫn đến chết lưu, dễ mắc bệnh giang mai bẩm sinh.

 

Sảy thai: Xảy ra vào giai đoạn thai từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6. Xoắn khuẩn đi vào nhau thai gây viêm động mạch, dẫn đến tắc động mạch, nhau thai bị hoại tử làm cho thai nhi không nhận được chất dinh dưỡng và dẫn đến tình trạng sảy thai.  

 

Thai chết lưu: Thường gặp ở thai phụ đã đến tháng sinh, thai chết lưu mấy tháng trước khi sinh hoặc chết trong khi sinh, tỷ lệ này lên tới 8%.

 

Đối với trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Một số trẻ sơ sinh có biểu hiện phát bệnh ngay khi vừa sinh ra. Còn lại hầu hết các triệu chứng này sẽ phát triển rõ khi trẻ được 2 tuần hoặc 3 tháng.

 

– Những triệu chứng dễ thấy bao gồm phát ban, đau ngoài da, sốt, mệt mỏi hoặc khóc khàn giọng.

 

– Thấy các bé có biểu hiện sưng gan và lá lách, vàng da, thiếu máu và một loạt các dấu hiệu khác. Việc chăm sóc trẻ bị nhiễm giang mai phải hết sức cẩn thận và chú ý, nếu không sẽ nhiễm trùng nặng hơn.

 

– Cũng có khi có một vài trường hợp các dấu hiệu của bệnh không phát ra ngoài khi ở trẻ sơ sinh. Đến khi trẻ lớn hơn hoặc khi vào tuổi thành niên thì các triệu chứng bệnh chuyển sang giai đoạn sau và rất có thể sẽ ảnh hưởng đến xương khớp, răng lợi, mắt, tai và não bộ.

 

Phòng bệnh giang mai và các lưu ý khi mang thai

 

– Có quan hệ tình dục an toàn, vợ chồng tuân thủ nguyên tắc một bạn tình

 

– Có lối sống sinh hoạt tích cực để nâng cao sức đề kháng.

 

-Làm xét nghiệm trước khi mang thai để tránh trường hợp cơ thể bà mẹ đã bị nhiễm giang mai mà không hề biết

 

Những điều cần lưu ý bị nhiễm giang mai thời kỳ thai nghén

 

– Khi có kết quả xét nghiệm dương tính nên thường xuyên theo dõi để xem xét và tiến hành điều trị.

 

– Khi mang thai 3 tháng nên theo dõi và điều trị bệnh. Nếu như thai phụ được chẩn đoán là bị lây nhiễm thì tốt nhất là nên đình chỉ thai nghén hoặc cũng có thể điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Phụ nữ mang thai mà mắc giang mai ở giai đoạn cuối thì nên điều trị kịp thời, cần phải chẩn đoán xem thai nhi có bị lây nhiễm không.  

 

 

Bệnh giang mai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng hơn tới sự phát triển của thai nhi. Ngay cả khi mang thai vẫn có thể lây nhiễm sang cho thai nhi, cho nên tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh giang mai bẩm sinh cũng rất cao. Mắc bệnh giang mai khi đang mang thai có tác hại rất lớn có thể dẫn tới tình trạng sảy thai, thai chết lưu, chết sau khi sinh hoặc em bé sẽ bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Bệnh giang mai cũng làm tăng nguy cơ sinh non và hạn chế thai nhi tăng trưởng trong tử cung.

Theo NTD

Bệnh giang mai với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

 

Theo NTD