Thưởng thức bún tôm Hải Phòng giữa lòng Hà Nội

0
1129

Bát bún hội tụ cả hương vị lẫn sắc màu, bốc khói nghi ngút giữa trời đông sẽ khiến nhiều người xa quê vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Nhắc tới các món ăn Hải Phòng, những người xa quê chắc
chắn sẽ nhớ tới hương vị của bánh đa cua, bún cá mang đậm hương vị miền
biển. Để thỏa nỗi nhớ mong của nhiều đồng hương, các chủ quán đất Cảng,
từ nhiều năm nay, đã mang những món ăn đặc sản quê hương tới thủ đô,
làm phong phú thêm kho tàng ẩm thực vỉa hè Hà Nội. Một trong những món
ăn hấp dẫn đó là bún tôm.

Khởi nghiệp từ địa chỉ 29 Phan Huy Ích, luôn đông
khách vào mỗi giờ nghỉ trưa và tan ca chiều, hiện nay, quán bún tôm Hải
Phòng đã chuyển hẳn về phố Trấn Vũ, bên bờ hồ Trúc Bạch thoáng đãng và
rộng rãi.

Điểm đầu tiên ghi ấn tượng với thực khách đó chính là
không gian quán rất sạch sẽ, bàn ghế, bát đũa cho tới những nguyên liệu
làm nên món ăn cũng đều được chú ý đảm bảo an toàn vệ sinh khiến ngay cả
những vị khách khó tính nhất cũng phải hài lòng.


Bát bún tôm hoàn chỉnh phải đậm đà mùi vị và đầy đủ sắc màu hấp dẫn.

Bát bún tôm hoàn chỉnh phải đậm đà mùi vị và đầy đủ sắc màu hấp dẫn.

Nguyên liệu chính của bún tôm đương nhiên là những con
tôm đỏ au, bắt mắt và chắc thịt. Nước dùng cũng được chế biến hoàn toàn
từ tôm nhưng không hề có mùi tanh mà chỉ dậy lên vị ngọt thanh thanh,
đậm đà, thử rồi thì cứ muốn húp đến ngụm nước dùng cuối cùng mà không
thấy chán. Nếu nước dùng đã thật chuẩn thì coi như bát bún đã thành công
được hơn một nửa.

Ngoài tôm, bún tôm còn có thêm rau cần chần qua vừa
đủ, vài miếng cá rán giòn ngầy ngậy, mộc nhĩ thái nhỏ và đặc biệt hơn cả
là ruốc cua. Thịt cua giã nhỏ, xé bông, bày chung vào bát bún nhưng
không tan mà quyện cùng nước dùng, tạo nên một mùi vị khó quên, đặc
trưng của miền biển.

Chủ quán sống ở Hà Nội đã lâu nên gia giảm nêm nếm cho
vừa khẩu vị, bớt đi những thành phần dễ át vị tôm như chả lá lốt, chả
cá… Vì thế, bát bún có thể hơi kém đầy đặn nhưng lại rất thanh thoát,
tinh tế.


Nguyên liệu chính của món bún tôm lúc nào cũng rất ngon mắt.

Nguyên liệu chính của món bún tôm lúc nào cũng rất ngon mắt.

Ngoài bún tôm, quán còn cả bán bánh đa tôm trộn và
nước, cũng rất được ưa chuộng. Bánh đa chuẩn, theo người bán hàng, phải
là thứ bánh đa tươi có màu nâu cánh gián, khi chan nước dùng phải đủ độ
dai và ngấm đều các vị của món ăn. Cũng giống như nhiều món trộn, bạn sẽ
được ăn kèm với một bát nước dùng nóng hổi, thơm ngon.

Tuy theo những người gốc Hải Phòng đánh giá thì đây
chưa thể bằng bát bún được ăn giữa đất Cảng nhưng vẫn là nơi họ tìm đến
mỗi khi thèm thuồng hương vị quê hương. Quán bán hầu như cả ngày, có nơi
để xe tiện lợi và đủ chỗ cho nhiều gia đình cùng tới ăn. Giá mỗi bát
bún là 45.000 đồng.

Những ngày mùa đông giá lạnh này, hãy rủ mấy người bạn
thân chui vào quán để thưởng thức một bát bún tôm vừa ấm bụng lại rất
ngon miệng này, bạn nhé.


SuZi Nguyễn – Theo NS