Từng miếng bánh mềm mịn, núng nính, ngọt ngào cộng thêm mùi vị caramel lan tỏa trong miệng thật thú vị.
Bánh flan làm bằng phương pháp hấp
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 4 quả trứng gà, để nhiệt độ thường
– 350ml sữa tuơi
– 50ml kem tươi whipping cream
– 2 thìa đường
– 1 thìa rượu Rum hoặc thay bằng vani
Phần caramel:
– 5-6 thìa đường
– 1 chút nước
– Khuôn bánh flan
– Xửng hấp
Nguyên liệu làm bánh flan
Hướng dẫn cách làm bánh flan:
– Bước 1: Nấu caramel, cho đường và 1 chút nước vào nồi, lắc nhẹ cho ướt đường rồi bật bếp nấu cho đường tan hết, nước đường sẽ dần dần chuyển màu cánh gián, bạn lắc nhẹ nồi để màu nước đường được đồng đều, khi thấy màu caramel đã đạt như ý thì cho thêm 1 chút nước để caramel không bị quá đặc và lắc nhẹ, nấu cho sôi là tắt bếp sau đó dùng thìa múc caramel chia đều ra các khuôn đựng bánh, đợi cho nguội caramel sẽ cứng lại.
– Bước 2: Bạn đập trứng gà ra tô, thêm đường, rượu rum hoặc vani rồi khuấy đều cho trứng đường hòa tan.
– Bước 3: Đổ sữa tươi, kem tươi vào nồi và bật bếp nấu cho sữa nóng già là tắt bếp, rót từ từ hỗn hợp sữa vào tô trứng và khuấy đều sau đó lọc qua rây lấy hỗn hợp trứng sữa mịn mượt.
– Bước 4: Rót phần trứng sữa chia đều vào các khuôn bánh caramel đã nguội.
– Bước 5: Cho nước vào xửng hấp đun sôi sau đó xếp bánh vào xửng, cứ 3 phút bạn mở nắp vung 1 lần để hơi nước trong nồi không bị nhỏ xuống mặt bánh, thời gian hấp bánh khoảng 15-18 phút tùy theo khuôn bánh to hay nhỏ mà thời gian hấp bánh sẽ chênh lệch vài phút, bạn có thể kiểm tra bằng cách: hơi nghiêng khuôn bánh xem bánh đã đông lại chưa, nếu bánh đông lại mà không còn ở dạng nước là bánh đã chín.
Lấy bánh ra để cho nguội hẳn thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng, khi ăn lấy bánh ra dùng dao mũi nhọn lách xung quanh thành bánh, úp ra đĩa và thưởng thức.
Theo Giang Giang (Dân Việt)