Củ cải muối cay có hương vị mới lạ, hấp dẫn các tín đồ thích ăn cay, lại rất giòn ngon khiến bạn xuýt xoa mãi không thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 600gr củ cải trắng
– 1 thìa bột nếp
– 70ml nước
– 1/2 quả táo
– 1 nhánh gừng
– Vài nhánh hẹ hoặc hành lá
– 1 củ tỏi
– 1-2 qủa ớt cay
– 2 thìa bột ớt
– 1 thìa đường
– 2 thìa nước mắm
– 1 thìa muối
Hướng dẫn cách làm:
– Bước 1: Củ cải rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt thành khúc vuông nhỏ vừa ăn cho vào âu.
– Bước 2: Thêm muối rồi xóc đều, để như vậy 30-40 phút cho củ cải ngấm muối và ra nước sau đó chắt bỏ phần nước chảy ra, không nên rửa lại củ cải vì sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn.
– Bước 3: Trong khi đợi củ cải bạn cho bột nếp, nước vào 1 cái nồi nhỏ rồi khuấy đều. Bật bếp vừa nấu vừa khuấy tới khi hỗn hợp sôi lên là tắt bếp, chúng ta được hỗn hợp bột hơi đặc, để cho nguội.
– Bước 4: Tỏi bóc vỏ cắt nhỏ, gừng+ táo gọt vỏ cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch thái khúc.
– Bước 5: Cho tỏi, gừng, táo, ớt, bột ớt, nước mắm, đường, bột nếp đã nấu chín vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
– Bước 6: Đổ tất cả phần gia vị vào âu đựng củ cải rồi trộn thật đều.
– Bước 7: Cho tất cả củ cải vào hũ thủy tinh sạch, ấn nhẹ cho củ cải thoát khí, để như vậy 2 ngày ở nhiệt độ thường là có thể ăn được. Củ cải sau khi đã lên men có độ chua như ý thì đem cất trong tủ lạnh ăn dần.
Theo Giang Giang (Dân Việt)