Nguyên Liệu
-
1-1,5 kg cà tím
-
1 hộp đậu phụ (3 bìa)
-
3 muỗng canh cơm mẻ đã lọc
-
Hành lá, tía tô, lá lốt/xương sông
-
1 nhánh củ nghệ tươi xay lấy nước, lọc vỏ hoặc bột nghệ
-
Dầu ăn, bột canh, bột ngọt
Cách Làm
-
Cà tím rửa sạch bổ miếng vừa ăn (cớ bao diêm). Lưu ý miếng cà vừa bổ xong nên thả vào chậu nước có pha chút dấm để tránh bị thâm.
-
-
Đậu phụ thái miếng nhỏ chiên vàng
-
Đậu chiên xong vớt ra đĩa và xóc với 1 tcf bột canh ngay khi còn nóng cho đậu ngấm vị đậm đà
-
Rửa sạch cà, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp đun nóng 1 mc dầu ăn và cho cà vào xào qua với 1/2 tcf gia vị khoảng trong khoảng 2-3 phút. Tiếp đó cho nước cơm mẻ, 1/2 lượng nước nghệ tươi (hoặc 1 tcf bột nghệ) và đậu phụ vào xào và tiếp đó cho một bát nước ấm vào nồi om ở lửa nhỏ tới khi cà chín mềm, đậu và và ngấm gia vị. Khi cà đã chín mềm thì cho thêm nước vào ngập sâm sấp nồi và đun thêm vài phút cho canh sôi cà nhừ thêm đủ ăn thì cho phần rau thái nhỏ vào đun soi 1-2 phút thì tắt bếp. Nên nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
-
Yêu cầu thành phẩm: Canh cà vàng vừa tươi màu nghệ, có vị chua thanh, miếng cà và đậu ngấm đêu gia vị.
-
Lưu ý: – bạn có thể điều chỉnh lượng cơm mẻ cho vừa khẩu vị của mình. – lá tía tô, lá lốt và xương sông không thể thiểu được vì nó tạo mùi đặc trưng của món canh này. – để canh có vị ngọt hơn bạn có thể dùng nước luộc rau củ như su su, xu hào, củ cải… làm nước dùng. Chúc các bạn thành công!