U nang tuyến vú

0
278
U nang tuyến vú là một u lành tính ở phụ nữ chủ yếu hay gặp ở độ tuổi 30-40, có một hoặc vài nang, thường không phải điều trị nếu u nang không lớn, đau đớn… u thường biến mất sau mãn kinh.

 

U nang tuyến vú là gì?

 

– U nang tuyến vú là túi chứa đầy dịch trong vòng ngực, có thể có một hoặc nhiều u nang vú. Khi kiểm tra thấy trong kết cấu, một nang vú như một quả bóng đầy nước hoặc cũng có thê cảm thấy chắc.

 

– U có hình tròn hoặc hình bầu dục, phổ biến ở phụ nữ 30-40 tuổi,chúng thường mất sau khi mãn kinh trừ trường hợp dùng liệu pháp hocmon.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Nguyên nhân

 

– Nguyên nhân của u nang tuyến vú vẫn chưa rõ ràng nhưng một số bằng chứng cho thấy thừa estrogen trong cơ thể đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của nang vú.

 

– Mỗi bên ngực có chứa 15-20 thùy của mô tuyến, các thùy chia nhỏ thành các tiểu thùy nhỏ hơn sản xuất sữa trong khi mang thai và cho con bú. Ống dẫn sữa nhỏ để đến hồ chứa bên dưới núm vú. U nang vú phát triển khi phát triển quá mức các tuyến và mô liên kết khối ống dẫn sữa, làm cho chúng trương lên với chất lỏng.

 

Triệu chứng

 

– Những khối u dễ dàng di chuyển, tròn hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt.

 

– Đau ngực hoặc đau ở khu vực của khối u.

 

– Tăng kích thích vú và đau vú ngay trước khi hành kinh.

 

– Nang nhỏ có thể không cảm nhận thấy gì chỉ phát hiện khi siêu âm hoặc chụp X quang vú.

 

– Nang lớn có thể cảm nhận được hoặc gây áp lực lên mô vú gần đó gây đau ngực và khó chịu.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Điều trị

 

Sinh thiết và thoát dịch: Nang tuyến vú có thể tự mất đi khi mãn kinh, với nang nhỏ theo dõi qua siêu âm 3-6 tháng/ 1 lần, nếu nang lớn và không mất đi có thể rút dịch trong nang, và xét nghiệm dịch để phân tích. Nếu dịch có máu, có thể đó là dấu hiệu ung thư tuyến vú.

 

Sử dụng hocmon thay thế: Sử dụng thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kì kinh nguyệt có thể làm giảm sự tái phát của u nang tuyến vú. Ngừng liệu pháp hocmon thay thế trong những năm sau mãn kinh sẽ làm giảm sự hình thành các khối u nang.

 

Phẫu thuật: Nang tuyến vú tái phát trong 1/3 trường hợp, nếu nang tiếp tục đầy trở lại có thể phẫu thuật bóc tách nang. Phẫu thuật bóc tách nang có thể gây tể tại chỗ hoặc gây mê toàn thân. Nang phẫu thuật sinh thiết xong sẽ được làm giải phẫu bệnh, kết quả mô học sẽ có sau vài ngày.

 

Khắc phục tại nhà

 

Giảm khó chịu do u nang vú gây ra có thể dung phương pháp:

 

Cách khám vú để phát hiện bệnh: Nguồn  Internet.

 

– Tránh sử dụng cafe, bia rượu, choccolate

 

– Mặc áo ngực hỗ trợ.

 

– Giảm muối trong chế độ ăn uống.

 

– Kiểm tra vú thường xuyên tại nhà để phát hiện những bất thường tại vú.

 

– Hoặc kiểm tra định kì vú khi kiểm tra sức khỏe hoặc phụ khoa định kì.

 

U nang tuyến vú là một bệnh lành tính, đa số không cần điều trị và tự khỏi khi mãn kinh nhưng có một số trường hợp vẫn cần phẫu thuật bóc tách nang. Nguyên nhân của bệnh không rõ ràng nên việc tự kiểm tra tại nhà hay kiểm tra định kì là rất cần thiết, bên cạnh đó có chế độ sinh hoạt điều độ cũng là cách phòng bệnh tốt cho phụ nữ với bệnh u nang tuyến vú.

Theo NTD

U nang tuyến vú

 

Theo NTD