Ung thư cổ tử cung – nguyên nhân và các triệu chứng

0
142
Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi 35 trở lên. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh UTCTC và 11 trường hợp tử vong. Nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân cần thiết gây UTCTC.

 

Ung thư cổ tử cung là gì?

 

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Có rất nhiều loại bệnh ung thư cổ tử cung, trong đó, loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), chiếm khoảng 80-85% trong tất cả các loại UTCTC. Nguyên nhân của bệnh này được cho là do nhiễm vi rút HPV ở người.

 

ung thư cổ tử cung, virut HPV, triệu chứng ung thư, ung thư phụ khoa, tế bào biểu mô vảy, ung thư tuyến, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Có hai loại chính của UTCTC:

 

– Ung thư bắt đầu trong biểu mô tế bào vảy: Các tế bào mỏng phẳng dòng dưới cùng của cổ tử cung (vảy tế bào). Loại này chiếm 80 – 90% bệnh ung thư cổ tử cung.

 

– Ung thư tuyến: Xảy ra trong các tế bào tuyến dòng phần trên của cổ tử cung. Loại ung thư này chiếm tới 10 – 20% bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Đôi khi cả hai loại tế bào có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Rất hiếm ung thư có thể xảy ra trong các tế bào khác trong cổ tử cung.

 

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ ung thư cổ tử cung

 

Virut Human papillomavirus (HPV): Vi rut HPV được tìm thấy ở gần hết tất cả những bệnh nhân ung thư cổ tử cung. Những loại vi rút này được truyền đi trong quá trình quan hệ tình dục, cũng như thông qua quan hệ tình dục bằng miệng hoặc qua đường hậu môn.

 

Nhiều đối tác tình dục: Những phụ nữ có nhiều bạn tình thì cơ hội nhiễm HPV càng lớn.

 

Hoạt động tình dục sớm: Quan hệ tình dục trước tuổi 18 tăng nguy cơ nhiễm HPV. Các tế bào chưa trưởng thành nhạy cảm hơn với những thay đổi tiền ung thư mà HPV có thể gây ra.

 

ung thư cổ tử cung, virut HPV, triệu chứng ung thư, ung thư phụ khoa, tế bào biểu mô vảy, ung thư tuyến, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục: Nhiễm HIV, herpes sinh dục và Chlamydia làm tăng nguy cơ tạo ung thư của HPV.

 

Hệ thống miễn dịch kém:Những phụ nữ bị bị suy yếu hệ thống miễn dịch như nhiễm HIV hay đã từng cấy ghép nội tạng có nguy cơ cao phát triển các tổn thương ở cổ tử cung và về lâu dài sẽ phát triển thành ung thư.

 

Hút thuốc lá: hút thuốc lá là tác nhân gây nên nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm cả ung thư cổ tử cụng.

 

Các triệu chứng

 

Xuất huyết khi quan hệ: sau quan hệ chảy máu là triệu chứng nổi bật nhất của ung thư cổ tử cung, khoảng 70% -80% bệnh nhân chảy máu âm đạo. Nhiều biểu hiện sau quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa, hoặc đại tiện phân cứng, dịch âm đạo sẽ kèm theo máu.

 

Chảy máu âm đạo bất thường: phụ nữ lớn tuổi sau thời kỳ mãn kinh, đột nhiên không rõ lý do lại đến “ chu kỳ “. Xuất huyết lượng ít , và không kèm theo đau bụng, đau lưng và các triệu chứng khác, có thể dễ dàng được bỏ qua. Đây là dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung, bệnh nhân lớn tuổi có thể đi khám phụ khoa định kỳ, hoặc soi cổ tử cung để kiểm tra bệnh rõ ràng.

 

ung thư cổ tử cung, virut HPV, triệu chứng ung thư, ung thư phụ khoa, tế bào biểu mô vảy, ung thư tuyến, chảy máu âm đạo, dịch âm đạo

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Đau: Bệnh nhân thường đau bụng thường hoặc đau thắt lưng, và đôi khi cơn đau sẽ xuất hiện ở vùng bụng trên, bắp đùi và hông, vào chu kỳ kinh nguyệt, đại tiện hoặc quan hệ tình dục thì cơn đau sẽ càng trầm trọng hơn, nhất là tính viêm xâm lấn dọc theo dây chằng chính phát triển và khuếch rộng lan dọc theo dây chằng phía dưới, hình thành viêm mãn tính mô liên kết của tử cung , khi dây chằng chính cổ tử cung dày lên, cơn đau càng nặng hơn. Mỗi lần tiếp xúc cổ tử cung, ngay lập tức sẽ dẫn đến đau vùng hố chậu, đau thắt lưng, một số bệnh nhân thậm chí còn buồn nôn và xuất hiện các triệu chứng khác.

 

Dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn: trên lâm sàng có khoảng 75% -85% bệnh nhân tăng tiết dịch âm đạo ở những mức độ khác nhau, chủ yếu là do sự kích thích của khối u, chức năng tiết dịch của tuyến cổ tử cung vượt quá mức , sản sinh ra chất nhầy như huyết trắng . Biểu hiện của loại huyết trắng bất thường gồm có tăng số lượng nhiều ,có mùi hôi và màu sắc thay đổi , là các triệu chứng sớm của ung thư cổ tử cung, có thể thông qua soi cổ tử cung hoặc kiểm tra nguyên tố và các phương pháp khác để tiến hành tầm soát .

 

Xói mòn cổ tử cung: Các Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường kèm theo xói mòn cổ tử cung , xói mòn cổ tử cung nghiêm trọng là nguyên nhân chính biến chứng ung thư, có thể thông qua phết tế bào cổ tử cung và các phương pháp khác để chẩn đoán tình trạng bệnh.

 

Có những yếu tố tưởng chừng như không liên quan nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung, một số triệu chứng của ung thư cổ tử cung tương tự giống với một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe của mình, chị em nên có ý thức tự kiểm ttra và đi khám định kì để phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị. Ngoài ra, phụ nữ trong độ tuổi 9-26 chưa quan hệ tình dục nên tiêm vac xin phòng ung thư cổ tử cung để phòng bệnh.

 

Theo NTD

Ung thư cổ tử cung – nguyên nhân và các triệu chứng

 

Theo NTD