Rắc rối dễ khắc phục khi mẹ bầu tăng cân

0
204

Nếu từ quý II trở đi, mỗi tháng bạn chỉ tăng dưới 3-4kg thì gọi là mức tăng cân ít. Nguyên nhân phần nhiều là do bạn mắc bệnh hoặc chế độ dinh dưỡng nghèo nàn.

Những rắc rối sức khỏe khi thai phụ tăng cân ít

Tăng cân không đáng kể trong
thai kỳ có thể do bạn không thể hấp thu đủ lượng dinh dưỡng cần thiết.
Điều này có liên quan đến yếu tố dị tật ở bé. Ví dụ minh họa rõ nét nhất
là nếu chế độ ăn không cung cấp cho bạn ít nhất 400mcg axit folic mỗi
ngày thì em bé trong bụng dễ mắc dị tật ống thần kinh và xương sống
(nhóm thực phẩm giàu axit foilic bao gồm đậu đỗ, nước cam, bánh mỳ, ngũ
cốc…).

Chế độ ăn thiếu hụt các loại vitamin như A, E, K, B2
và những chất khác (như sắt, canxi, kẽm, magiê) có liên quan đến chứng
thiếu máu ở người mẹ và gây giảm chức năng não của bé.

Nếu tăng cân ít, bạn còn dễ phải đối mặt với dấu hiệu chuyển
dạ sớm. Nếu không chuyển dạ sớm thì bé cũng dễ bị nhẹ cân sau khi chào
đời. Điều này kéo theo hàng loạt rắc rối về mặt sức khỏe khác ở bé, như
chứng còi cọc ở bé sau này.

Mẹ bầu tăng cân ít: rắc rối đáng lo nhưng dễ khắc phục 1
 
Gợi ý giúp mẹ bầu tăng cân đủ trong thai kỳ
 
Các bữa chính trong ngày của bạn nên có đủ các
nhóm: chất đạm, chất béo, vitamin, chất xơ. Bạn nên sử dụng thêm 2-3 bữa
phụ hàng ngày là bánh mỳ, bánh ngọt, sữa, hoa quả tươi… Thực phẩm phải
đáp ứng độ an toàn, tươi ngon trước khi được chế biến. Nhóm thực phẩm
bán sẵn như sữa hộp, sữa tươi, bánh quy… phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh
và chất lượng.

Bạn nên đa dạng dinh dưỡng để kích thích sự ngon
miệng và khiến việc tiêu hóa thức ăn được thuận lợi. Nhiều nghiên cứu
chứng minh, sữa là nguồn chất quý giá cho phụ nữ mang thai và các bé.
Bác sĩ khuyến cáo thai phụ nên uống sữa hàng ngày vì sữa có chứa chất
béo, đạm, đường, vitamin và các chất cần thiết cho cơ thể. Bạn nên uống
đủ nước để việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt. Nước còn giúp
bạn đào thải chất căn bã tích tụ trong cơ thể.

7 loại thức ăn nhanh có lợi cho thai phụ

1. Sữa chua. Một hộp sữa chua mỗi ngày cung cấp cho
bạn khoảng 20% lượng canxi cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, sữa chua cũng
giàu vitamin, lại kích thích men đường ruột, giúp bạn tiêu hóa tốt.

2. Nho khô. 30g nho khô có chứa khoảng 2g chất xơ, đáp ứng 4% lượng chất sắt cần thiết cho thai phụ trong ngày.

3. Nước ép carrot. Chứa nhiều vitamin A và chất xơ. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên uống 3 cốc nước ép carrot.

4. Sữa đậu nành. Giàu canxi và vitamin D nên cũng rất
hữu ích cho thai phụ. Một hộp sữa đậu nành có khả năng đáp ứng 1/3 nhu
cầu canxi và vitamin D hàng ngày cho bạn.

Mẹ bầu tăng cân ít: rắc rối đáng lo nhưng dễ khắc phục 2
 
5. Một đĩa hoa quả tươi dưới 4 loại. Giúp bạn ngon miệng lại có tác dụng cung cấp chất xơ, nước và vitamin.
 
6. Bánh mỳ, bánh ngọt. Có chức năng đảm bảo đủ độ
tinh bột khi bạn đói bụng nhưng bạn không nên ăn nhiều để tránh bị đầy
bụng, khó dung nạp dinh dưỡng trong bữa chính.

7. Nước cam. Một cốc nước cam mỗi ngày đáp ứng 15% chất sắt và khoảng 10% nhu cầu canxi cho bạn.

2 loại thức ăn nhanh nên hạn chế

1. Mỳ gói. Nhiều muối, nhiều chất béo và ít vitamin.

2. Nước ngọt. Nhiều đường và kalo khiến bạn nhanh có cảm giác “no ảo”.

Gia Hân