Bị buốt răng khi ăn có nhất thiết phải nhổ?

0
4466

Thưa BS, tôi ăn đồ nóng, lạnh thì răng hay bị buốt. Tôi đi khám BS bảo do mòn khuyết cổ răng. Xin hỏi, bệnh này trị có hết không? Có nhất thiết phải nhổ răng không? Cảm ơn BS! – (Dương Hạnh – Bình Dương)

Chào bạn,

Mòn răng là một nguyên nhân gây phá hủy mô răng. Trong đa số các trường hợp mòn răng đều có tăng nhạy cảm của răng khi ăn uống. Mòn khuyết ở cổ răng thường bị đau buốt khi ăn đồ nóng, lạnh, chua, ngọt, nếu nặng hơn có thể gây viêm tủy, hoại tử tủy và viêm quanh chóp răng.

Nguyên nhân gây mòn răng bao gồm mòn răng cơ học (chải răng quá mức, nghiến răng…) và mòn răng hóa học (do tiếp xúc với dung dịch có tính acid lâu ngày như nước ngọt có ga, trái cây có vị chua…) hay do nguyên nhân khác.

Việc điều trị mòn răng do BS nha khoa chỉ định tùy thuộc vào nguyên nhân gây mòn, mức độ nặng nhẹ, sự lan rộng của tổn thương, tuổi và sự hợp tác của người bệnh, tính nhạy cảm của răng.

Mòn răng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tránh các nguyên nhân gây mòn răng như đã nêu trên. Tốt nhất bạn nên tới BS nha khoa để khám, tránh để răng bị mòn thêm.

Thân mến!

Vũ Hoàng