Viêm buồng trứng

0
40
Viêm buồng trứng là một dạng bệnh viêm nhiễm vùng chậu ở nữ giới. Thường là do các viêm nhiễm trùng tại buồng trứng, gây ra dính buồng trứng, abcés (nhiễm trùng) nghiêm trọng . Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng đặc biệt đây là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.Viêm buồng trứng chia làm 2 loại là viêm buồng trứng cấp tính và viêm buồng trứng mãn tính. Viêm buồng trứng thường xuất hiện kèm với viêm vùng chậu.

 

Viêm buồng trứng thường là do những viêm nhiễm phụ khoa ở những cơ quan sinh dục ngoài không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm gây ra. Viêm buồng trứng có thể ở 1 hoặc cả hai bên buồng trướng

 

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn vô sinh ở người phụ nữ. Hầu hết là do người phụ nữ bị nhiễm những vi khuẩn, virus lây qua đường tình dục như: chlamydia, lậu, …. Hoặc viêm buồng trứng cũng là biến chứng của bệnh quai bị do virus quai bị gây ra.

 

Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xẩy ra cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Bệnh cũng hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu chị em phụ nữ biết cách giữ gìn.

 

Biểu hiện, triệu chứng

 

Viêm buồng trứng có hai giai đoạn mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau:

 

– Viêm BT cấp tính thì người bệnh có những biểu hiện:

 

+ Sốt, bụng đau, lưng eo đau mỏi, hậu môn chướng bì…

 

+ Khám phụ khoa thì khi bác sĩ ấn bụng dưới  sẽ thấy chướng căng tức và đau, đau dội lại, cổ tử cung căng đau, có lúc phần phụ tiếp xúc ấn đau rõ rệt, không rõ ranh giới, nổi cục mềm.

 

–  Viêm buồng trứng mãn tính trạng thái bệnh bao gồm: 

 

+ Viêm vùng chậu mãn tính, lưng eo đau mỏi, hậu môn chướng bì, ăn không ngon, toàn thân mỏi mệt, không có tinh thần.

 

+ Kinh nguyệt thay đổi (số lượng, lượng kinh nguyệt nhiều) thậm chí bụng dưới chướng nổi cục…;

 

+ Bệnh nhân viêm buồng trứng mãn tính thì bụng dưới ấn đau, phần phụ dày bì thậm chí nổi cục khi khám phụ khoa.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Nguyên nhân gây viêm BT

 

Viêm buồng trứng có nhiều nguyên nhân và những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là:

 

– Đặt vòng tránh thai không không đảm bảo vô khuẩn.

 

– Sau thủ thuật ở âm đạo hoặc cổ tử cung (đốt lộ tuyến, xoắn polype…) bệnh nhân không chú ý vệ sinh cẩn thận dẫn đến bội nhiễm và  gây bệnh viêm buồng trứng.

 

– Phụ nữ nạo, phá thai ở những cơ sở y tế mà dụng cụ y tế không đảm bảo vô khuẩn. Sau khi phá thai không giữ vệ sinh gây ra tình trạng viêm nhiễm sâu vào buồng tử cung, vòi trứng, buồng trứng

 

– Các bạn nữ không chú ý vệ sinh khi đến kì kinh nguyệt, hoặc quan hệ tình dục khi đang có kinh, hoặc quan hệ tình dục không lành mạnh.

 

– Do nhiễm khuẩn sau sinh: Sót rau, ứ dịch buồng tử cung sau sinh dẫn tới tình trạng bội nhiễm

 

– Khi vùng chậu, hoặc vùng phụ cận ống dẫn trứng bị viêm, sẽ rất dễ dàng lây viêm sang ống dẫn trứng, viêm buồng trứng, viêm vùng chậu.

 

– Bị nhiễm một số bệnh lây qua đường tình dục (chlamydia, lậu, giang mai, nấm….), đầu tiên bệnh manh nha trên niêm mạc, sau đó sẽ lan đến ống dẫn trứng, buồng trứng, gây viêm ở vùng này

 

Các giai đoạn của bệnh

 

Viêm buồng trứng có thể xẩy ra ở 1 bên hoặc cả hai bên, bệnh diễn biến qua hai giai đoạn:

 

Giai đoạn cấp tính:

 

– Bệnh viêm buồng trứng cấp tính thì  các triệu chứng thường rầm rộ như: Sốt, đau bụng, đau vùng xương hông, cảm giác sưng hậu môn; đôi khi còn kèm theo triệu chứng viêm vùng xung quanh gan, biểu hiện là sườn phải hoặc ngực dưới bên phải đau, giống như triệu chứng viêm túi mật, hoặc viêm màng phổi phải.

 

– Bệnh này thường bị nhầm lẫn với bệnh viêm túi mật cấp tính, viêm mủ ống dẫn trứng hoặc một số bệnh gây đau ở vùng tiểu khung.

 

– Ở một số chị em phụ nữ thì viêm buồng trứng cấp tính phát triển tương đối nhẹ ở một bên khiến người bệnh mệt mỏi. 

 

Giai đoạn mãn tính:

 

– Viêm buồng trứng mãn tính có thể là do các cơ quan xung quanh buồng trứng hoặc các mô bị viêm tái phát, đặc biệt là viêm dính hình thành xung quanh ống dẫn trứng hoặc xung quanh buồng trứng, gây tắc, viêm ống dẫn trứng.

 

– Hay viêm buồng trứng mãn tính là hậu quả của viêm buồng trứng cấp tính không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm.

 

– Ngoài ra Viêm buồng trứng mãn tính thường không có các biểu hiện lâm sàng đặc biệt rõ ràng, khiến phần đông phụ nữ dễ dàng bỏ qua, xem nhẹ và bỏ lỡ thời cơ điều trị tốt nhất, gây ra vô sinh.

 

– Những người bị viêm buồng trứng mãn tính thường cảm thấy:  đau quặn bụng dưới, trướng bụng, nóng sốt, âm đạo tiết nhiều dịch hoặc xuất huyết âm đạo thường xuyên.

 

Biến chứng nếu không điều trị

 

 – Đối với viêm buồng trứng cấp tính thì bệnh sẽ chuyển  thành mãn tính và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chung cũng như sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Đặc biệt đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiễm muộn và vô sinh.

 

– Viêm buồng trứng có thể dẫn tới dính buồng trứng, teo buồng trứng gây vô sinh:  vì viêm vùng chậu dẫn tới viêm đường sinh sản, tăng dịch tiết, ảnh hưởng đến việc thụ tinh và vận động của tinh trùng, ống dẫn trứng tắc và tích nước, dẫn đến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau, buồng trứng dính dẫn đến tắc vòi trứng hoặc ống dẫn trứng không thể phóng noãn, chức năng buồng trứng bị phá vỡ, không thể phóng noãn và làm kinh nguyệt không đều…

 

– Viêm buồng trứng có thể làm buồng trứng và các tạng trong vùng chậu dính bết vào với nhau khiến người bệnh cảm thấy đớn khó chịu và sẽ dẫn đến những viêm nhiễm lan tràn sang các cơ quan khác trong tiểu khung.

 

– Nặng nữa có thể gây nhiễm khuẩn huyết, nguy hiểm đến tính mạng do cơ chế bảo vệ bị phá hủy hoặc sức đề kháng thấp, tác nhân gây bệnh xâm nhập. 

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Điều trị

 

– Điều trị nội khoa (khi viêm có dịch, mủ, điều trị lâu dài và triệt để): Ở giai đoạn cấp tính thường có mủ, dịch lỏng dùng thuốc kháng sinh điều trị viêm là tốt nhất.

 

– Phẫu thuật nội soi nếu có viêm dính buồng trứng (phẫu thuật gỡ dính): Nếu áp xe buồng trứng hoặc áp xe ống dẫn trứng có thể lựa chọn kháng sinh để điều trị, nếu không có hiệu quả có thể xem xét đến các biện pháp phẫu thuật để gỡ dính. 

 

– Hiệu quả điều trị, khả năng có thụt hai sau điều trị phụ thuộc vào mức độ bệnh và việc phát hiện sớm hay muộn.

 

Phòng bệnh

 

– Chú ý vệ sinh cá nhân:  đặc biệt là   trong giai đoạn kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.

 

– Khám phụ khoa định kỳ  để sớm phát hiện những viêm nhiễm phụ khoa và kịp thời điều trị, đây là phương pháp phòng tránh viêm buồng trứng tốt nhất.

 

–  Khi sử dụng những biện pháp tránh thai làm tăng nguy cơ gây viêm nhiễm phụ khoa như: đặt vòng tránh thai, đặt thuốc diệt tinh trùng thì cần hết sức chú ý đến việc vệ sinh và kiểm tra phụ khoa định kỳ.

 

Viêm buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng hiếm muộn và vô sinh. Nhưng ít chị em để ý đến những triệu chứng của nó mà khi có triệu chứng thì lại hay nghĩ đến những nguyên nhân khác chứ không phải là viêm buồng trứng. Chính vì thế mà bệnh thường gây vô sinh thì mới được phát hiện lúc người phụ nữ đi khám hiếm muộn.Vì thế nên chị em phụ nữ cần đi kiểm tra phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/ lần hoặc đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường để phát hiện và điều trị kịp thời những viêm nhiễm phụ khoa.

Theo NTD

Viêm buồng trứng

 

Theo NTD