Mát trời đi ăn lẩu mắm “chuẩn” Nam bộ

0
233

Thưởng thức “bản giao hưởng” của nước lẩu đậm đà, tươi ngon của hải sản, tươi nhuận của hơn 16 loại rau trong tiết thu Sài Gòn buổi trưa cũng hợp mà buổi tối càng tuyệt.

Tọa lạc trong một con hẻm nhỏ trên đường Sư Vạn Hạnh, lẩu mắm Quán Vy là điểm đến quen thuộc của những thực khách kết đậm các món miền Tây hội đủ bốn yếu tố hương, vị, thanh, sắc. Dùng từ như thế, bởi những ai yêu thích hay từng thưởng thức các món ăn của vùng đất này đều công nhận mỗi món ăn ở đây đều thể hiện đầy đủ nét thẩm mỹ và sự khoáng đạt của người dân nơi đây.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 1

Mắm kho đủ hương, dậy sắc.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 2

Cá kho tô tươi ngon, đậm đà.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 3

Bún mắm đầy đủ trong đơn giản.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 4

Bún mắm Thái thịt luộc lạ mắt ngon miệng.

Điều đó thể hiện qua sự kết đôi của lát cá kho tộ vàng ươm, đĩa giá xào tôm đất tươi ngon, cái dân dã của chén canh khoai mỡ. Vị đậm đà của tô mắm kho với cá tươi, thịt ba chỉ và đĩa rau tím biếc cọng súng, xanh tươi thèo nèo, đắng ngọt của rau đắng… Phần mắm Thái, thịt luộc tinh tế về màu sắc, mùi vị… Nổi bật nhất là lẩu mắm – món lẩu đặc trưng của vùng đất này.

Không ai biết chính xác nguồn gốc, cách thưởng thức của món lẩu này. Người ta chỉ có thể đoán định, lẩu mắm là một biến thể khác của món mắm kho, một trong những món ăn của Campuchia gia nhập vào ẩm thực Nam bộ và trở thành món ăn đặc trưng của vùng đất này.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 5

Lẩu mắm là bản hòa ca của hương vị

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 6

Các loại rau màu sắc rực rỡ.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 7
  
Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 8
  

Trong phương pháp chế biến truyền thống, cách nấu lẩu mắm khá đơn giản. Con mắm sặc/linh hay trèn nấu rục trong nước sôi, lọc lấy phần nước, nên nếm thêm gia vị vừa ăn là có ngay nồi nước dùng. Phần “thịt thà” tùy theo sở thích, khẩu vị hay điều kiện gia đình mà thêm bớt. Rau trong vườn, ngoài sông, kiếm được loại nào là mang về sơ chế, rửa sạch là có thể nhúng và thưởng thức.

Mô tả giản đơn nhưng để có một nồi lẩu mắm khiến thực khách khi ăn lại nhớ đến quê hương, nhớ nồi lẩu rau tập tàng mẹ nấu trong những ngày mưa không dễ. Song Quán Vy đã làm được điều đó.

Để làm được điều này, nước dùng của món lẩu mắm tại đây không chỉ được nấu từ một mà từ ba loại mắm khác nhau để tăng mùi, vị. Đó là mắm sặc để có mùi thơm, mắm trèn để tăng vị ngọt đậm và màu sắc thắm đượm, mắm linh với cái hơi nhân nhẩn béo của cá đồng. Sau khi nấu cho ra hết hương vị của mắm, lọc lại thật kỹ; hỗn hợp mắm được cho thêm nước dừa tươi để mắm nương theo nước dừa dịu lại và dậy mùi thơm lừng. Tiếp đó, pha với nước dùng nấu bằng xương heo để tăng vị ngọt, nêm sả để tăng vị thơm, thịt ba rọi. và cà tím để tăng vị.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 9

Để tăng vị cho đồ tươi, sa tế sả cũng được cho vào.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 10
  
Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 11
  

Sự cầu kỳ và tinh tế ấy còn thể hiện qua những lát cá bông lau tươi ngon, chả cá ba sa béo mềm, tôm, mực dậy hương phù sa. Thú vị hơn cả là rổ rau với hơn 16 loại rau xanh khác nhau với đủ hương vị chua, đắng, ngọt, chát như bắp chuối, rau muống, rau nhút, rau đắng, bông súng, kèo nèo, bông bí, cải xanh, đậu rồng, bông so đũa… Cứ thế, sự kết hợp giữa hương thơm, vị dậm đà của nước dùng, tươi xanh của rau, tươi ngọt của hải sản được nước chấm me dùng kèm nâng lên thêm một bậc, khiến món ăn càng đậm đà, thi vị.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 12

Bì cuốn.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 13

Gỏi cuốn.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 14

Mắm chưng.

Mát trời đi ăn lẩu mắm "chuẩn" Nam bộ 15

Chả giò.

Địa chỉ: Lẩu mắm Quán Vy, 190/19 Sư Vạn Hạnh, P. 9, Q. 5, TP. HCM.

Thu Hà