Vì sao khỏe mạnh lại không có tinh trùng?

0
349

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 34 tuổi, cưới vợ được gần 2 năm nhưng mãi không có con. Cảm thấy bất an nên tôi đi làm tinh dịch đồ thì thật bàng hoàng trước kết quả: Color trắng lyse <30′ pH 8.0 VOL 3.5 không có tinh trùng RBC: 1-3/QT40 WBC: 01/QT40. Xin Bác sĩ cho tôi biết nguyên nhân tôi không có tinh trùng và tôi cần điều trị ở đâu? – (Mạnh Hùng)

Chào bạn Mạnh Hùng,

Không có tinh trùng trong tinh dịch thường do 2 nhóm nguyên nhân chính:

1. Không tinh trùng do tắc nghẽn: tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng như bình thường nhưng đường dẫn tinh trùng ra ngoài bị tắc do các bệnh lý viêm nhiễm hay hoàn toàn không có ống dẫn tinh bẩm sinh, gọi là bất sản ống dẫn tinh bẩm sinh hai bên.

2. Không tinh trùng do không tắc nghẽn: trường hợp này tinh hoàn bị suy gây hiện tượng giảm sản xuất tinh trùng rất nặng hoặc hoàn toàn không còn sản xuất tinh trùng nữa.

Để biết không có tinh trùng do nhóm nguyên nhân nào, người đàn ông phải khám nam khoa, xét nghiệm nội tiết, siêu âm ngã trực tràng, nếu cần sẽ được thám sát bìu và sinh thiết tinh hoàn chẩn đoán.

Vợ chồng bạn không nên quá bi quan mà ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Bây giờ khoa học đã tiến bộ, nếu do nguyên nhân tắc nghẽn, các bạn có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng được chọc hút từ mào tinh hay tinh hoàn.

Nếu do suy tinh hoàn và sinh thiết chẩn đoán có tinh trùng, vợ chồng bạn cũng có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng từ tinh hoàn.

Trong trường hợp không có tinh trùng qua sinh thiết tinh hoàn chẩn đoán, bạn cần xin tinh trùng từ Ngân hàng tinh trùng cho người vợ có thai.

Bạn có thể đi khám ở bệnh viện Bình Dân hay các cơ sở có khám và điều trị hiếm muộn để được chẩn đoán và điều trị phù hợp nhé!

Khánh Huyền