Lợi ích của khiêu vũ đối với mẹ bầu

0
149

Khiêu vũ sẽ không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn giữ được dáng vóc chuẩn cho các mẹ bầu.

Khiêu vũ là một bài tập tuyệt vời và vui vẻ trong khi mang thai! Không chỉ đơn giản là vận động mà bạn còn được thả hồn vào những giai điệu yêu thích.  

Một điều mà nhiều phụ nữ mang thai kêu than là những thay đổi trong thai kì khiến cơ thể họ không linh hoạt. Khiêu vũ làm cho các cơ linh hoạt, khiến họ cảm thấy khỏe mạnh, tự hào và hạnh phúc khi được đắm chìm trong tiếng nhạc mà không phải lo lắng bất cứ điều gì cả.

Để đạt được hiệu quả tối đa, mẹ bầu nên hòa bước chân mình trong những điệu nhạc khoảng 20 phút mỗi lần, và 3 lần mỗi tuần, ngay tại nhà hoặc trong các lớp học khiêu vũ.

Mẹ bầu học khiêu vũ để giữ dáng chuẩn trong thai kì 1

Khiêu vũ không chỉ giúp mẹ bầu giữ dáng chuẩn trong thai kì mà cả sau khi sinh. (Tranh minh họa)


Lời khuyên cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kì

Trong 3 tháng đầu của thai kì, mẹ bầu hoàn toàn có thể học nhảy như những người bình thường khác. Bạn chỉ cần nhớ làm ấm cơ thể bằng những động tác khởi động chuẩn bị cho các khớp và cơ bắp, từ từ tăng nhịp tim trước khi vào bài tập chính. 

Lưu ý, nếu bạn bỏ qua bài khởi động có thể làm căng dây chằng và khớp xương dẫn đến chấn thương. Tùy theo cảm giác của chính mình mà mẹ bầu có thể điều chỉnh cường độ của bài nhảy. Một bí quyết tốt để biết cường độ của bài nhảy hoàn toàn vừa sức mẹ bầu chính là bạn có thể vừa nhảy vừa thoải mái trò chuyện.

Hãy chọn những điệu nhảy nhẹ nhàng và đảm bảo rằng luôn có ít nhất một chân chạm sàn nhảy trong khi bạn lướt đi thay vì những điệu nhảy quá mạnh, hết bước chân bên này rồi đến bên kia liên tục. Consuelo Faust, bà mẹ hai con và cũng là Giám đốc một trung tâm khiêu vũ tại San Francisco khuyên rằng: nhận thức được những hạn chế và lắng nghe những tín hiệu của cơ thể, mẹ bầu sẽ chọn được những điệu nhảy phù hợp, và khiêu vũ sẽ không chỉ giúp duy trì sức khỏe mà còn giữ được dáng vóc chuẩn cho các mẹ bầu.

Lời khuyên cho mẹ bầu trong giai đoạn giữa và cuối thai kì

Trong giai đoạn này, bụng bạn đã lớn hơn rõ rệt, vì vậy mà mẹ bầu cần chú ý nhiều hơn đến việc cân bằng cơ thể. Tracey Mallett, một huấn luyện viên khiêu vũ và là một giảng viên thể dục tại South Pasadena, California phân tích rõ ràng rằng các điệu nhảy có nhiều động tác giật (như hip-hop, các điệu cho hoạt náo viên), các bài nhảy có cường độ chuyển động hông lớn (như múa bụng), hoặc quay quá nhiều đều không phải là những điệu nhảy lý tưởng cho các mẹ bầu trong giai đoạn này. Chúng gây áp lực không mong muốn cho khớp và dây chằng, tăng nguy cơ chấn thương và té ngã cho mẹ bầu.

Cũng theo Consuelo Faust, bà mẹ hai con và là Giám đốc trung tâm khiêu vũ tại San Francisco khuyên rằng: vũ điệu ba lê, nhảy salsa hay các điệu nhảy dưới nền nhạc jazz đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai, và rất hiệu quả trong việc giữ vóc dáng chuẩn không chỉ trong mà cả sau khi mang thai.

Các báo cáo thống kê cho thấy những cơn stress, trầm cảm của bạn sẽ vơi bớt đi nếu bạn có thói quen khiêu vũ hàng ngày nhất là sau khi sinh.

Mẹ bầu học khiêu vũ để giữ dáng chuẩn trong thai kì 2

(Ảnh minh họa)

Tìm lớp học khiêu vũ hoặc học qua DVDs 


Trước khi đăng kí tham gia vào một lớp học khiêu vũ nào đó, các mẹ bầu nên tìm đọc các nhận xét và đánh giá về lớp học đó qua báo chí, các diễn đàn liên quan, đồng nghiệp và nhất là các bạn bè đã từng học nhảy với giáo viên đó hay lớp học đó. 

Bạn cũng có thể đến trực tiếp phòng tập đó để hỏi xem giáo viên dạy có kinh nghiệm với phụ nữ mang thai hay không. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể tự đánh giá qua trực giác khi đến phòng tập bằng cách quan sát xem trong phòng tập có sẵn nước uống không? Phòng có được thông gió thoáng mát không? Có điều hòa nhiệt độ không?

Kiều San – Theo A